หน้าแรกแกลเลอรี่

โอเชียน ทู โอเชียน

โอเชียน ทู โอเชียน

บี บางปะกง

บันทึก
2 ธ.ค. 2560 05:01 น.

ช่วงนี้ผมเขียนถึงงานวิ่งบ่อยครั้งหน่อย เพราะอยากเกาะกระแส “รันนิ่งบูม” ที่กำลังอินเทรนด์ในบ้านเราและอยากจะร่วมเป็นหนึ่งในกำลังใจ ให้ “ตูน บอดี้สแลม” ทำภารกิจ “ก้าวคนละก้าว” ให้สำเร็จลุล่วง

ใช้พลังสองเท้าวิ่งถึงจุดหมายปลายทางโดยปราศจากอุปสรรคใหญ่และน่าจะเป็นอุปสรรคเดียวของเจ้าตัวคือ “อาการบาดเจ็บ” ที่ไม่มีใครบอกได้ว่าจะตามมาเล่นงานเขาอีกตอนไหน เมื่อไหร่ กับการวิ่งระยะทางไกลเป็นพันๆกิโลอย่างนี้

พูดถึงงานวิ่งทางไกลแล้ว พอดีวันก่อน พี่หมอ เอาชัย กาญจนพิทักษ์ แวะมาเยี่ยมไข้ผมถึงบ้านที่รามอินทรา

พี่หมอถือโอกาสนี้ฝากเชิญชวนเพื่อนนักวิ่งทั่วประเทศมาร่วมสัมผัสกับงานวิ่งผลัดทางไกลที่สุดคลาสสิกเป็นอันดับ “ท็อป” ของเมืองไทย และเผลอๆ อาจจะติดระดับโลกเสียด้วยซ้ำถ้ามีการโปรโมตดีๆ

กับ “วิ่งผลัดมหาสมุทรสู่มหาสมุทร” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “โอเชียน ทู โอเชียน” ที่จัด ติดต่อกันจนครบ 1 ทศวรรษ 10 ปีเต็มในคราวนี้พอดี

โดยจะใช้เส้นทางที่ เริ่มต้นวิ่งจากพระอาทิตย์ขึ้น ที่ปากน้ำหลังสวน จ.ชุมพร ไปจนถึงพระอาทิตย์ตก ที่ปากน้ำระนอง อ.เมือง จ.ระนอง

เรียกว่า เป็นการวิ่ง “SUNRISE TO SUNSET” (อาทิตย์ขึ้นถึงอาทิตย์ตก) แห่งเดียวของประเทศก็ว่าได้

พี่หมอเอาชัยเล่าให้ผมฟังว่า การแข่งขันวิ่งผลัด รายการนี้ตนได้รับแรงบันดาลใจมาจากการไปร่วมวิ่งรีเลย์ “ริเวอร์ ทู ริเวอร์” ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อสิบกว่าปีก่อนกับบุตรชาย

ตอนนั้นเป็นการวิ่งผลัดที่ออกสตาร์ตจากแม่น้ำมิสซิสซิปปี ไปจบที่แม่น้ำโอไฮโอ

ซึ่งภายหลังจากวิ่งเสร็จพี่หมอจึงบังเกิดความคิดว่า น่าจะมีการวิ่งลักษณะนี้เกิดขึ้นในเมืองไทยบ้าง เพราะ เราก็มีธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในโลกเหมือนกัน

กลับมาจึงเริ่มเซอร์เวย์หาสถานที่อยู่นาน จนในที่สุดก็มาได้เส้นทางที่เหมาะสมระหว่างปากน้ำหลังสวนไปถึงปากน้ำระนอง

แถมเส้นทางนี้ยังเหนือกว่า ริเวอร์ ทู ริเวอร์ เสียอีก เพราะของเราเป็นการวิ่งแบบโอเชียน ทู โอเชียน หรือ “มหาสมุทร สู่ มหาสมุทร”

จากฝั่งทะเลอ่าวไทย มหาสมุทรแปซิฟิก วิ่งข้ามฟากไปยังฝั่งทะเลอันดามัน มหาสมุทรอินเดีย ระยะทางรวม 120 กิโลเมตร

สำหรับการแข่งขันเป็นการวิ่งผลัดทีม 8 คน แบ่งเป็น 9 ประเภท ได้แก่ จูเนียร์ทั่วไป รวมอายุ 280 ปี/จูเนียร์ผสม 260 ปี/ซุปเปอร์จูเนียร์ทั่วไป 281-360 ปี/ซุปเปอร์จูเนียร์ผสม 261-340 ปี/ ซีเนียร์ทั่วไป 361-440 ปี/ซีเนียร์ผสม 341-420 ปี/ ซุปเปอร์ซีเนียร์ทั่วไป 441 ปีขึ้นไป/ซุปเปอร์ซีเนียร์ผสม 421 ปีขึ้นไป/หญิงทั่วไป ไม่จำกัดอายุ

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักวิ่งที่มีธาตุทรหด เหนือมนุษย์ โซโล่วิ่งเดี่ยวคนเดียวก็สามารถทำได้

โดยที่ผ่านมามีนักวิ่งทั้งไทยและเทศเคยพิชิตเส้นทางดังกล่าวมานักต่อนักแล้ว และปีนี้ก็ยังมีคนที่รักความท้าทายและพวกฮาร์ดคอร์ สมัครวิ่งเดี่ยวมาอีกหลายคน

การแข่งขันวิ่งผลัด โอเชียน ทู โอเชียน ปีที่ 10 กำลังจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันรัฐธรรมนูญ อาทิตย์ที่ 10 ธ.ค.นี้ เริ่มปล่อยตัวจากอนุสาวรีย์เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร์ จ.ชุมพร

ท่านที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.runningthailand.net หรือ ศ.คลินิก นพ.เอาชัย กาญจนพิทักษ์ โทร.08-1612-1116 โรงพยาบาล เวชธานี 0-2734-0000 ต่อ 2525

ทราบมาว่านี่จะเป็นปีสุดท้ายแล้วที่พี่หมอเอาชัยเข้ามาเป็นตัวตั้งตัวตีจัดงานทุกอย่าง

ต่อไปก็จะปล่อยมือให้หอการค้าจังหวัดชุมพร หอการค้าจังหวัดระนอง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รับไปเป็นสมบัติของชาติ จัดสืบต่อกันไป

อุตส่าห์วางรากฐานไว้ให้ตั้งหนึ่งทศวรรษเต็มๆแล้ว

ไม่รู้จักเอาของดีมีคุณค่าไปต่อยอดสร้างความสำเร็จกันบ้าง

ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว!!!

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง