หน้าแรกแกลเลอรี่

ขอบคุณ...โค้ชชัยศักดิ์

ขอบคุณ...โค้ชชัยศักดิ์

บี บางปะกง

27 ก.ค. 2564 05:01 น.

“ตะลุยฟุตบอลโลก” วันนี้ ผมขออนุญาตเว้นวรรคเรื่องบอลไว้สักวันนะครับ เพราะอยากร่วมต้อนรับการกลับบ้านของ ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 สดๆร้อนๆ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่เป็นผู้คืนความสุข สมหวังให้กับคนไทยทั้งประเทศตัวจริงเสียงจริง

การคว้าทองประวัติศาสตร์เหรียญแรกในโอลิมปิกของวงการเทควันโดไทย เป็นอะไรที่บีบหัวใจกองเชียร์เหลือเกินครับ เพราะมันได้มาอย่างฉิวเฉียดเหลือเชื่อ ในช่วงเวลาแค่ 7 วินาทีสุดท้าย ที่เราพลิกสถานการณ์จากที่ตามหลังสาวสเปนคู่แข่งอยู่ มาแซงชนะ 11–10 แบบเส้นยาแดงจริงๆ

จากนี้ไป 14 วัน หลังพ้นการกักตัวที่จังหวัดภูเก็ต “น้องเทนนิส” ก็จะออกมาขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่เป็นกำลังใจให้เธอซิวเหรียญทองอันสุดแสนล้ำค่าในความรู้สึกของผู้คนที่กำลังประสบความทุกข์แสนสาหัสกับวิกฤติไวรัสโควิด-19 ณ ปัจจุบัน กันอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันเจ้าตัวก็จะได้เดินสายรับเงินรางวัลอัดฉีดจากทั้งภาครัฐและเอกชนที่รวมๆแล้ว คาดว่าน่าจะเฉียด 20 ล้านค่อนข้างแน่ โดยเฉพาะในส่วนของรัฐบาลที่มาจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศ ไทย (กกท.) กำหนดมอบให้เหรียญทองโอลิมปิกถึง 12 ล้านบาท

ซึ่งในส่วนของเงินรัฐก้อนใหญ่ตรงนี้ ผมก็แปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไมต้องมีเงื่อนไขโน่นนี่ในการจ่ายให้มันยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นถ้ารับสดไปเลยจะได้แค่ 10 ล้าน แต่ถ้าจ่ายเงินก้อน 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือแบ่งจ่ายรายเดือนไปอีก 4 ปี จึงจะได้เต็มจำนวน 12 ล้าน ดูแล้วมันยังไงพิกล

เพราะกว่านักกีฬาสักคนเขาจะฝึกซ้อมมาจนประสบความสำเร็จสุดยอดเป็นถึงแชมป์โอลิมปิกอย่างนี้ได้ ต้องเหน็ดเหนื่อยทุ่มเททั้งกายและใจขนาดไหน แล้วพอถึงวันที่จะได้รับรางวัลชีวิตตอบแทนบ้าง แทนที่จะได้ไปเต็มๆ กลับต้องมีข้อแม้ในการจ่ายแบบไทยแลนด์ Only!! กันอีก...เฮ้อ

สำหรับเหรียญทองโอลิมปิกประวัติศาสตร์ของทัพเทควันโดไทยที่ “น้องเทนนิส” คว้ามา คล้องคอได้ บุคคลแรกที่สมควรได้รับเครดิต ไปมากที่สุดคงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก โค้ชโสมหัวใจไทย นามว่า “เช ยอง ซอก” หรือ “โค้ชเช” ที่ทุกคนรู้จักกันดี

ตั้งแต่ปี 2002 ที่โค้ชหนุ่มแดนกิมจิผู้นี้เข้ามารับงานผู้ฝึกสอนให้จอมเตะทีมชาติไทย กราฟความสำเร็จของนักเทควันโดบ้านเรามีแต่พุ่งหัวขึ้น จาก ที่เคยเป็นโนเนมในโลกนี้ เขาสร้างให้ “วิว” เยาวภา บุรพลชัย หยิบเหรียญทองแดงโอลิมปิกเหรียญแรกมาครองได้สำเร็จในเอเธนส์เกมส์ 2004

จากนั้นเทควันโดไทยไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับประเทศชาติเพราะคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้อย่างต่อเนื่องในโอลิมปิกทุกสมัยไม่เหรียญเงินก็ทองแดงสลับกันไป จะขาดก็เพียง “เหรียญทอง” ที่เป็นสุดยอดปรารถนาเพียงเหรียญเดียวเท่านั้น

ซึ่งในที่สุด 19 ปีที่รอคอยอย่างอดทนของ “โค้ชเช” ก็สิ้นสุดลงจนได้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อเขาทำให้น้องเทนนิสขึ้นไปยืนร้องเพลงชาติไทยบนโพเดียมสูงสุดของมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างสง่างาม

ต้องขอบคุณความตั้งใจอันแรงกล้าของ “โค้ชเช” ที่ทำให้ชาวไทยสมหวังกับความสำเร็จอันหอมหวานครั้งนี้

ในเมื่อโค้ชไม่เคยทำให้พวกเราต้องผิดหวังแล้ว ก็เชื่อว่าผู้หลักผู้ใหญ่ของประเทศนี้ จะทำให้ “โค้ชเช ยอง ซอก” ที่ตั้งชื่อไทยรอไว้แล้วว่า “โค้ชชัยศักดิ์”

ได้สมหวังเสียทีกับการเป็น “คนไทย” อย่างสมบูรณ์แบบ...อย่างที่เจ้าตัวต้องการ!!!

บี บางปะกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021น้องเทนนิสพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจโค้ชเชตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงolympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้