หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดผลงานของ 1 ในตำนานผู้สร้างทีมดัง ศึก ฟอร์มูลา วัน หลังเพิ่งสิ้นใจในวัย 79 ปี

เปิดผลงานของ 1 ในตำนานผู้สร้างทีมดัง ศึก ฟอร์มูลา วัน หลังเพิ่งสิ้นใจในวัย 79 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

29 พ.ย. 2564 17:07 น.

วงการมอเตอร์สปอร์ต ต้องร่ำไห้เมื่อเพิ่งจะสูญเสียหนึ่งในบุคคลที่เป็นทั้งนักสร้างทีมและนักสร้างคนไปแบบไม่มีวันกลับ ซึ่งจากโลกไปในวัย 79 ปี

วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 วงการกีฬาความเร็วต้องพบกับการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อ เซอร์ แฟรงก์ วิลเลียมส์ ผู้ก่อตั้ง และอดีตบอสใหญ่ทีม วิลเลียมส์ เรซซิ่ง เสียชีวิต ด้วยวัย 79 ปี

ทางทีมออกแถลงการณ์ในนามครอบครัวว่า เซอร์ แฟรงก์ เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยไม่เปิดเผยสาเหตุการเจ็บป่วย ก่อนที่จะสิ้นใจอย่างสงบ โดยมีสมาชิกครอบครัวอยู่เคียงข้างจนลมหายใจสุดท้ายของ

เซอร์ แฟรงก์ วิลเลียมส์ อยู่กับวงการรถสูตรหนึ่งมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษด้วยกัน โดยเริ่มก่อตั้งทีม วิลเลียมส์ ตั้งแต่ปี 1966 และยังเป็นผู้ผลักดันนักขับและทีมงานฝีมือดีมากมายขึ้นมาเป็นแนวหน้าของวงการ 

แม้เจ้าตัวประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนกระดูกสันหลังและกระดูกคอหักเมื่อปี 1986 จนเป็นอัมพาตตั้งแต่ช่วงคอลงมาและต้องนั่งรถเข็นนับแต่นั้น แต่ เซอร์ แฟรงก์ ก็ยังคงทำงานกับทีม Williams อย่างใกล้ชิด กระทั่งปี 2012 จึงได้ส่งต่ออำนาจการบริหารทีมไปยัง แคลร์ ลูกสาว

ทั้งชีวิตของ เซอร์ แฟรงก์ วิลเลียมส์ อยู่กับวงการรถแข่งมาตลอด และเป็นหนึ่งในบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่สุด โดยสามารถผลักดันนักแข่งเป็นแชมป์โลกได้มากถึง 7 คน และแชมป์ประเภททีมอีก 9 สมัยด้วยกัน

โดยแชมป์โลกคนสุดท้ายที่เคยเป็นเด็กปั้นของ วิลเลียมส์ นั้น ก็คือ นิโก รอสเบิร์ก กับทีมเมอร์เซเดส ในปี 2016 ส่วนแชมป์โลกคนสุดท้ายที่ได้ในฐานะนักขับของทีม วิลเลียมส์ ต้องย้อนไปไกลถึงปี 1995-96 โดยที่แชมป์เป็นของ เดมอน ฮิล ในปี 1995 และ จาคส์ วิลล์เนิฟ ในปี 1996 

เดมอน ฮิล (คนหลัง)
เดมอน ฮิล (คนหลัง)

ปัจจุบัน วิลเลียมส์ เรซซิ่ง อยู่ในการดูแลของ Dorilton Capital กลุ่มทุนจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2020 เนื่องจากตระกูลวิลเลียมส์ ประสบปัญหาการเงินจึงจำใจขายทีมให้กลุ่มทุนนี้อย่างไรก็ตาม กลุ่มนายทุนใหม่จะใช้ชื่อนี้ต่อไป และในปี 2022 จะมีนักขับสัญชาติไทยอย่าง อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ เข้ามาเป็น 1 ใน 2 นักขับของทีมด้วย  

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอร์มูล่าวันฟอร์มูล่าวัน ล่าสุดฟอร์มูลาวันฟอร์มูล่าข่าวฟอร์มูล่า 1Formula 1F1F1 2021ฟอร์มูล่าวัน 2021ฟอร์มูล่าวัน คนไทยเซอร์ แฟรงก์ วิลเลียมส์วิลเลียม เรซซิ่ง

วิดีโอแนะนำ

พ่อหื่นมอมยาดอง อุ้มแฟนลูกชายข่มขืน
03:12

พ่อหื่นมอมยาดอง อุ้มแฟนลูกชายข่มขืน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้