ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "โปรจีน" ยันชัดไม่เคยคิดอยากเป็นมือ 1 ของโลก ฝันอยากลุยโอลิมปิกสักครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ย. 2563 11:30 น.
  SHARE

  "อาฒยา ฐิติกุล" โปรกอล์ฟสาวอนาคตไกลวัย 17 ปี ออกมาเปิดเผยว่าตัวของเธอเองไม่เคยคิดอยากเป็นมือหนึ่งของโลก แต่ฝันอยากที่จะไปลุยโอลิมปิกสักครั้งในชีวิต

  วันที่ 28 ก.ย. 63 "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรกอล์ฟสาวดาวรุ่งพุ่งแรงวัย 17 ปี ออกมาเปิดเผยว่า ตัวของเธอเองไม่เคยคิดอยากเป็นมือหนึ่งของโลกเพราะรู้สึกกดดัน แต่ตั้งความหวังที่จะไปลุย โอลิมปิกเกมส์ หนึ่งในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดให้ได้สักครั้งในชีวิต

  เป็นที่เข้าใจกันว่า "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล สร้างความฮือฮาให้กับแฟนกอล์ฟทั่วโลก ด้วยการเป็นนักกอล์ฟหญิงอายุน้อยสุดที่คว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพในทัวร์ของเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ปี 2017 รายการ “ไทยแลนด์แอลพีจีเอ ทัวร์” ด้วยอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน กับอีก 19 วัน ก่อนจะมาเบิ้ลแชมป์ได้อีกในปี 2019 และนั่นทำให้ตัวเธอตกเป็นที่จับตามองกับผลงานในการเทิร์นโปรปีแรกและได้ประเดิมรายการแรกอย่าง "วีเมนส์ เอ็นเอสดับเบิลยู โอเพ่น" เมื่อช่วงต้นปี (กุมภาพันธ์) พร้อมจบอันดับที่ 4 ทว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โควิด-19" ทำให้กอล์ฟรายการสำคัญถูกยกเลิกทั้งหมด และเพิ่งกลับมาเริ่มทำการแข่งขันได้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่กระนั้นยังไม่สามารถไปลุยศึก ศึกเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ เนื่องจากต้องเดินทางไปแข่งขันหลายประเทศ และต้องปรับแผนมาลุยศึก "สิงห์-เอสเอที ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ" โดยเป็นรายการที่คัดเลือกนักกอล์ฟเข้าแข่งขันในทัวร์ของ “แอลพีจีเอ” ที่ทำการแข่งขันไปแล้ว 6 สนาม คว้าแชมป์ได้ 2 รายการ

  ล่าสุด "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล ออกมากล่าวว่า "สำหรับรายการนี้ต้องบินไปแข่งขันหลายประเทศ ที่สำคัญในรายการนี้ไม่ได้แข่งต่อเนื่องกันเต็มที่ก็แค่ 2 ทัวร์นาเมนต์ติดต่อกันแล้ว ต้องบินกลับไปกักตัวที่ประเทศอีก 2 อาทิตย์ ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้วมันเป็นผลเสียมากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วเราวางเป้าหมายการเทิร์นโปรปีแรก แค่อยากแค่รักษาทัวร์การ์ดไว้ รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด เราวางแผนไปแข่งตลอดทั้งปี และจะมีโอกาสได้บินไปแข่งขันหลายประเทศมาก ได้ลงเล่นสนามที่หลากหลาย อีกทั้งยังหวังจะไปคิว (แอลพีจีเอ คิวสคูล) ปลายปีนี้ แต่คิวก็ถูกยกเลิกไปเช่นกัน แต่ถึงแม้จะไม่ถูกยกเลิกเพราะโควิด-19 ก็ไม่รู้ว่าจะได้ไปคิวรึเปล่า เนื่องจากเกณฑ์กำหนดให้อายุ 18 ปีขึ้นไป ยกเว้นนักกอล์ฟที่ทำผลงานโดดเด่นอาจได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษหากอายุไม่ถึงเกณฑ์ ซึ่งเมื่อสถานการณ์ของกอล์ฟโลกเปลี่ยนไป จึงทำให้ในเวลานี้วางแผนไปที่ปีหน้าเลย ซึ่งมันก็ถือเป็นเรื่องดีที่ในปีนี้เราได้มีเวลาฟิตร่างกายและแก้ไขข้อบกพร่องเพราะหากออกทัวร์ตลอดทั้งปีเราอาจจะไม่ได้มีเวลาแบบนี้"

  "ถ้าถามว่าการที่ถูกสื่อจับจ้องและกระแสความคาดหวังถึงการเป็นสตาร์คนใหม่ในวงการกอล์ฟในอนาคตรู้สึกยังไงน่ะเหรอ? ส่วนตัวแล้วรู้สึกภูมิใจเพรามันเป็นธรรมดาของชีวิตนักกีฬา เมื่อเรามีผลงาน มีชื่อเสียง ก็ถูกจับตาจากคนทั่วไป แต่ก็รู้สึกดี แม้ว่าช่วงแรกๆ จะรู้สึกกดดันบ้างก็ตาม แต่พอได้ยิน ได้เจอบ่อยๆ เรื่อยๆ ทำให้รู้ว่าต้องรับมือกับมันยังไง เพราะการจะทำผลงานในการเล่นกอล์ฟให้ดี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างมาก กีฬากอล์ฟไม่เหมือนกีฬาอื่น จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเต็งของกอล์ฟก็ได้ ในวันที่เราทำอะไรไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้จริงๆ เมื่อเจอแบบนี้บ่อยๆ เราก็ทำความคุ้นชินกับมันให้มากที่สุด"

  "ขณะที่เป้าหมายและความฝันสูงสุดนั้นคือ ถ้าในเส้นทางของกอล์ฟเราก็อยากไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์สักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยส่วนตัวไม่เคยคิดอยากเป็นมือหนึ่งของโลกเลยเพราะเราจะรู้สึกกดดัน แต่ถ้าตอบในมุมมองของตัวเอง เราอยากเล่นเพื่อเลี้ยงดูและทำให้ครอบครัวมีความสุขสบายทั้งในขณะเล่นและหลังเลิกเล่นแล้ว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กอล์ฟโปรจีนอาฒยา ฐิติกุลโอลิมปิกโอลิมปิกเกมส์ข่าวกอล์ฟข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:28 น.