ไลฟ์สไตล์
100 year

"เสธ.หมึก เผย "ส.จักรยานฯ" พร้อมเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์เอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 17:30 น.
SHARE

"สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย" พร้อมรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชีย แทนชาติต่างๆ ที่รับเป็นเจ้าภาพในปี 2020 และ 2021 ทั้งประเภทถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์ แต่ไม่สามารถจัดได้เพราะปัญหา "โควิด-19" ด้าน “เสธ.หมึก” มั่นใจประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอ และมีมาตรการป้องกัน "โควิด-19" ที่ดีเยี่ยม จากประสบการณ์จัดศึก "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

วันที่ 25 ต.ค. 63 "เสธ.หมึก" พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ สามารถเดินหน้าจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ "ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020" เมื่อวันที่ 6-16 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทั้งประเภททีมชายและทีมหญิง ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส "โควิด-19" ที่ยังส่งผลกระทบไปทั่วทุกภูมิภาค จนกระทั่งได้รับการชื่นชมจากทุกฝ่าย

ข่าวแนะนำ

พลเอกเดชา กล่าวว่า "ทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เริ่มที่จะได้รับคำถามจากชาติพันธมิตรในทวีปเอเชีย ซึ่งไต่ถามถึงความเป็นไปได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชีย แทนชาติต่างๆ ที่รับเป็นเจ้าภาพในปี 2020 และ 2021 แต่ไม่สามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้ เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไรัสโควิด-19"

"ประเด็นดังกล่าว สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็พร้อมที่จะรับหน้าเสื่อในการเป็นเจ้าภาพ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าการแข่งขันรายการระดับชิงแชมป์เอเชียครั้่งล่าสุด ก็คือประเทศไทยที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนรายการอื่นๆ ในรอบปี 2020 ต่างก็ถูกยกเลิกการแข่งขันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียประเภทถนน ที่ประเทศมาเลเซีย จะเป็นเจ้าภาพก็ถูกยกเลิก หรือบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศอินโดนีเซีย จะเป็นเจ้าภาพ ก็ประกาศเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด" พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับในรอบปี 2020 ต้องยอมรับว่าเวลาที่เหลืออยู่ไม่เพียงพอในการเตรียมความพร้อม หากจะรับเป็นเจ้าภาพรายการใดรายการหนึ่ง แต่สำหรับในรอบปี 2021 เท่าที่ตรวจสอบในปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) มีเพียงการแข่งขันประเภทลู่ และจักรยานคนพิการชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศคาซักสถาน จะเป็นเจ้าภาพเท่านั้นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนบรรจุในปฏิทินการแข่งขันในปลายเดือนพฤษภาคม 2564 ส่วนอีกสามประเภท ยังไม่มีการขึ้นทะเบียน

"การแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2021 ตามกำหนดเดิม ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะเป็นเจ้าภาพ ส่วนการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2021 จะเป็นประเทศจีน ขณะที่บีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์เอเชีย 2021 ก็จะเป็นประเทศฟิลิปปินส์ หรืออินโดนีเซีย ที่เลื่อนมาจากปี 2020 อย่างไรก็ตาม มีแนวโน้มเป็นไปได้มากที่แต่ละรายการก็ยังจะต้องเผชิญปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนอาจต้องเลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขัน ซึ่งเมื่อพิจารณาสถานการณ์และมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของไทยเราแล้ว มั่นใจศักยภาพของประเทศไทยว่าสามารถรับมือกับการจัดเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ ควบคู่ไปกับมาตรการที่ดีเยี่ยมในการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากบุคคลที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ หรือกรรมการผู้ตัดสินได้อย่างแน่นอน" นายกสองล้อไทย กล่าว

อย่างไรก็ตาม พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า "ปัจจัยสำคัญในการรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพรายการใดรายการหนึ่งดังกล่าว ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ขณะที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะต้องนำเรื่องเข้าหารือกับภาครัฐ ทั้งกระทรวงสาธารณสุข ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อนำเสนอโครงการไปยังคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ความเห็นชอบการดำเนินงานต่อไป"

"จากประสบการณ์ในการเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ทำให้เราไม่หนักใจหากต้องรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพรายการใดรายการหนึ่งของจักรยานชิงแชมป์เอเชีย 2021 เพราะเนื้องานในส่วนของภายในประเทศจะน้อยลง เนื่องจากจัดการแข่งขันในสถานที่จำกัดเพียงจังหวัดเดียว ต่างจาก ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ที่ต้องใช้เส้นทางผ่านถึง 6 จังหวัด และใช้ระยะทางของการแข่งขันมากถึงกว่าหนึ่งพันกิโลเมตร ปัญหาจะมีก็เพียงมาตรการด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะเรื่องการกักตัว 14 วัน และการเดินทางของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ มายังประเทศไทยจากมาตรการจำกัดการเดินทางของหลายๆ ชาติ แต่ก็เชื่อว่ามาตรการจำกัดการเดินทางน่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีจนสามารถเดินทางทางอากาศได้สะดวกขึ้นในปีหน้า" พลเอกเดชา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสธ.หมึกพลเอกเดชา เหมกระศรีสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยโควิด-19ข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:10 น.