หน้าแรกแกลเลอรี่

"ความสุข" ใน "ยามทุกข์" ขอบคุณ "กอล์ฟหญิง" ไทย

"ความสุข" ใน "ยามทุกข์" ขอบคุณ "กอล์ฟหญิง" ไทย

ซูม

12 พ.ค. 2564 05:06 น.

ตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมารวม 4 วัน ขณะกักตัวอยู่ที่บ้านตามนโยบาย “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ของรัฐบาลนั้น...ผมมีโอกาสได้ดูการถ่ายทอดสด การแข่งขันกอล์ฟหญิงระดับโลกรายการ “ฮอนด้าแอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021” ที่มาจัดแข่งในบ้านเราตั้งแต่ต้นจนจบด้วยความสุขใจและสมหวังเป็นอย่างยิ่ง

ต้องขอขอบคุณทุกๆฝ่ายตั้งแต่ “ฮอนด้า” สปอนเซอร์ใหญ่ที่จัดรายการที่ว่านี้ในเมืองไทยเราติดต่อกันมาถึง 14 ปีแล้ว ถือเป็น 1 ในรายการของ แอลพีจีเอ หรือรายการกอล์ฟหญิงของสหรัฐฯ ที่เป็นรายการยอดนิยมและยิ่งใหญ่อันดับ 1 ของโลก ในประเภทกอล์ฟหญิง

ข่าวแนะนำ

มีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกถึงกว่า 100 ประเทศ ตลอดทั้ง 4 วัน จากสนามกอล์ฟสยามคันทรีคลับ พัทยา โอลด์ คอร์ส จังหวัดชลบุรี

ที่ผมเรียนเกริ่นไว้ในตอนต้นว่ามีความสุขอย่างยิ่งและสมหวังเป็นอย่างยิ่งก็เพราะนักกอล์ฟสาวไทยเราสร้างผลงานได้ดีมาก สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ...ได้แก่ “น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 โลกของไทย

แถมที่ 2 ก็ยังเป็นของสาวไทยได้แก่ “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล ดาวรุ่งดวงใหม่วัยเพียง 18 ปี เท่านั้น

นอกจากนี้ที่ 3 ร่วมในจำนวน 4 คนนั้น ก็เป็นสาวไทยเราด้วย 1 คน...ซึ่งก็คือ “น้องแพตตี้” หรือ ปภังกร ธวัชธนกิจ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ “เมเจอร์” แรกของปีนี้มาได้เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว

ที่สำคัญในวันสุดท้ายของการแข่งขันผมเข้าดูการถ่ายทอดสดก่อนกำหนดทางเว็บไซต์ของ PPTV ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดสดในบ้านเรา สำหรับปีนี้เพราะเขาบอกไว้ก่อนแล้วว่า ถ้าจะดูตั้งแต่ 10 โมงครึ่ง ให้ดูเว็บไซต์ เพราะทางทีวีจะถ่ายทอดตั้งแต่ เที่ยงครึ่ง เป็นต้นไป

ก็ปรากฎว่าที่เขาถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์นั้นก็คือการถ่ายทอดไปทั่วโลก 100 กว่าประเทศ ทางดาวเทียม ในภาคภาษาอังกฤษนั่นเอง บรรยายโดยผู้บรรยายของช่องโทรทัศน์ต่างประเทศล้วนๆ

ผมดูแล้วก็ติดใจนั่งดูทางเว็บไซต์ไปตลอดไม่กลับมาดูทางจอโทรทัศน์อีกเลย เพราะมีความรู้สึกว่าเหมือนเรานั่งดูการถ่ายทอดอยู่ที่ต่างประเทศได้อารมณ์ได้รสชาติไปอีกแบบหนึ่ง

โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้บรรยายกล่าวถึงนักกอล์ฟสาวไทยเรา ซึ่งกำลังเล่นนำอยู่และอีกหลายๆคนก็กำลังเล่นดีเช่นกันนั้น เขาจะพูดถึงด้วยความชื่นชมด้วยความยกย่อง

ให้เกร็ดให้ความรู้เกี่ยวกับนักกอล์ฟของเราอย่างครบถ้วน...เรียกว่าทำการบ้านมาอย่างดี บอกได้หมดว่าเกิดที่ไหน? ฝึกกอล์ฟมาอย่างไร? เคยเป็นแชมป์อะไรมาบ้าง?

ปกติแล้วเวลาเราฟังการบรรยายในภาคภาษาไทย เราก็มักจะได้ยินผู้บรรยายของเราพูดถึงเกร็ดต่างๆเหล่านี้อยู่เสมอ อย่างเช่นรายการนี้ซึ่งบรรยายโดย คุณ พิศณุ นิลกลัด กับผู้บรรยายอีกท่านหนึ่ง ท่านก็ให้รายละเอียดต่างๆที่น่าสนใจตลอดเวลา

เราก็ฟังๆไปรับรู้ไป ทำนองรับทราบเอาไว้

แต่พอคนพูด คนบรรยายเป็นฝรั่งเรากลับรู้สึกไปอีกอย่างเลย... เพราะจะมีความปลาบปลื้ม มีความภูมิใจ พอใจเข้ามาสมทบด้วย

ยิ่งในการแข่งขันครั้งนี้สาวไทยเราคว้าได้ทั้งแชมป์ รองแชมป์ และที่ 3 ร่วม ถือว่าโชว์ฟอร์มได้สุดยอดมาก

เขาก็บรรยายแสดงความคิดเห็นว่า วงการกอล์ฟไทยเราพัฒนามาอย่างไร? พ่อแม่สนับสนุนอย่างไร? เด็กไทยตื่นตัวอย่างไร?

ตบท้ายด้วยการยกย่องว่านักกอล์ฟหญิงไทยของเราทุกวันนี้ เฉพาะในเอเชียจะเป็นรองก็แต่เกาหลีเท่านั้น และต่อๆไปอาจจะขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญของเกาหลีก็ได้

ฟังแล้วก็อดปลื้มเสียมิได้ เพราะเป็นการพูดวิเคราะห์ โดยผู้สันทัดกรณี ซึ่งเป็นคนชาติอื่นๆ...มิใช่เราวิเคราะห์ หรือแสดงความเห็นแบบเชียร์กันเอง หรือชมกันเอง ซึ่งอาจถูกมองได้ว่าเข้าข้างตัวเอง

ครับ! การสมมติตัวเองว่าเป็นชาวต่างประเทศ นั่งดูกอล์ฟรายการนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจึงมีความสุขและสมหวังทุกประการด้วยเหตุฉะนี้

สรุปช่วงนี้ผลการต่อสู้โควิด-19 ของเรายังไม่จบ...ไทยยังไม่ชนะ รัฐบาลยังไม่ชนะ...แต่น้องๆเอาชนะได้แล้ว...เราจะเอาอย่างน้องๆ สู้เพื่อชัยชนะบ้าง...หวังว่าคงทำได้ในเร็วๆนี้ละน้องเอ้ย.

“ซูม”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟกอล์ฟหญิงแข่งขันกอล์ฟฮอนด้าแอลพีจีเอ ไทยแลนด์โปรเมเอรียา จุฑานุกาลนักกอล์ฟสาวไทยกีฬากอล์ฟเหะหะพาทีซูม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้