หน้าแรกแกลเลอรี่

เบื้องหลังนักบิด

เบื้องหลังนักบิด

ตองเจ

3 มี.ค. 2561 05:01 น.

วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย เวลานี้กำลังอยู่ในช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์เมื่อมีเหล่านักบิดสัญชาติไทย ได้รับการผลักดันสู่การแข่งขันรายการต่างๆมากมายทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และปฏิเสธไม่ได้ เลยว่า เอ.พี.ฮอนด้า คือผู้ริเริ่ม บุกเบิก และอยู่เบื้องหลัง การผลักดันเด็กไทยเหล่านี้ให้เป็นดาวประกายแสงในวงการมอเตอร์สปอร์ตมายาวนานกว่า 32 ปี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ไม่ว่า “เจ้าฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดขวัญใจชาวไทย และเป็นนักบิดประวัติศาสตร์ไทยคนแรกที่ได้ไปลงแข่งขันในสนามระดับโลก ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ “โมโตทู” มาอย่างโชกโชน รวมถึงนักซิ่งผู้น้อง “เจ้าโฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ที่ตามรอยพี่ชายร่วมสายเลือดลงแข่งขันรุ่นซุปเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี รายการเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ

ส่วนที่กำลังโลดแล่นอยู่ในสนามระดับโลกขณะนี้ “เจ้าชิพ” นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ฉายานักบิดล้านวิว เพราะมีคนเข้าชมคลิปเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านครั้ง ในรายการ “โมโตทรี” ที่ลงแข่งขันต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มาต่อที่ “เจ้าก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยคนแรกที่ได้แชมป์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2016

นอกจากนี้ยังมีนักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ที่เคยยืนโพเดียมไม่แพ้ชายอกสามศอกมาแล้วหลายครั้ง แม้กระทั่ง “ติ๊งโน๊ต” ฐิติพงศ์ วโรกร อีกหนึ่งนักบิด รุ่นโมโตทูระดับโลก “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ที่ลงแข่งในรายการเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ผ่านการฝึกฝนทักษะการเรียนรู้การขับขี่มาจาก “เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” ทั้งสิ้น

แม้ปัจจุบันพวกเขาจะมีเส้นทางเดินที่แตกต่างกันไปตามวิถีมืออาชีพ แต่ทุกคนล้วนเริ่มต้นเส้นทางมอเตอร์สปอร์ตมาแบบเดียวกัน นั่นคือการได้รับการฝึกฝน ผลักดันจาก เอ.พี.ฮอนด้า ตั้งแต่เป็นนักบิดระดับเยาวชน ภายใต้โครงการ “ฮอนด้า เรซซิ่ง สคูล” โรงเรียนนักบิดที่ได้ให้วิชา ทักษะการขับขี่และความรู้มากมายแก่พวกเขาตั้งแต่เริ่มตั้งไข่ ไปจนถึงระดับมืออาชีพ ก่อนเติบโตขึ้นมาสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศ

เอ.พี.ฮอนด้า เริ่มต้นโครงการนี้ด้วยเป้าหมายอันยิ่งใหญ่คือผลักดันนักบิดสัญชาติไทยสู่เวทีระดับชาติ พร้อมกับหาทัวร์นาเมนต์การแข่งขันให้พวกเขาได้ออกไปแสดงฝีมือ และเมื่อบ่มเพาะประสบการณ์จนสุกงอม เอ.พี.ฮอนด้า ก็พร้อมเปิดประตูบานต่อไปแก่พวกเขา ด้วยการส่งตัวไปลงแข่งขันรายการที่ใหญ่ ขึ้นทั้งในระดับเอเชียจนถึงระดับยุโรป และรายการใหญ่สุดระดับโลก “โมโตทู”

วันนี้ “เอ.พี.ฮอนด้า” พยายามส่งขุมกำลังรุ่นใหม่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตทั้งในและนอกประเทศแบบเต็มสูบ ด้วยความเชื่อมั่นว่าการมอบโอกาสให้แก่เด็กไทยกลุ่มนี้ จะเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตของประเทศ ในอนาคตเพื่อให้พวกเขาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ พัฒนาฝีมือให้ไปถึงขีดสุด ก่อนผลักดันสู่เวทีระดับโลกอย่างยั่งยืน

และเป็นการประกาศให้รู้ว่าวันนี้การดึงนักบิดฝีมือชั้นเยี่ยมมาไล่ล่าตำแหน่งแชมเปียน และโพเดียม ไม่ได้อยู่ในเป้าหมายของ เอ.พี.ฮอนด้า อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นการสวมบทบาท “ผู้สร้าง” ปูเส้นทางให้นักบิดเยาวชนไทยเดินต่อไปสู่เวทีระดับโลกต่างหาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทีมซิ่งค่ายปีกนกจะเดินหน้าทำกันต่อไปแบบไม่มีวันสิ้นสุด

ผ่านมาแล้ว 32 ปี เอ.พี.ฮอนด้า ยังไม่หยุดที่จะสร้างนักบิดเลือดใหม่ป้อนสู่วงการมอเตอร์สปอร์ต ปัจจุบันได้ริเริ่มโครงการบิดล่าฝัน “เอ.พี.ฮอนด้า อะคาเดมี่ ไทยแลนด์” เปิดประตูรับสมัครเยาวชนยุคใหม่ที่มีใจรักและชื่นชอบความเร็วทั่วประเทศ อายุระหว่าง 9–14 ปี ร่วมทดสอบฝีมือบนแทร็ก เพื่อเฟ้นหาดาวรุ่งดวงใหม่ที่โดดเด่น เข้าสู่สถาบัน “อะคาเดมี่” เพื่อปลุกปั้นพวกเขาสู่การสร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติในฐานะนักแข่งระดับโลกต่อไป.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนตองเจมอเตอร์สปอร์ตเอ.พี.ฮอนด้ารัฐภาคย์ วิไลโรจน์อื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้