หน้าแรกแกลเลอรี่

นักปั่นกว่า 1,000 คน เตรียมชิงชัยศึกเสือภูเขา Bike 4 All

นักปั่นกว่า 1,000 คน เตรียมชิงชัยศึกเสือภูเขา Bike 4 All

ไทยรัฐออนไลน์

14 ต.ค. 2564 19:00 น.

นักปั่นจากทั่วประเทศเกือบ 1,000 คน หลั่งไหลเข้าสู่เขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันศึกสองล้อเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ ปั่นเพื่อชีวิต Bike 4 All

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ จังหวัดสุพรรณบุรี และธนาคารออมสิน จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2564 ในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal (ไม่มีผู้ชม) สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 16-17 ตุลาคม ที่บริเวณเขื่อนกระเสียว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม หลังจากปิดรับสมัครในระบบออนไลน์ ปรากฏว่ามียอดผู้สมัครจำนวนเกือบ 1,000 คน นับว่าสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันจักรยานทั้ง 2 รายการนี้ขึ้นมา ซึ่งมาจากทั่วทุกสารทิศของประเทศไทย ทั้งจากจังหวัดในภาคใต้ เช่น ภูเก็ต, ระนอง, ชุมพร และในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ ลำปาง พะเยา เป็นต้น

พลเอกเดชา กล่าวว่า เวลานี้นักปั่นจากทั่วประเทศต่างหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่อำเภอด่านช้าง เพื่อฝึกซ้อมกับเส้นทางจริง เนื่องจากเป็นสนามสำคัญที่มีผลในการสะสมคะแนนชิงแชมป์ประเทศไทย และการได้ครองถ้วยพระราชทาน เพราะหากนักปั่นสามารถจบการแข่งขันในอันดับต้นๆ และมีคะแนนสะสมที่ดีในสนามที่ 2 นี้ ก็จะมีโอกาสลุ้นแชมป์ประเทศไทยที่จะไปตัดสินกันในสนามที่ 3 ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคม ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ขณะเดียวกันนักปั่นเจ้าถิ่นอย่างทีมชมรมจักรยานด่านช้าง ถึงแม้จะได้เปรียบในการเป็นคนในพื้นที่ มีโอกาสฝึกซ้อมกับเส้นทางแข่งขันจริงมากกว่าทีมอื่นๆ แต่ก็ไม่ประมาท ยังลงลุยฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวัน นำทีมโดย นายกิตติพันธ์ ทวีวัฒนพงษ์ กำนันตำบลวังคัน ในฐานะประธานชมรม พร้อมทั้งได้รับเกียรติจาก นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอด่านช้าง มาร่วมปั่นด้วย

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันครั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และจังหวัดสุพรรณบุรี ได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ได้แก่ มาตรการ D-M-H-T-T คือ D - Distancing รักษาระยะห่าง M - Mask wearing สวมหน้ากากอนามัย H - Hand wash หมั่นล้างมือ T - Testing ตรวจวัดอุณหภูมิ T - Thai Cha na ใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” พร้อมมาตรการพิเศษเพิ่มเติม อีกทั้งจะเป็นการจัดการแข่งขับแบบไม่มีผู้ชม

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะดำเนินการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association อย่างเต็มรูปแบบ ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยสมาคมฯ ได้ดำเนินการซื้ออุปกรณ์ที่ทันสมัยเพิ่มเติม เช่น กล้องถ่ายทอดสดจำนวน 15 ตัว และโดรนสำหรับบินถ่ายภาพมุมสูงให้เห็นความสวยงามบนสันเขื่อนกระเสียว ซึ่งเป็นเขื่อนดินที่ยาวเป็นอับดับ 2 ของประเทศไทย จากกล้องที่ติดอยู่กับโดรนรุ่นใหม่ เพื่อให้ภาพมีความคมชัดและสวยงาม รวมทั้งกิจกรรมการปล่อยพันธุ์ปลา จำนวน 69,999 ตัว ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับ ธนาคารออมสิน, จังหวัดสุพรรณบุรี และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว จัดกิจกรรมเพื่อสังคม หรือ CSR ในวันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม เวลา 09.00 น. ณ บริเวณสันเขื่อนกระเสียว เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 66 พรรษา และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ และเหรียญรางวัลที่มีพระนามาภิไธยย่อ “สธ.” ให้แก่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางน้ำ และขยายพันธุ์ปลาน้ำจืดตามธรรมชาติ โดยได้รับเกียรติจาก นายชูชีพ พงษ์ไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนักปั่นที่เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) กว่า 500 คัน

“นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมจัดอบรมการขี่จักรยานอย่างปลอดภัย ให้แก่เยาวชน ประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่บริเวณสนามฟุตบอลหน้าสำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว เริ่มเวลา 10.30 น. โดยได้รับเกียรติจาก นายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอด่านช้าง เป็นประธานในพิธี สำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้จะได้รับเสื้อที่ระลึก และขวดน้ำสำหรับนักปั่นจักรยาน จากธนาคารออมสิน โดยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้มอบให้ เรืออากาศเอก สุภัทร ศรีไสว หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานเสือภูเขาทีมชาติไทย เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม” พลเอกเดชา กล่าว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขัน วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) รุ่นทั่วไปชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป ชายอายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. อายุ 35 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง และ รุ่นอายุ 35 ปีหญิง เริ่มปล่อยตัวเวลา 09.30 น. หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมปล่อยพันธุ์ปลาเฉลิมพระเกียรติ ระยะทางรวม 45.60 กม. ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.45 น. ระยะทางรวม 14.2 กม. / วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” เริ่มเวลา 08.00 น. ปล่อยตัวรุ่น AV 40, เวลา 08.05 รุ่น AV 35, เวลา 08.10 น. รุ่น AV30, เวลา 08.30 น. รุ่น AV Premium ระยะทางรวม 65.20 กม.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้