หน้าแรกแกลเลอรี่

โอลิมปิก..วิถีใหม่

โอลิมปิก..วิถีใหม่

บี บางปะกง

30 ก.ค. 2564 06:00 น.

จากปรากฏการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่ทำให้เกมกีฬาอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ หรือโตเกียวเกมส์ 2020 ต้องประสบกับปัญหาในการเตรียมการจัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง

แต่แล้ววันนี้ญี่ปุ่นในฐานะเจ้าภาพภายใต้การผนึกพลังกับ IOC ก็ทำให้คนทั้งโลกได้ประจักษ์แล้วว่าไม่มีสิ่งใดที่จะหยุดยั้งความมุ่งมั่นและความตั้งใจสำหรับการเดินหน้าเพื่อให้นักกีฬาทั่วโลกได้ร่วมประลองความสามารถซึ่งกันและกัน

ที่น่าสนใจการบริหารจัดการของประเทศเจ้าภาพเพื่อให้รูปแบบการจัดการแข่งขันมีความทันสมัยสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงและการแข่งขันในศตวรรษที่ 21 โดยเฉพาะการก้าวข้ามวิถีเก่าเพื่อนำไปสู่มิติของโอลิมปิกวิถีใหม่ได้น่าชื่นชมยิ่ง

และเหนือสิ่งอื่นใดสิ่งที่ต้องจับตาคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของระบบการจัดการแข่งขันที่เจ้าภาพหมายมั่นปั้นมือนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่เข้ามาบูรณาการเพื่อโชว์ศักยภาพให้ชาวโลกได้ประจักษ์

หนึ่งในมิติของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่สำหรับโอลิมปิกวิถีใหม่ภายใต้ปรากฏการณ์ของมหกรรมกีฬาที่ไม่เปิดโอกาสให้มีผู้ชมในสนามหรือถ้าจะมีก็เป็นเพียงผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เจ้าภาพจึงตระหนักและให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านสื่อโทรทัศน์และช่องทางต่างๆ ไปยังผู้ชมทางบ้านทั่วโลกกว่า 5 พันล้านคนที่เฝ้าลุ้นกับความหวังและความสำเร็จของนักกีฬาชาติตนเองอย่างตาไม่กะพริบ

สำหรับนวัตกรรมการถ่ายทอดการแข่งขันในครั้งนี้มีรายงานว่าผู้ชมจะได้สัมผัสความตื่นเต้นเร้าใจผ่านหน้าจอด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในระบบ 4K เป็นครั้งแรกและการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์เพื่อออกอากาศในแดนปลาดิบนั้นจะมีการเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากโอลิมปิก ริโอเกมส์ 2016

ในขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาโดย NBC Universal ก็จะออกอากาศมากกว่า 7,000 ชั่วโมงครอบคลุมทีวีและแพลตฟอร์มดิจิทัล

ขณะที่ยุโรป Discovery Eurosport พร้อมที่จะสร้างความสุขให้กับแฟนกีฬาด้วยการถ่ายทอดสดผ่านทีวีและแพลตฟอร์มดิจิทัลนานถึง 4,000 ชั่วโมง

พร้อมกันนั้นทั้งไอโอซีและทีมถ่ายทอดซึ่งผนึกพลังร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันและเครือข่ายพันธมิตรได้สร้างชุดเครื่องมือดิจิทัลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Share the Passion” จะช่วยให้นักกีฬามีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนและครอบครัวจากสถานที่แข่งขัน

รวมทั้งจะทำให้บรรดาแฟนจากทั่วโลกสามารถมีส่วนร่วมในการร้อยใจเชียร์ฮีโร่ของพวกเขาเหมือนกับนั่งอยู่ในสนามอีกด้วย

แค่นั้นยังไม่พอในส่วนของ Fan Video Matrix จะเป็นหนึ่งในมิติที่ช่วยให้แฟนๆ เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การแข่งขันได้ด้วย ซึ่งรูปแบบนี้แฟนๆ สามารถแบ่งปันปฏิกิริยาของพวกเขาต่อการแข่งขันในวิดีโอเซลฟี่ 5 วินาที

และปฏิกิริยานี้จะถูกไปนำแสดงเป็นเมทริกซ์วิดีโอภายในสนามแข่งขันเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของนักกีฬากับแฟนคลับ

เมื่อกล่าวถึงนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีภายใต้ระบบดิจิทัลที่เจ้าภาพรังสรรค์มาแล้วในด้านของ Cheer Map หรือแผนที่เชียร์จะมีปุ่ม “เชียร์” เสมือนจริงฝังอยู่ในแพลตฟอร์มของผู้แพร่ภาพกระจายเสียงหลายแห่ง

ซึ่งแฟนๆ สามารถดูฟีดการออกอากาศการแข่งขันและปรบมือเชียร์เมื่อคลิกปุ่มแล้วระบบจะรวบรวมเสียงเชียร์บนแผนที่เพื่อส่งเป็นวิดีโอสตรีมของแต่ละสนามผ่าน Athlete Moment-Family & Friends ในสถานที่ที่กำหนดซึ่งนักกีฬาจะสามารถตอบโต้สดๆ กับครอบครัวและเพื่อนฝูงทางบ้านหลังการแข่งขันผ่านสถานี “Athlete Moment” ได้

อย่างไรก็ตามเพื่อให้แฟนกีฬาทั่วโลกที่รอคอยการถ่ายทอดสดได้สัมผัสกับเกมตลอดจนความเคลื่อนไหวต่างๆ ไอโอซี จะเพิ่มขอบเขตของการออกอากาศด้วยการผลิตเนื้อที่มากกว่าริโอเกมส์ 2016 ถึง 9,000 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าสูงกว่าถึง 30%

การถ่ายทอดสดครั้งนี้ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโอลิมปิกก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะการส่งสัญญาณจะผ่านระบบ Ultra High Definition พร้อมระบบเสียง Immersive Audio ในขณะที่การรีเพลย์ภาพจะใช้กล้อง Virtual Reality สามารถชมได้ถึง 360 องศา

จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ในโตเกียว 2020 ที่เจ้าภาพและไอโอซีดำเนินการนั้นวันนี้หวังว่าแฟนกีฬาชาวไทยที่ได้ติดตามการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางทีวีหรือสื่ออื่นๆ คงจะได้สัมผัสกับความตื่นตาตื่นใจภายใต้โอลิมปิกวิถีใหม่กันแล้ว

เหนือสิ่งอื่นใดนับจากนี้ไปเพื่อความสำเร็จของนักกีฬาและความสุขของคนไทยภายใต้วิกฤติโควิด-19 ก็ขอเชิญแฟนกีฬาชาวไทยทั้งประเทศผนึกพลังร่วมร้อยใจเชียร์นักกีฬาไทยให้ก้าวไกลสู่เป้าหมายกันถ้วนหน้า

ผศ.ดร.รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร

OOOOOOOO

ขอบคุณอาจารย์รัฐพงศ์..ที่กรุณาถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ของ “นวัตกรรมวิถีใหม่” ในการถ่ายทอดสด ‘โตเกียวเกมส์’ ที่พวกเรา (อาจ) ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนในชีวิต

เชื่อว่าตอนนี้คนไทยทั้งประเทศคงมีความสุขกับผลงานของ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่ประเดิมคว้าเหรียญทองแรกให้กับทัพนักกีฬาไทยอย่างยอดเยี่ยมกระเทียมดอง!!

และกำลังรอลุ้นเหรียญที่สองจากนักกีฬาคนอื่นๆ ที่เหลืออย่างใจจดใจจ่อ

แม้บรรยากาศแห่งความภาคภูมิใจจะดูไม่เต็มร้อยเหมือนตอนมีกองเชียร์อยู่เต็มสนามเฉกเช่นอดีตที่ผ่านมา 

แต่เชื่อว่าคนที่ได้ดูผ่านหน้าจอทีวีรวมทั้งแพลตฟอร์มต่างๆ ก็คงได้รับอรรถรสกลิ่นอายของความเป็น “มหกรรมกีฬาโอลิมปิก” ได้ครบถ้วนทุกรสชาติไม่แพ้กัน 

อย่าให้ความทุกข์จากโควิดเฮงซวย..มาหยุดยั้งความสุขของการเชียร์กีฬา

ที่อยู่ใน DNA ของพวกเราชาวไทยทุกคนเลยนะครับ !!!

- บี บางปะกง -

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิกฤดูร้อน 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้