หน้าแรกแกลเลอรี่

คนไทยสร้างชื่อออกแบบโลโก้ “ซุปเปอร์โบว์ล” ปีล่าสุด

คนไทยสร้างชื่อออกแบบโลโก้ “ซุปเปอร์โบว์ล” ปีล่าสุด

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2564 16:10 น.

“คุณเชอร์รี่” พัชณิษฐ์ ศรีวิโรจน์ อดีตเด็กฝึกงานกราฟิกดีไซน์ ในเมืองแทมปา ผู้ออกแบบ โลโก้ “ซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ก.พ. 64 ที่สนาม เรย์มอนด์ เจมส์ สเตเดียม เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา

วันที่ 4 ก.พ. 64 อีกไม่กี่วัน หนึ่งในมหกรรมกีฬาครั้งยิ่งใหญ่ของอเมริกันเกม คือศึกคนชนคน NFL “ซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55” ซึ่งในการแข่งขันอเมริกันเกม การสร้างสรรค์โลโก้ เป็นเหมือนจุดขายของให้กับรูปแบบการแข่งขัน โดยในแต่ละปี จะต้องมีการวางแผนล่วงหน้ากันมาอย่างยาวนาน สำหรับโลโก้ตัวหนึ่ง

สำหรับเบื้องหลังการสร้างโลโก้การแข่งขัน “ซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 55” ที่เมืองแทมปา นั้น มีสาวไทยชื่อ “คุณเชอร์รี่“ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังออกแบบโลโก้ตัวนี้ขึ้นมา โดย “คุณเชอร์รี่” เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศไทย ไปศึกษาต่อตั้งแต่ระดับมัธยม ในสมัยยังเป็นนักศึกษาฝึกงานของมหาวิทยาลัยแทมปา กับบริษัทโฆษณา Schifino Lee ได้รับโอกาสเป็นคนออกแบบโลโก้ ซูเปอร์ โบว์ล โฮสท์ คอมมิทตี เมื่อช่วงซัมเมอร์ ปี 2019

สำหรับ “คุณเชอร์รี่” เป็นเด็กฝึกงานที่เข้ามาฝึกประสบการณ์ตัวเอง การได้รับโอกาสทำงานชิ้นนี้ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญ โดยมีธีมโลโก้ที่ต้องการสื่อถึงการต้อนรับ มีน้ำทะเล ดูแล้วทรงพลัง และน่าตื่นเต้น ตัวโลโก้นี้ใช้เวลาออกแบบถึง 3 เดือนในการรังสรรค์ให้ออกมา ด้วยน้ำพักน้ำแรงจากตัวเธอเพื่อสื่อถึงตัวเมืองโจรสลัดที่โดดเด่นนี้ ก่อนจะร่างภาพลงบนกระดาษลงสีและฟอนต์ ร่วมกับทางบริษัทเอเจนซี่ จนได้แบบที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด

ขอบคุณรูปภาพจาก สำนักข่าว Fox 13 Tampa

โลโก้ที่ “คุณเชอร์รี่” ได้ออกแบบมานั้น ใช้สีแกรนิตเทาแดงซึ่งเป็นสีประจำทีมของ บัคคาเนียร์ส, สีฟ้าน้ำทะเล หมายถึง ริเวอร์วอล์ค แอนด์ วอเตอร์ สตรีท ย่านท่องเที่ยวดังสุดของเมือง, รูปเรือโจรสลัด กาสปาริลล่า มีประวัติศาสตร์กับเมืองแทมปา, ห้าใบเรือ หมายถึง การได้จัด ซูเปอร์ โบว์ล ที่เมืองหนที่ห้า, เชือกห้าเส้น เพื่อหมายถึง Forever 55 เบอร์ของ เดอร์ริก บรูคส์ ตำนานไลน์ แบ็กเกอร์ (Linebacker) ของทีม

“คุณเชอร์รี่” ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่างช่องฟ็อกซ์ 13 แทมปา ว่า “ตอนนั้นพวกเขาอยากได้ ในแนวที่ มีน้ำทะเล ดูแล้วทรงพลัง น่าตื่นเต้น และรู้สึกถึงการต้อนรับแล้วก็ให้ฉันออกแบบแล้วพวกเขาก็โทรมาบอกว่าเราจะใช้โลโก้ของเธอนะ ฉันยังคิดว่าล้อกันเล่นหรือเปล่า นี่ผ่านมาปีครึ่งแล้ว ฉันก็ยังรู้สึกจับต้นชนปลายไม่ค่อยถูกอยู่เลย อย่างกับไม่ใช่เรื่องจริง ตอนมาที่สหรัฐอเมริกา ฉันไม่รู้จัก อเมริกัน ฟุตบอล นึกว่า ฟุตบอล ก็คือสิ่งที่พวกคุณเรียกกันว่าซอกเกอร์อยู่เลย”

ในการแข่ง "ซุปเปอร์โบว์ล" ในปีนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งปีประวัติศาสตร์ของศึกคนชนคน NFL ทั้งเป็นการประชันกันของสุดยอดควอร์เตอร์แบ็กทั้งสองทีม รวมถึงทีม แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส ได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นเจ้าบ้านรายแรกที่ได้เข้าชิงในบ้านตัวเองอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก สำนักข่าว Fox 13 Tampa

สำหรับการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ “ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 55” เป็นการพบกันระหว่าง แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส กับ แคนซัส ซิตี ชีฟส์ จัดขึ้นที่สนาม เรย์มอนด์ เจมส์ สเตเดียม เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ในวันที่ 8 ก.พ. 64 เวลา 06.30 ตามเวลาบ้านเรา

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซุปเปอร์โบว์ลแทมปาเบย์ บัคคาเนียร์สแคนซัส ซิตี้ ชีฟส์NFLกีฬา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้