หน้าแรกแกลเลอรี่

"0 POINT" ซิวแชมป์สตรีทบาสฯ "SAT PHUKET INVITATION 2021"

"0 POINT" ซิวแชมป์สตรีทบาสฯ "SAT PHUKET INVITATION 2021"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2564 12:00 น.

เปิดฉาก "SAT PHUKET INVITATION 2021" ทีม 0 POINT คว้าแชมป์สตรีทบาสฯ 3x3 รุ่นเยาวชน

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เปิดฉาก กิจกรรมการแข่งขันกีฬารายการ "SAT PHUKET INVITATION 2021" รูปแบบนิวนอร์มอลที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า จ.ภูเก็ต

วันแรกนักกีฬาตบเท้าลงสนามแข่งคึกคัก ทีมแกร่ง "0 POINT" ผงาดแชมป์สตรีทบาสเกตบอล 3x3 ประเภทเยาวชนชาย หลังรอบชิงฯ งัดฟอร์มเก่งทำ 2 แต้มสำคัญ ในช่วงต่อเวลาพิเศษ เอาชนะ VENOM สุดมัน ด้วยสกอร์ 14-12 ด้านนักเซิร์ฟสเกตไทยยกนิ้วเวฟแรมป์ที่ใช้ในการชิงชัยกีฬาเซิร์ฟสเกต 1 ต.ค.นี้ อลังการ ชี้สนามมาตรฐานสุดยากและท้าทาย

กิจกรรมการแข่งขันกีฬา รายการ "SAT PHUKET INVITATION 2021" ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ภายใต้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังกับ จ.ภูเก็ต นำเอา 4 กีฬาฮิตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบด้วย สตรีทบาสเกตบอล 3x3, หมากล้อม, บริดจ์ และเซิร์ฟสเกต มาจัดการแข่งขันในรูปแบบนิวนอร์มอล แบบไม่มีผู้ชมตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่ลานทรอปีคอล ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า จ.ภูเก็ต ระหว่าง 30 ก.ย. - 2 ต.ค.64 ล่าสุดเมื่อ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เริ่มทำการแข่งขันเป็นวันแรก

โดยสตรีทบาสเกตบอล 3x3 ซึ่งมีจัดแข่งขัน 2 ประเภท ในรุ่นเยาวชนชาย และประเภททั่วไปชาย ประเดิมแข่งขันวันแรก ชิงเหรียญทองในประเภทเยาวชนชาย โดยรุ่นนี้มี 5 ทีมเข้าร่วม แข่งแบบพบกันหมด หา 4 ทีมเข้าสู่รอบรองชนะเลิศและชิงชนะเลิศ โดย VENOM กับ 0 POINT คือ 2 ทีมแกร่งที่ทำผลงานเยี่ยม ผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ

เกมรอบชิงชนะเลิศ ทั้ง VENOM กับ 0 POINT จัดผู้เล่นชุดที่สุดลงสนาม โดยตลอด 10 นาทีของเกม ทั้ง 2 ทีม ผลัดกันชูตทำสกอร์จากวงนอกและวงในอย่างสนุก ทว่าหมดเวลาไม่มีผู้ชนะ เสมอกัน 12-12 ต้องหาผู้ชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ โดยทีมใดทำแต้มได้ถึง 2 คะแนนก่อนจะชนะทันที ซึ่งผลปรากฏว่า เป็น 0 POINT ที่นิ่งและแม่นยำกว่าในช่วงเวลาสำคัญ ชูตเพิ่ม 2 คะแนน ส่งผลให้ 0 POINT เฉือนชนะ VENOM ไปอย่างสุดมัน ด้วยสกอร์ 14-12 คว้าแชมป์รุ่นเยาวชนชายไปครอง ด้านเกมรอบชิงอันดับ 3 PKY Z เอาชนะ PHUKET MANJIKA 15-11 คว้าอันดับ 3 ไปครอง

ส่วนหมากล้อมประเดิมสนามวันแรก ประเภท Low Kyu แข่งขัน 5 รอบ หาแชมป์ คู่ที่น่าสนใจในรอบที่ 1 เป็นการพบกันระหว่าง ชนิตา แซ่หลิม กับ พรชนก อาคมสุนทร ซึ่งผลปรากฏว่า เป็น ชนิตา แซ่หลิม ที่วางกลยุทธ์ บวกกับใช้ไหวพริบเดินหมากได้อย่างเฉียบขาด ทำคะแนนเอาชนะไป 83-72.5 คว้าชัยนัดแรกเป็นการประเดิม

ขณะที่เซิร์ฟสเกต หนึ่งในกีฬาสุดฮิตแห่งยุคนี้ วันแรกแม้ไม่มีโปรแกรมชิงชัย ทว่าฝ่ายจัดการแข่งขันได้เปิดเวฟแรมป์ (Wave Ramp) ขนาด 16 เมตร ที่เป็นมาตรฐานสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย ให้นักกีฬากว่า 60 คนที่ร่วมแข่งขัน ได้ลงฝึกซ้อมทำความคุ้นเคยกับสนาม ก่อนแข่งขันอย่างเป็นทางการ 1 ต.ค.นี้ โดยเซิร์ฟสเกต แข่งขัน 2 วัน วันที่ 1-2 ต.ค.64 ชิงชัย 6 รุ่น ประกอบด้วย รุ่นเยาวชนชายและหญิง, รุ่นมาสเตอร์ชายและหญิง, รุ่นทั่วไปชายและหญิง

"ไอ" ญาณิพัชญ์ วุฒิวัฒน์เฉลิม นักกีฬาในรุ่นมาสเตอร์หญิง เปิดเผยว่า เวฟแรมป์มาตรฐานระดับสากลในรายการนี้ มีความยาวดีมากๆ ซึ่งก็ทำให้ตนสามารถเล่นได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องรีบม้วนกลับ ส่วนความยากจะเป็นเรื่ององศา แม้ตนจะเคยเล่นเวฟแรมป์มาหลายที่ แต่ในรายการนี้ยอมรับว่าท้าทายมากๆ ส่วนในการแข่งขันรายการนี้ ก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องได้รางวัลติดมือ แค่อยากจะลงไปเล่นให้สนุก และโชว์ให้ได้อย่างที่ซ้อมมาก็พอใจแล้ว

"การได้ลงเล่นในเวฟแรมป์มาตรฐานที่สนามนี้ หนูมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ค่ะ ที่ผ่านมาไปเล่นแต่ละที องศา ความยาว ความสั้น ต่างกันมาก มันก็ทำให้เราไม่รู้ว่ามาตรฐานจริงๆ ในการซ้อม หรือไปต่อควรจะเล่นองศาไหนต่อไป สำหรับเซิรฟ์สเกต นี่คืออีกกีฬาที่ให้ความสนุก ถือเป็นการคาร์ดิโอที่ดีต่อหัวใจ สร้างความสมดุลให้ร่างกาย และเป็นกีฬาที่ทำให้ได้เพื่อนเพิ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วย"

ด้าน "โอ" ศิวะ สมดอกแก้ว นักกีฬาเซิร์ฟสเกตหนุ่ม ซึ่งเดินทางมาจาก กทม. เผยว่า เวฟแรมป์ในสนามนี้ ต่างจากที่เคยเล่นทั่วไป ที่อื่นองศาที่รับลงไม่เว้าขนาดนี้ ส่วนตัวมองว่าน่าสนุก แม้จะยากหน่อย แต่ก็ถือว่าทำให้ตัวเองได้เจออะไรใหม่ๆ สำหรับความยาก อยู่ที่ความเว้า เวลาลงหรือขึ้นก็จะกระแทก ก็จะได้ความรู้สึกเหมือนกับขึ้นไม่พ้นแล้วลงมา เพราะคลื่นจะตีมาเร็ว ด้วยกติกาและสนามแข่งขันที่เป็นมาตรฐานสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย คอยควบคุม ตนมองว่าจะเป็นการแข่งขันที่สนุกแน่นอน

สำหรับโปรแกรมในวันที่ 1 ต.ค.64 เซิร์ฟสเกตประเดิมแข่งขันวันแรก รอบแรก ครบทั้ง 6 ประเภท ส่วนบาสเกตบอล 3x3 รุ่นทั่วไปชาย เริ่มแข่งขันรอบแรก ขณะที่บริดจ์ มีชิงชัยประเภททีมทั่วไป คู่ทั่วไป และคู่เยาวชน ด้านหมากล้อม มีคิวแข่งขันรอบชิงเหรียญในประเภท High KYU และ ประเภท LOW KYU โดยแฟนๆ กีฬาสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทางเฟซบุ๊ก : SAT - Thailand World Invitation

อนึ่ง การแข่งขัน "SAT PHUKET INVITATION 2021" จัดชิงชัย 4 ชนิดกีฬา ชิงเงินรางวัลรวม 350,000 บาท มีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 150 ชีวิต ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เคร่งครัด โดยจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนภาคเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมกีฬา การท่องเที่ยวเชิงกีฬา ภาคบริการ ภาคการผลิต รวมถึงธุรกิจจัดการแข่งขัน และสันทนาการต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตให้กลับมามีเงินทุนหมุนเวียน ตามนโยบายเปิดประเทศไทยของรัฐบาล หลังวิกฤติโควิด-19 อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการจัดการแข่งขันในระดับมาตรฐานสากล เพื่อสร้างภาพลักษณ์ และการเป็นเมืองกีฬา (Sports City) ของประเทศไทย

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

การกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.บาส3คูณ3SAT PHUKET INVITATION 2021จังหวัดภูเก็ตภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้