หน้าแรกแกลเลอรี่

"ไอโอซี" ไฟเขียวนักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

"ไอโอซี" ไฟเขียวนักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

ไทยรัฐออนไลน์

9 ก.ย. 2564 20:15 น.

ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทยเผย ไอโอซี และ จีน เตรียมออกคู่มือหรือ เพลย์บุ๊ก ที่จะใช้ในโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 เดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19 เบื้องต้นยึดแนวทางจากโอลิมปิก โตเกียว 2020 เป็นหลัก ขณะเดียวกันไอโอซีอนุญาตให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ภายใต้ธงโอลิมปิก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวว่า ไอโอซี และจีน ได้ประสานการทำงานร่วมกัน ในการเตรียมการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดในส่วนของคู่มือการแข่งขัน หรือ เพลย์บุ๊ก ที่จะนำมาใช้นั้น จะมีการประกาศออกมาในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการชิงชัยทุกคน ได้รับความปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุด

“สำหรับคู่มือการแข่งขัน หรือเพลย์บุ๊ก ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ปีหน้า ที่กรุงปักกิ่ง หลักๆ แล้ว จะยึดแนวทางมาจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่แข่งขันเสร็จสิ้นไป เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และได้ผลดีเป็นอย่างมาก โดยมาตรการสำคัญๆ ที่ยังคงไว้ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการกอด และจับมือ ตลอดจนการห้ามไม่ให้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งต่างๆ เป็นต้น” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซีอนุญาตให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ ภายใต้ธงโอลิมปิก แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ธงชาติเกาหลีเหนือ จากบทลงโทษที่ถอนตัวจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่แม้เกาหลีเหนือจะขอถอนตัว ด้วยความกังวลในการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ทางไอโอซี ยืนยันว่า เกมการแข่งขันปลอดภัยและจะจัดหาวัคซีนป้องกันให้ แต่เกาหลีเหนือก็ยังปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการชิงชัย โดยการลงโทษดังกล่าว จะมีไปจนถึงสิ้นปี 2022

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวอีกว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้แสดงความชื่นชมในความร่วมมือของชาวกีฬาจากทั่วโลก ที่ร่วมแรงร่วมใจ ให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน จากเหตุการณ์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งในส่วนของไอโอซีได้ช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกว่า 100 คน ให้เดินทางออกจากประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้หญิง และเด็กผู้หญิง รวมอยู่ด้วย ขณะที่ ซามิรา อัสฮารี ไอโอซีเมมเบอร์ของอัฟกานิสถานก็ได้ช่วยประสานงาน และตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

อีกทั้ง ไอโอซี ยังจะให้การสนับสนุนทุนด้านกีฬาให้กับนักกีฬาอัฟกานิสถาน ได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง หลังจากให้การสนับสนุนในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 มาแล้ว.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกไอโอซีคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเกาหลีเหนือโอลิมปิกฤดูหนาวโอลิมปิกฤดูหนาว 2022จีนธงโอลิมปิกคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้