หน้าแรกแกลเลอรี่

รอฟันธง "บิ๊กก้อง" เผย หลายจังหวัดเสนอตัวขอจัดซีเกมส์ 2025

รอฟันธง "บิ๊กก้อง" เผย หลายจังหวัดเสนอตัวขอจัดซีเกมส์ 2025

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

16 ก.พ. 2564 08:28 น.

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เผย เวลานี้นอกจากกลุ่ม 3 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ตรัง, กระบี่ และภูเก็ตที่ผนึกกำลังยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี พ.ศ.2568 หรือ ค.ศ.2025 รวมถึงจังหวัดอุบลราชธานีที่ให้ความสนใจมาเป็นอันดับแรก ก่อนหน้านี้ยังจะมีจังหวัดจากโซนตะวันออก อย่างชลบุรีที่มีความพร้อมเสนอตัวมาด้วยเช่นกัน ระบุหลังจากนี้ไทยจะยืนยันสิทธิ์การจัดกับทางมนตรีซีเกมส์ ก่อนเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกเมืองเจ้าภาพอย่างเป็นทางการต่อไป

ตามที่กลุ่ม 3 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ประกอบด้วย จังหวัดตรัง, จังหวัดกระบี่ เเละจังหวัดภูเก็ต ผนึกกำลังในการขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการเเข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี พ.ศ.2568 หรือ ค.ศ.2025 ซึ่งในปีดังกล่าว ประเทศไทยจะได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพการเเข่งขัน โดยทั้ง 3 จังหวัดได้เเสดงเจตจำนงอย่างชัดเจน ล่าสุดได้ตั้งที่ปรึกษาเเละทีมงานขึ้นมาเพื่อจัดทำข้อมูล ก่อนจะนำเสนอเเผนงานต่อไป

ในเรื่องนี้ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่ทั้ง 3 จังหวัด ออกมาเเสดงศักยภาพเเละความพร้อมเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพ รวมถึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดการเเข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดเป็นที่รู้จัก รวมถึงยังเป็นการปลุกกระเเส
การเล่นกีฬา การออกกำลังกายของคนในพื้นที่ สร้างรายได้ สร้างเม็ดเงิน เเละกระตุ้นเศรษฐกิจภายใน 3 จังหวัด เเละจังหวัดใกล้เคียงให้คึกคัก

ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตนได้รับเเจ้งมาว่า มีหลายจังหวัดของเมืองไทยที่ต่างก็มีจุดเด่นในด้านต่างๆ รวมถึงมีความพร้อมเเละมีศักยภาพที่จะจัดการเเข่งขันกีฬาซีเกมส์ได้ เเสดงเจตจำนงในการที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเข้ามา โดยนอกจาก 3 จังหวัดฝั่งอันดามัน ก็ยังมีจังหวัดจากทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงจากโซนตะวันออก อย่างชลบุรีที่มีเเผนที่จะเสนอตัวด้วย

“ถึงตรงนี้ยังพอมีเวลาสำหรับการคัดเลือกเมืองเจ้าภาพ โดยขั้นตอนเเละกระบวนการหลังจากนี้ ประเทศไทยโดยรัฐบาลไทยจะต้องยืนยันสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพในปี 2025 ต่อมนตรีซีเกมส์ จากนั้นก็จะมาเข้าสู่กระบวนการเปิดรับสมัครเมืองที่สนใจ ซึ่งในกระบวนการคัดเลือกก็จะมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา, คณะกรรมการโอลิมปิคเเห่ง ประเทศไทยฯ, กกท., กรมพลศึกษา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยกันพิจารณาเเละคัดเลือกเมืองที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุด” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

อนึ่ง นอกจากกลุ่ม 3 จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน ประกอบด้วย จังหวัดตรัง, จังหวัดกระบี่ เเละจังหวัดภูเก็ต ที่ผนึกกำลังยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี พ.ศ.2568 หรือ ค.ศ.2025 แล้ว ยังมีจังหวัดอุบลราชธานี ที่ให้ความสนใจมาเป็นอันดับแรกก่อนหน้านี้ด้วย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กก้องดร.ก้องศักด ยอดมณีผู้ว่า กกท.ซีเกมส์ 2025ซีเกมส์ ครั้งที่ 33การกีฬาแห่งประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้