หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.แบด เทงบ 200 ล้าน จัดศึก ‘โทมัส-อูเบอร์คัพ’

ส.แบด เทงบ 200 ล้าน จัดศึก ‘โทมัส-อูเบอร์คัพ’

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2560 15:15 น.
Closed in: 30

สมาคมกีฬาแบดมินตันฯเทงบ 200 ล้านบาท จัดศึกใหญ่ โทมัส-อูเบอร์คัพ รอบสุดท้าย ปี 2018 และเป็นเจ้าภาพรายการระดับซุปเปอร์ซีรีส์อีก 4 ปีข้างหน้า ระหว่าง 2018-2021 พร้อมวาง “สอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข กับ “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ล่า 2 เหรียญทองซีเกมส์ที่มาเลเซีย...

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2560 ที่โรงแรมอโนมาแกรนด์ โดยมี 41 สโมสรสมาชิก จาก 50 สโมสรสมาชิก เข้าร่วมประชุม ที่ประชุมได้มีการพูดคุยถึงการที่ไทยเตรียมจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตันในระดับนานาชาติทุกระดับชั้น ตั้งแต่ระดับอาชีพไปจนถึงเยาวชน โดยมีรายการใหญ่คือการแข่งขันแบดมินตันทีมชายชิงแชมป์โลก “โทมัส คัพ” และแบดมินตันทีมหญิงชิงแชมป์โลก “อูเบอร์ คัพ” รอบสุดท้าย ในปี 2018 รวมไปถึงการยกระดับการแข่งขันระดับกรังด์ปรีซ์โกลด์ขึ้นเป็นซุปเปอร์ซีรีส์

ข่าวแนะนำ

หลังการประชุม คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการรายงานการทำงานที่ผ่านมาตลอดปีของสมาคม ซึ่งปีนี้ประสบความสำเร็จในการผลักดันให้ไทยได้เป็นเจ้าภาพโทมัส-อูเบอร์ คัพ รอบสุดท้าย ในปี 2018 และเป็นเจ้าภาพรายการระดับซุปเปอร์ซีรีส์อีก 4 ปีข้างหน้า ระหว่าง 2018-2021

“ในเรื่องของสนามแข่งขันโทมัส-อูเบอร์คัพ จากตอนที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) ได้เดินทางมาสำรวจสนามที่ไทยก่อนที่จะมีการเลือกไทยเป็นเจ้าภาพนั้น ได้ดูอิมแพค อารีนา เมืองทองธานี และให้ความเห็นชอบว่าเหมาะกับการจัดการแข่งขัน ส่วนรายการระดับซุปเปอร์ซีรีส์นั้น สมาคมพยายามหาสนามที่ได้มาตรฐานเท่าเทียมและอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เสนออาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติไป แต่ขนาดของสนามนั้น ไม่รองรับกับการแข่งขัน ดังนั้นอาจจะต้องหาสนามใหม่ และอาจจะไปดูอินดอร์ สเตเดียม หัวหมากไว้อีกแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ ต้องรอประชุมกับคณะกรรมการสมาคมอีกครั้งก่อนตัดสินใจเลือก” คุณหญิงปัทมากล่าว

นายกสมาคมแบดมินตันฯกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของการยกระดับการแข่งขันกรังด์ปรีซ์โกลด์ ทั้ง 2 รายการ “ไทยแลนด์ มาสเตอร์” และ “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ขึ้นเป็นซุปเปอร์ซีรีส์นั้น ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมว่าจะเลือกรายการใด อย่างไร ไม่ว่ารายการใดจะได้ยกระดับเป็นซุปเปอร์ซีรีส์นั้น ต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ในการจัดการแข่งขัน เช่นเดียวกับโทมัส-อูเบอร์ คัพ ก็ต้องใช้งบประมาณ 100 ล้านบาทเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการประชุมของบีดับเบิลยูเอฟ ซึ่งจะมีตัวแทนทั่วโลกมาร่วมประชุม ซึ่งเชื่อว่าจะมีเงินสะพัดเข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก คุณหญิงปัทมากล่าวปิดท้าย

ด้านการเตรียมนักกีฬาเพื่อเข้าแข่งขันซีเกมส์ 2017 เดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศมาเลเซียนั้น ช่วงเวลา ดังกล่าวมีหลายรายการชนกัน ทั้งกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ประเทศไต้หวัน และชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสกอตแลนด์ โดยตัวแทนนักกีฬานั้น สำหรับซีเกมส์จะส่งชุดใหญ่ที่สุดไป ขาดเพียง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ คนเดียว ซึ่งได้วาง “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ แชมป์เก่าประเภทหญิงเดี่ยวที่สิงคโปร์ และ “สอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข แชมป์ชายเดี่ยวที่เนปิดอว์เกมส์ ไว้เป็นตัวหลัก เป้าหมายยังหวังรักษาผลงาน 2 เหรียญทองเอาไว้ให้ได้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูลแบดมินตันอูเบอร์ คัพโทมัส คัพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้