หน้าแรกแกลเลอรี่

“โกเมธ-ชุติกาญจน์” ลอยลำ คว้าแชมป์ BMX ประเทศไทยตามคาด

“โกเมธ-ชุติกาญจน์” ลอยลำ คว้าแชมป์ BMX ประเทศไทยตามคาด

ไทยรัฐออนไลน์

28 ก.พ. 2564 13:40 น.

“โกเมธ-ชุติกาญจน์” ไม่พลิกโผ ควงแขนคว้าแชมป์ไปตามความคาดหมาย ในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามแรก ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ด้าน “เสธ.หมึก” เผยกระแสตอบรับจากแฟนกีฬาจักรยานดีเกินคาด มีผู้ชมการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ Thaicycling Association รวมมากกว่า 30,000 วิว และมีการแชร์ต่อไปเกือบ 1,000 ครั้ง 

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal สนามที่ 1 ที่สนามเสมอกัน เซอร์กิต จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อ 28 กุมภาพันธ์ เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้วางมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มข้น ตามคู่มือที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าสมาคมฯ จะจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกับกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม ก็จะใช้มาตรการที่เข้มข้นมากขึ้น เพราะมีแข่งขันหลายประเภท เพื่อให้พี่น้องประชาชนแต่ละจังหวัดที่เราไปจัดการแข่งขันเกิดความมั่นใจในความปลอดภัย

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า การแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ในสนามแรกนี้ มีเรื่องที่น่ายินดีว่ามีนักกีฬาหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งผู้ฝึกสอนหน้าใหม่ และสโมสรใหม่ๆ เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะนักกีฬายุวชนอายุ 5-10 ขวบ ในอนาคตนักกีฬาเหล่านี้ก็จะก้าวไปสู่ระดับเยาวชน ส่วนระดับเยาวชนก็ก้าวขึ้นไปทดแทนระดับทีมชาติ ขณะที่นักกีฬาทีมชาติต่างก็ทำเวลาได้ดีทั้ง สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ, น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร, น.ส.วรัญญา แซ่แต้ ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ก็เตรียมตัวจะไปแข่งขันจักรยาน “บีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส 2021” ที่ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 8-9 พฤษภาคม และที่โบโกตา ประเทศโคลอมเบีย ระหว่างวันที่ 29-30 พฤษภาคม เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักกีฬาไทยด้วย

“วิวัฒนาการอีกประการหนึ่งที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว คือการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และช่องยูทูบ Thaicycling Association สมาคมฯ ได้จัดซื้อเครื่องมือในการตัดต่อ เครื่องมือควบคุมภาพ กล้องถ่ายภาพ รวมทั้งโดรนสำหรับบินถ่ายภาพมุมสูง จะเห็นได้ว่าภาพและเสียงในการถ่ายทอดสดมีความคมชัด ซึ่งสมาคมฯ ต้องพึ่งพาตัวเอง ใช้เจ้าหน้าหน้าที่ของเราดำเนินการเองทุกอย่าง แต่บางสนามจะได้รับความร่วมมือจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสถ่ายทอดสดให้ แต่สมาคมฯ ก็มีการไลฟ์สดควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้แฟนกีฬาจักรยานที่ติดตามชมกันเป็นจำนวนมากได้รับชมอย่างต่อเนื่อง” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า สำหรับยอดวิวในการถ่ายทอดสดจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ สนามที่ 1 ทั้ง 2 วัน รวมแล้วมากกว่า 30,000 วิว แบ่งเป็นวันแรกในรอบคัดเลือก 20,000 วิว และวันที่สองในรอบชิงชนะเลิศอีก 10,000 วิว นอกจากนี้มียอดแชร์ต่อไปเกือบ 1,000 ครั้ง นับว่าสูงเป็นประวัติการณ์ ขอขอบคุณแฟนจักรยานทุกคนที่ร่วมติดตามชม และร่วมแชร์กันเป็นจำนวนมาก ขอให้ติดตามชมการไลฟ์สดในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 1 ที่อำเภอทองผาภูมิ คาดว่าจะมียอดวิวพุ่งสูงกว่านี้ พวกเราตั้งใจกันทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อนักกีฬาทุกคน รวมทั้งเพื่อให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ และประเทศไทย เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ

สำหรับผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ รุ่นที่น่าสนใจมีดังนี้ รุ่นทั่วไปชาย “เอ้” สิบตรี โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทยเจ้าของ 2 เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ไม่มีพลิกโผ ปั่นนำม้วนเดียวจบเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ประเดิมคว้าแชมป์สนามแรกไปครอง ส่วนอันดับ 2 เป็นของ “ฮีม” สมคิด ฮาระตะวัน นักปั่นทีมชาติเจ้าของเหรียญทองแดงกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3, อันดับ 3 นนทกร อินทร์โคกสูง จากทีม Lake Cross ส่วน เบส” เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ จากทีมเทศบาลเมืองหนองปรือ Lomocycle ชลบุรี ที่เพิ่งขึ้นชั้นมาจากรุ่นเยาวชน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 4

รุ่นทั่วไปหญิง “ฟ้า” น.ส.ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นทีมชาติไทย จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค เจ้าของแชมป์ประเทศไทย 10 สมัย คว้าแชมป์ไปครองตามคาด โดยมี “มิ้ง” น.ส.วรัญญา แซ่แต้ จากทีม Lake Cross เข้ามาเป็นอันดับ 2 และ “พลอย” น.ส.ธนาภรณ์ โตทอง จากทีม IDEMITSU อบจ.สุพรรณบุรี อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ ได้อันดับที่ 3

รุ่นเยาวชนชาย ที่ 1 นายวิชิตพงษ์ มงคลศิริ นักปั่นเยาวชนทีมชาติ จากทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร IDEMITSU อีซูซุ อึ้งง่วนไต๋ คว้าแชมป์ไปครอง, อันดับ 2 นายอภิสิทธิ์ ใจอยู่ จากทีมธนาคารออมสิน, อันดับ 30 นายบวรพิตร นิลสนธิ จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค

รุ่นเยาชนหญิง ที่ 1 น.ส.หทัยเพชร ใจสว่างนักปั่นดาวรุ่งจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ เทพศิรินทร์พุแค, อันดับ 2 น.ส.เขมิกา ศรีโสภา จากทีมบ้านเด็กหญิงสระบุรี, ที่ 3 น.ส.สมใจ สิทธิญาณ จากทีมบ้านเด็กหญิงสระบุรี สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 สนามที่ 2 จะแข่งขันระหว่างวันที่ 3-4 เมษายน ที่สนามเสมอกัน เซอร์กิต จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนสัปดาห์ต่อไปจะเป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ประจำปี 2564 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นักปั่นที่ต้องการสมัครเข้าแข่งขันสามารถเข้าไปสมัครได้ที่เว็บไซต์สมาคมฯ www.thaicycling.or.th หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยพลเอกเดชา เหมกระศรีเสธ.หมึกชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียรโกเมธ สุขประเสริฐ

คุณอาจสนใจข่าวนี้