หน้าแรกแกลเลอรี่

คนกีฬาเศร้า "ฌาคส์ ร็อกก์" อดีตประธานโอลิมปิกสากล เสียชีวิตในวัย 79 ปี

คนกีฬาเศร้า "ฌาคส์ ร็อกก์" อดีตประธานโอลิมปิกสากล เสียชีวิตในวัย 79 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

30 ส.ค. 2564 18:10 น.

คนกีฬาทั่วโลกร่วมอาลัย หลังทราบข่าวการจากไปของอดีตบิ๊กบอสไอโอซีชาวเบลเยียม เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบในวัยเกือบ 80 ปี

ฌาคส์ ร็อกก์ จบการศึกษาด้านเวชศาสตร์กีฬา และเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ต่อจาก ฮวน อันโตนิโอ ซามารานซ์ เมื่อปี 2001 และอยู่ทำหน้าที่ยาวนานถึง 12 ปี ก่อนจะหลีกทางให้กับ โธมัส บาค ในเวลาต่อมา

ขณะที่ผลงานในการเป็นนักกีฬา ร็อกก์ เคยเข้าร่วมการแข่งขันเรือใบ ในมหกรรมโอลิมปิก 3 ครั้ง เมื่อปี 1968, 1972 และ 1976 ก่อนจะขยับขึ้นไปทำหน้าที่ผู้บริหาร ในตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเบลเยียม และประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งยุโรป

กระทั่งล่าสุด ไอโอซีได้ประกาศข่าวร้ายว่า ฌาคส์ ร็อกก์ ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ โดยไม่ได้ระบุสาเหตุแต่อย่างใด

ด้าน โธมัส บาค ได้ออกแถลงการณ์ไว้อาลัยว่า “เขาคือประธาน (ไอโอซี) ที่ประสบความสำเร็จ และช่วยพัฒนาไอโอซีให้ทันสมัยอยู่เสมอ เขาจะเป็นที่จดจำในฐานะผู้ให้การสนับสนุนเยาวชน และเป็นผู้ริเริ่มการแข่งขันยูธ โอลิมปิกขึ้น นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ทำให้กีฬามีความโปร่งใส และต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย กับการใช้สารกระตุ้นในวงการกีฬาและยังคงดำเนินการต่อไปจนถึงวาระสุดท้าย”

ทั้งนี้ หลังก้าวลงจากการทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลแล้ว ฌาคส์ ร็อกก์ ยังได้ดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ของไอโอซี รวมถึงตำแหน่งทูตพิเศษเพื่อเยาวชน ผู้ลี้ภัย และกีฬา ประจำสหประชาชาติอีกด้วย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌาคส์ ร็อกก์คณะกรรมการโอลิมปิกสากลไอโอซีโธมัส บาคประธานไอโอซี

คุณอาจสนใจข่าวนี้