หน้าแรกแกลเลอรี่

'บิ๊กเจี๊ยบ' มั่นใจสนามช้างฯพร้อมจัดโมโตจีพี เนวินเชื่อสร้างรายได้ให้ประเทศ

'บิ๊กเจี๊ยบ' มั่นใจสนามช้างฯพร้อมจัดโมโตจีพี เนวินเชื่อสร้างรายได้ให้ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

24 ส.ค. 2560 17:39 น.

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ชื่นชมสนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ว่ามีความพร้อมเต็มร้อยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพี หลังเดินทางพร้อมคณะเยี่ยมชมด้วยตาตัวเอง มั่นใจจะช่วยสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวมหาศาลเข้าสู่ประเทศไทย...

วันที่ 24 ส.ค. ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี, กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย เดินทางตรวจและเยี่ยมชมสนามช้างฯ เพื่อเตรียมการสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก หรือ โมโตจีพี ในปี 2018-2020 โดยมี นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์และทุกภาคส่วนให้การต้อนรับ 

สำหรับการเดินทางเยือนจังหวัดบุรีรัมย์ครั้งนี้ พลเอกธนะศักดิ์ พร้อมคณะได้เข้ารับฟังข้อมูลต่างๆ ของสนามช้างฯ จากนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัทบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จำกัด และนายตนัยศริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการสนามช้างฯ โดยได้เดินทางเยี่ยมชมห้องควบคุมการแข่งขันที่ทันสมัยที่สุดในโลก รวมถึงส่วนต่างๆ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการจัดการแข่งขัน ก่อนจะนั่งรถบัสลงทัวร์รอบสนามช้างฯ เพื่อสัมผัสทุกโค้งของสนาม

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ผมพอใจความคืบหน้าของการจัดเตรียมการแข่งขัน มากครับ จริงๆ วันนี้ผมมีสองเหตุผลที่มา เหตุผลแรกคือมาคิกออฟอย่างเป็นทางการว่าเราจะเตรียมการอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาเราทำมาอยู่แล้ว แต่วันนี้ถือว่าเป็นการเปิดตัวการเตรียมความพร้อม แล้วก็ประการที่สอง มาขอบคุณสนาม คือสนามให้การสนับสนุนเรา ถือว่าต้องชื่นชม แล้วพอมาดูแล้วความพร้อมของสนามเป็นความพร้อมที่สมบูรณ์แบบ แล้วก็ในฐานะคนไทยผมภูมิใจที่ประเทศไทยมีสนามแบบนี้ที่มีชื่อเสียง แล้วก็หลังการแข่งขันหรือนับจากนี้ไป โมโตจีพีก็เหมือนเป็นการมาขยายผลจากสิ่งที่บุรีรัมย์ ก็คือการแข่งขันทุกอย่างที่นี่ จะได้เป็นหลายเท่าทวีคูณขึ้นมา แล้วก็ห่วงโซ่ทั้งหลายที่จะเข้ามา ในการท่องเที่ยว เศรษฐกิจหรืออะไรต่างๆ รวมทั้งชื่อเสียง จะเป็นสิ่งที่ดีมาก แล้ววันนี้ได้คุยกันทั้งหมดแล้ว มีการเตรียมการ จัดคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ ซึ่งในภาพใหญ่ครอบคลุมทั้งหมด และผมมั่นใจว่าการเป็นเจ้าบ้านที่ดีของชาวบุรีรัมย์ ชาวอีสาน แล้วก็ชาวไทยที่รวมกันทั้งหมด ก็ถือว่าการมาครั้งนี้จะกระจายรายได้ กระจายชื่อเสียง แล้วก็นำผู้ที่เรียกว่าเป็นระดับไฮเอนด์ต่างๆ ซึ่งมีสเปนดิงสูงมาที่นี่เยอะมาก แล้วก็จะมีคนเฝ้าดูเราไม่ต่ำกว่า 600-800 ล้านคน และมีคนมาไม่ต่ำกว่าสองแสนคน ซึ่งการมาวันนี้พอมาเห็นกับตา ผมมั่นใจอยู่แล้วก็ยิ่งมั่นใจขึ้นไปอีก มีหลายอย่างไม่แพ้ของฝรั่ง และมีหลายอย่างที่ดีกว่า ถือว่าประสิทธิภาพดีมาก แล้วก็เราเป็นไทยก็น่าจะภูมิใจ ขอบคุณอีกครั้งที่ทุกคนให้การสนับสนุน โดยเฉพาะสนาม ชาวบุรีรัมย์แล้วก็ชาวอีสาน และผลประโยชน์ทั้งหมดจะมาที่ท้องถิ่น จังหวัด ภาคอีสาน แล้วก็ประเทศชาติ ก็ขอบพระคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้องด้วยครับ”

นายเนวิน ชิดชอบ กล่าวว่า “ขอแสดงความดีใจกับคนไทย ที่เราจะได้เป็นเจ้าภาพจัดเรซที่เป็นเบอร์ 1 ของโลก แล้วก็จะนำมาซึ่งการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ แล้วก็การท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งผมเชื่อว่าจะนำรายได้เป็นหมื่นล้านให้กับคนไทยทั้งประเทศจากการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าของและเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันโมโตจีพี ที่จะเกิดขึ้นใน 3 ปีนี้เป็นต้นไป ก็ต้องถือว่าเป็นรัฐบาลเดียวในโลกที่มีความชาญฉลาด แล้วก็ใช้งบประมาณน้อยที่สุดในการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันอีเวนต์ระดับโลก ที่ใดๆ ในโลกรัฐบาลต้องสร้างสนามเอง ต้องจ่ายเงินทั้งหมดสำหรับเซ็นค่าลิขสิทธิ์อีเวนต์การแข่งขันเอง แต่ประเทศนี้เป็นประเทศเดียวที่เอกชนต้องสร้างสนามเองทั้งหมด โดยรัฐไม่ต้องมาออกงบประมาณ แถมยังตอนไปเซ็นสิทธิ์ กลายเป็นรัฐจ่ายเงินแค่หนึ่งในสาม แล้วที่เหลือเอกชนต้องมาช่วยกันเพื่อให้เกิดเรซนี้ เพราะฉะนั้นโดยนโยบายและด้วยวิธีคิดก็ถือเป็นรัฐบาลเดียวในโลกที่สามารถทำได้ ประเทศอื่นคงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ที่จะทำให้เอกชน มารวมกันเสียตังค์ให้กับรัฐบาลครับ

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้รับข้อตกลงจาก ดอร์น่า สปอร์ต ฝ่ายจัดการแข่งขันโมโตจีพี ให้เป็นสังเวียนดวลความเร็วในฤดูกาล 2018-2020 เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน โดยถูกวางเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขัน จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคมปีหน้า นอกจากนี้ ยังถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสนามทดสอบช่วงวินเทอร์เทสต์ ซึ่งถือเป็นปฏิทินสำคัญในการพัฒนารถแข่งของแต่ละทีม โดยจะมีขึ้นในวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ปีหน้า

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิตเนวิน ชิดชอบพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรโมโต จีพีอื่นๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้