ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เสธ.ยอด" ขอถอนตัว รักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์16 ต.ค. 2563 12:57 น.
  SHARE

  พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ถอนตัวจากการเป็นรักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ แม้ตามธรรมนูญถือว่าได้ตำแหน่งโดยชอบธรรม แต่ด้วยข้อจำกัดในสถานการณ์โควิด-19 จึงยอมเสียสละเพื่อประโยชน์สูงสุด

  วันที่ 16 ต.ค. 63  พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย เสียสละให้วงการยกน้ำหนักโลกเดินหน้า ด้วยการประกาศถอนตัวจากการเป็นรักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ

  ถึงแม้ตามธรรมนูญจะถือว่า “เสธ.ยอด” ได้ตำแหน่งโดยชอบธรรม แต่หลังจากที่พิจารณาถึงประโยชน์สูงสุดแห่งกีฬายกน้ำหนักในสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีข้อจำกัดหลายๆ ด้าน และเพื่อสะดวกแก่การเดินทางไปประสานงานกับไอโอซี ในสวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงป้องกันผู้ที่พยายามทำลายกีฬายกน้ำหนักจากผู้ที่เสียผลประโยชน์ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนต่อสาธารณะ ทำให้กีฬานี้ตกอยู่ภายใต้สถานการณ์เปราะบาง ที่ประชุมจึงแต่งตั้งให้ ดร.ไมเคิล อิรานี่ เป็นรักษาการประธานสหพันธ์ฯ คนใหม่ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  ตามที่สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ครั้งล่าสุด สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้มีมติแต่งตั้งให้ “เสธ.ยอด” พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ คนที่ 1 ขึ้นทำหน้าที่รักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ แทน อูร์ซูลา พาพันเดีย จากสหรัฐอเมริกา เพื่อเร่งปฏิรูปการทำงานของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ให้ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้เห็นถึงความตั้งใจที่จะพัฒนากีฬายกน้ำหนักให้คงอยู่ในกีฬาโอลิมปิกต่อไป

  อย่างไรก็ตาม เพื่อประโยชน์สูงสุดแห่งกีฬายกน้ำหนักในสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ทำให้มีข้อจำกัดในการดำเนินงานหลายๆ ด้าน และเพื่อสะดวกแก่การเดินทางไปประสานงานกับไอโอซี ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ขอเสียสละให้วงการยกน้ำหนักโลก เดินหน้าไปได้ จึงประกาศถอนตัวจากการเป็นรักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ถึงแม้ตามธรรมนูญถือว่าได้ตำแหน่งโดยชอบธรรม

  แต่เพื่อป้องกันผู้ที่พยายามทำลายกีฬายกน้ำหนักจากผู้ที่เสียผลประโยชน์ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนต่อสาธารณะ ทำให้กีฬายกน้ำหนักตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่เปราะบาง พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย และกรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ จึงจำเป็นต้องปกป้องกีฬายกน้ำหนัก

  ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงผู้ที่สามารถเดินทางในทวีปยุโรปในเวลานี้ได้ และยังต้องเป็นผู้ที่มีความใกล้ชิดกับหน่วยงานการป้องกันการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬา ที่ประชุมจึงมีมติให้ ดร.ไมเคิล อิรานี่ กรรมการบริหารสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เป็นรักษาการประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ต่อจากพลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสธ.ยอดยกน้ำหนักไอโอซีสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติพลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตยโอลิมปิกข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 00:45 น.