หน้าแรกแกลเลอรี่

ทุบประวัติศาสตร์

ทุบประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 05:01 น.

ประเดิมเปิดฉากเหรียญทองให้กับ ประเทศไทยได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการ เทควันโดไทย รวมถึงทัพนักกีฬาไทยใน โอลิมปิกเกมส์ 2020 

การคว้าเหรียญทองของ “น้องเทนนิส” ถือเป็น สถิติใหม่ของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โดยใช้เวลาเพียงแค่วันเดียวเท่านั้นก็สามารถคว้าเหรียญทองได้ในทันที

ก่อนหน้านี้ในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร นักยกน้ำหนัก รุ่น 49 กิโลกรัม ใช้เวลาถึง 2 วัน ในการคว้าเหรียญทองให้กับทัพนักกีฬาไทย

เหรียญทองของ “น้องเทนนิส” ครั้งนี้ส่งผลให้ ทัพนักกีฬาไทย เป็นชาติแรกจากอาเซียน ที่ได้เหรียญทอง มาครอง โดยมีอินโดนีเซียที่ได้เหรียญทองแดงจากกีฬายกน้ำหนักหญิง

จะว่าไปแล้วลองกลับไปเปิดผลงานที่ผ่านมาของจอมเตะไทยในการลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์มักจะ มีให้เซอร์ไพรส์มาตลอด ไล่ตั้งแต่การเปิดประวัติศาสตร์ประเดิมทองแดงแรกในกีฬาเทควันโด ในปี 2004 ที่ เอเธนส์ ประเทศกรีซ ของ “น้องวิว” เยาวภา บุรพลชัย

จากนั้นโอลิมปิกเกมส์ 2008 “น้องสอง” บุตรี เผือดผ่อง ก็สร้างประวัติศาสตร์หยิบเหรียญเงินให้กับ สมาคมเทควันโดไทยได้เป็นครั้งที่สอง

ถึงวันนี้สมาคมเทควันโดไทยภายใต้การบริหารของ “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ก็สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง และถือเป็นเหรียญทองสมใจ

ทำให้ทำเนียบเหรียญของสมาคมเทควันโดในมหกรรมแห่งมวลมนุษยชาติมีครบทั้ง “ทอง-เงิน และทองแดง” มาประดับตู้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ตั้งแต่แรก

ที่ผ่านมาก็ต้องยอมรับว่าผลงานของเทควันโดเป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้ตลอด และ “น้องเทนนิส” เองก็สามารถพัฒนาขึ้นมาเป็นจอมเตะระดับแถวหน้า และถูกยกให้เป็นนักกีฬาความหวังตั้งแต่ก่อนเดินทางมา

ไม่ใช่แค่ครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ “น้องเทนนิส” ก็เคยเชยชมเหรียญทองแดงจากโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิลมาแล้ว และนี่ก็ถือเป็นอีกประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของนักกีฬาไทย และสมาคมเทควันโด ที่ได้ เหรียญในโอลิมปิกเกมส์ถึง 2 เหรียญ

เช่นเดียวกับ “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ฮีโร่ เหรียญทองของมวยสากลสมัครเล่น ที่ได้เหรียญทอง ในปี 2004 และเหรียญเงินในปี 2008

วันนี้เทควันโดไทยสร้างความสุขให้กับคนไทย อย่างเต็มเปี่ยม และถือเป็นสมาคมจอมประวัติศาสตร์ที่สร้างให้กับวงการกีฬามาตลอดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

แต่โอลิมปิกเกมส์เพิ่งจะเริ่ม เรายังมีนักกีฬาความหวังอีกหลายคน ทั้งมวยสากล และแบดมินตัน ที่รอมอบความสุขเพิ่มเติมให้กับคนไทย

มาเติมเต็มแรงกายแรงใจกันครับด้วยการเชียร์ให้ทัพนักกีฬาไทยคว้าเหรียญ “โตเกียวเกมส์” กลับมาได้มากที่สุด.

โจโจ้ซัง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021น้องเทนนิสเทนนิสพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจโจโจ้ซังolympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้