หน้าแรกแกลเลอรี่

"โอลิมปิกเกมส์ 2020" เน้นปลอดภัย ทำงานกับ "องค์การอนามัยโลก" ใกล้ชิด

"โอลิมปิกเกมส์ 2020" เน้นปลอดภัย ทำงานกับ "องค์การอนามัยโลก" ใกล้ชิด

ไทยรัฐออนไลน์

12 พ.ค. 2564 15:15 น.

คณะกรรมการจัดกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ทำงานร่วมกับ องค์การอนามัยโลก อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ โตเกียวเกมส์ ปลอดภัยกับทุกคน ภายใต้วิกฤติโควิด-19


วันที่ 12 พ.ค. 64 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า เวลานี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 กำลังทำงานร่วมกับ องค์การอนามัยโลก อย่างใกล้ชิด เพื่อหวังให้ โตเกียวเกมส์ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคมนี้ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นการแข่งขันที่ปลอดภัย ภายใต้วิกฤติโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวว่า ดร.ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการฝ่ายภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพ องค์การอนามัยโลก ได้ระบุว่า องค์การอนามัยโลก ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามคู่มือการแข่งขัน หรือ เพลย์บุ๊ก ซึ่งจะช่วยให้ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ ปลอดภัยในทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านนักกีฬา, สนามฝึกซ้อมสนามแข่งขัน

เป้าหมายสำคัญ คือ การป้องกันนักกีฬาจากการสัมผัสและอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่น โดยการตัดสินใจหลายอย่างยังไม่สามารถทำได้จนกว่าจะใกล้ถึงการแข่งขัน เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดในตอนนั้น ซึ่งเรามีความหวังว่าจะสามารถจัดการแข่งขันโอลิมปิกได้ เพราะส่วนหนึ่งในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีการแข่งขันกีฬาหลายชนิดที่สามารถจัดได้โดยไม่มีผู้ชม แข่งขันกันภายในบับเบิล และภายใต้เงื่อนไขพิเศษ

นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับโอลิมปิก โตเกียว 2020 ไม่ได้มีการสั่งบังคับให้มีการฉีดวัคซีนนักกีฬาต่างชาติ เพราะ ไอโอซี ตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่ว่าอาจมีนักกีฬาบางประเทศที่ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ ถึงแม้ ไอโอซี จะมีโครงการช่วยจัดหาวัคซีนจากจีน และจาก ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค แต่วัคซีนเหล่านี้ต้องได้รับการอนุมัติจากทางการของแต่ละประเทศก่อนว่าสามารถนำไปใช้ได้ จึงจะสามารถนำไปฉีดให้กับนักกีฬาของประเทศนั้นๆ ได้

แต่ทั้งนี้ ไอโอซี ก็ขอความร่วมมือจากทุกคนที่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ ให้เข้ารับการฉีดวัคซีนก่อนเดินทางมาร่วม โอลิมปิก โตเกียว 2020 เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและผู้อื่น รวมถึงประชาชนชาวญี่ปุ่น

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก โตเกียวโตเกียวเกมส์ 2020โควิด-19องค์การอนามัยโลกWHOไอโอซีคณะกรรมการโอลิมปิกสากลคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลไอโอซีเมมเบอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้