หน้าแรกแกลเลอรี่

“รมว.พิพัฒน์” เน้นย้ำงานวิ่งหลังโควิดรอบสองต้องปลอดภัยยิ่งขึ้น

“รมว.พิพัฒน์” เน้นย้ำงานวิ่งหลังโควิดรอบสองต้องปลอดภัยยิ่งขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 16:00 น.

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ กกท. จัดประชุมหาแนวปฏิบัติจัดการแข่งขันกีฬามวลชน สำหรับการวิ่งถนนและวิ่งเทรล ก่อนให้ผู้จัดการแข่งขันนำไปใช้อย่างเข้มงวด

วันที่ 7 ม.ค. 64 การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดการประชุมเตรียมความพร้อม และเฝ้าระวังในการจัดการแข่งขันกีฬามวลชนสำหรับการวิ่งถนน และวิ่งเทรล ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รอบใหม่ ณ ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ภายในงานมีวิทยากรจากหน่วยงานต่างๆ มาร่วมเสนอแนวทางและรูปแบบการจัดการแข่งขันรูปแบบใหม่เพื่อความปลอดภัยในอนาคต อาทิ ดร.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และผู้แทนจังหวัดราชบุรี เมืองกีฬาต้นแบบ, นายสุชาติ แจสุรภาพ ประธานกลั่นกรองมาตรฐานงานวิ่งบนถนนสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย, นายแพทย์ ภัทรภณ อติเมธิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์กีฬาวิ่งบนถนน, นายแพทย์ประสาน เปี่ยมอนันต์ ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์ในการวิ่งเทรล และ ดร.ชุมพล ครุฑแก้ว นายกสมาคมวิ่งเทรลไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "จากช่วงที่ผ่านมามีนักวิ่งเสียชีวิตจากการเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งบนถนนอยู่บ่อยครั้ง ทำให้นายกรัฐมนตรีเกิดความห่วงใย ในความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม จึงสั่งการผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เร่งหามาตรการจัดการแข่งขันวิ่งให้ปลอดภัย รวมถึงให้ความช่วยเหลือผู้จัดการแข่งขันในทุกระดับ"

"นอกจากนี้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบ 2 เราจึงต้องมาเน้นย้ำมาตรการในการจัดการแข่งขันที่เข้มงวดและรอบคอบมากขึ้น ในการจัดงานแต่ละครั้ง จะต้องจัดภายใต้คู่มือเพื่อให้ปลอดภัยที่สุดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง นักกีฬา ผู้จัดการแข่งขัน รวมถึงประชาชนในพื้นที่ด้วย"

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การกีฬาแห่งประเทศไทย รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องได้ยกระดับการจัดการแข่งขันวิ่งในประเภทต่างๆ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด19 และคำนึงถึงความปลอดภัยมาโดยตลอด นอกจากนี้ การวิ่งประเภทต่างๆ เรามีความต้องการที่จะให้กระจายไปทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งจะเป็นการกระจายรายได้และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ด้วย"

"โดยการประชุมวันนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญ มาให้คำแนะนำความรู้ให้กับนักกีฬาหรือผู้ที่สนใจเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ ควรเตรียมตัวอย่างไร ตั้งแต่ ก่อนวิ่ง ระหว่างวิ่ง และหลังการวิ่ง เป้าหมายคือเพื่อลดปัญหาการเกิดอาการบาดเจ็บได้ โดยสิ่งเหล่านี้การกีฬาประเทศไทยมีความต้องการที่จะประชาสัมพันธ์ให้นักกีฬารับรู้ เพื่อให้มีความพร้อมและปลอดภัยที่สุดในการเข้าร่วมแข่งขัน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ซึ่งจะต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถช่วยเหลือนักกีฬาในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้"

สำหรับ การกีฬาแห่งประเทศไทย จะประกาศให้ผู้จัดงานได้นำแนวทางจัดแข่งขันโดยเฉพาะมาตรฐานเรื่องการแพทย์ ที่จะประยุกต์ใช้ในมาตรฐานเดียวกับรายการมาราธอนเวิลด์เมเจอร์ พร้อมๆ กับการสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้การจัดแข่งขันง่าย และสมบูรณ์ ด้วยระบบ Race Management ซึ่งผู้จัดงานทุกคนจะสามารถเข้าถึงได้

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง