หน้าแรกแกลเลอรี่

ไทย-อินโด ส่อโดนแบนจัดแข่งขันนานาชาติหลังผิดกฎขององค์กรสารกระตุ้นโลก

ไทย-อินโด ส่อโดนแบนจัดแข่งขันนานาชาติหลังผิดกฎขององค์กรสารกระตุ้นโลก

ไทยรัฐออนไลน์

8 ต.ค. 2564 13:40 น.

ประเทศไทย และอินโดนีเซีย อาจถูกแบนห้ามจัดการแข่งขันทุกชนิดกีฬาในระดับนานาชาติเนื่องจากผิดกฎขององค์กรสารกระตุ้นโลก หรือ WADA

วันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2564 รอยเตอร์ สื่อชื่อดังของโลกรายงานว่า WADA หรือ องค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก ได้ออกแถลงการณ์ เผยว่า ประเทศไทย, อินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ ทำผิดกฎของเรื่องสารกระตุ้นเกี่ยวกับนักกีฬา และมีโอกาสที่จะถูกลงโทษสูงมากๆ 

โดย ประเทศไทย ถูก WADA เผยความผิดไว้ว่า ไทยไม่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.สารกระตุ้นของ WADA ในด้านของการบังคับใช้กฎหมาย ในขณะที่ อินโดนีเซีย และเกาหลีเหนือ ผิดกฎในด้านของการไม่ส่งนักกีฬาเข้ารับการตรวจหาสารกระตุ้น

ทั้ง 3 ชาติจะต้องพบกับบทลงโทษจาก WADA อย่างร้ายแรงประกอบไปด้วยการห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับชาติ ทวีป และระดับโลก ทุกรายการและคณะกรรมการของทั้ง 3 ประเทศจะถูกสั่งให้ออกจากตำแหน่งคณะกรรมการของ WADA เป็นการชั่วคราวอย่างน้อยเป็นเวลา 1 ปี หรือจนกว่าจะมีคำสั่งคืนตำแหน่ง

อย่างไรก็ดี นักกีฬาของทั้ง 3 ชาติจะยังสามารถแข่งขันในระดับโลกได้แต่หากรายการไหนเป็นการแข่งขันที่มี WADA และ IOC หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เป็นผู้ดูแลการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นโอลิมปิก เกมส์ และพาราลิมปิก เกมส์ ทั้ง 3 ชาติจะไม่สามารถใช้ธงชาติในนามประเทศลงแข่งขันได้

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า แม้จะถูกสั่งห้ามในการใช้ธงชาติแต่ใน ซีเกมส์ 2022 ที่ประเทศเวียดนาม ในช่วงกลางปีหน้า ทั้งไทยและอินโดนีเซีย จะยังใช้ธงชาติของตนเองได้เนื่องจากว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันซีเกมส์ ไม่ได้อยู่ในระบบของ WADA และสามารถเข้าแข่งขันโดยใช้ธงชาติได้

สำหรับ กรณีของประเทศไทยเป็นคนละเคสกับเกาหลีเหนือและอินโดนีเซีย ซึ่งตอนนี้ พรบ. ที่ไทยใช้อยู่ยังไม่เป็นไปตาม World Anti-Doping Code 2021 ซึ่งรัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไข และอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างกฎหมายใหม่ให้สอดคล้องกับการทำงานของ WADA โดยมีกรอบเวลา 3 เดือน แต่ด้วยเงื่อนไขกระบวนการในบ้านเรา ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี จึงอาจเกิดปัญหาในจุดนี้ แต่ก็มีการเจรจาส่งความคืบหน้าให้ WADA ทราบตลอด

ดังนั้นในบางทัวร์นาเมนต์จะต้องมีการเจรจาขออนุญาตกับทาง OCA (คณะกรรมการโอลิมปิกเอเชีย) และ IOC (คณะกรรมการโอลิมปิกสากล) ในเรื่องของการใช้ธงชาติเป็นครั้งๆไป ซึ่งนักกีฬาจะยังสามารถลงทำการแข่งขันได้อย่างแน่นอนและไม่มีผลกระทบใดๆ อย่างแน่นอน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้