หน้าแรกแกลเลอรี่

Inside Tokyo 2020 : เจาะลึกหมู่บ้านนักกีฬาตามแบบฉบับ "นิว นอร์มอล"

Inside Tokyo 2020 : เจาะลึกหมู่บ้านนักกีฬาตามแบบฉบับ "นิว นอร์มอล"

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 21:32 น.

เจาะปมกระแสเตียงกระดาษป้องกันผีผ้าห่ม และ โซนรับประทานอาหารที่ปลอดภัยจาก "โควิด-19" ในหมู่บ้านนักกีฬา "โอลิมปิก 2020" หรือ "โตเกียวเกมส์" ที่ญี่ปุ่น

แน่นอนว่านี่จะเป็นหมู่บ้านนักกีฬาฉบับ "โตเกียว 2020" ที่ไม่เหมือนใครด้วยข้อกำหนดซึ่งถูกตั้งขึ้นเพื่อป้องกัน "โควิด-19" โดยนักกีฬาจะต้องปฏิบัติตามกฎที่เข้มงวดในขณะอยู่นอกสนามแข่งขัน ซึ่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานักกีฬาหลายๆ ชาติทยอยเดินทางก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง วันที่ 8 สิงหาคมนี้

การแข่งขันครั้งนี้ล่าช้าไปกว่าเดิม 1 ปี เนื่องจากผลกระทบของสถานการณ์ "โควิด-19" จนทำให้มหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่ทำการแข่งขันในปี 2021 นี้ซึ่งแน่นอนว่ามีอะไรหลายๆ อย่างที่แตกต่างออกไปจากทุกครั้งที่ผ่านมาจะไม่มีแฟนๆ เข้ามาร่วมส่งเสียงเชียร์สร้างสีสันในสนาม, มาตรการและข้อกำหนดที่เข้มงวดเพื่อป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว

นอกจากนี้ยังรวมถึงกระแสข่าวอย่างเตียงนอนแบบเดี่ยวในหมู่บ้านนักกีฬาที่ถูกทำมาจากกระดาษแข็งสามารถรองรับน้ำหนักได้ 200 กิโลกรัม หรือเทียบเท่าการรองรับน้ำหนักนักกีฬา 1 คน แต่นั่นก็มีกระแสว่าเตียงกระดาษนี้แข็งแรงพอที่จะให้นักกีฬาใช้จบจนทัวร์นาเมนต์หรือไม่หรือมีวัตถุประสงค์อื่นนอกจากเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่จะสามารถนำไปรีไซเคิลได้

นั่นจึงทำให้ พอล เชลิโม นักวิ่งชาวสหรัฐอเมริกาถึงกับต้องออกมาทวีตแซวฝ่ายจัดการแข่งขันว่าสาเหตุที่ใช้เตียงซึ่งทำมาจากกระดาษแข็งเป็นเพราะต้องการให้นักกีฬางดการมีเซ็กซ์ในระหว่างการแข่งขันมากกว่าโดยอ้างอิงจากศึก โอลิมปิก 2016 ที่บราซิล เพราะมียอดใช้ ทินเดอร์ พุ่งสูงกว่า 129% ในระหว่างการแข่งขัน รวมถึงยอดแจกถุงยางในครั้งเหลือเพียงแค่ 150,000 ชิ้นเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่ามากหากเทียบกับโอลิมปิกครั้งที่แจกจำนวน 450,000 ชิ้น

ส่วน ด้าน รีส แม็คคลีนาแกน นักยิมนาสติกชาวไอร์แลนด์ อัดคลิปโชว์ทดสอบความแข็งแกร่งด้วยการกระโดดบนเตียงหลายครั้งซึ่งปรากฏว่าเตียงดังกล่าวรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดีและไม่พังลงมาแต่อย่างใดตามกระแสข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ ขณะที่โถงรับประทานอาหารหลักของนักกีฬาจะมีจุดล้างมือและฉากใสกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ส่วนในห้องพักจะมีเก้าอี้หลายสีสันเพื่อช่วยให้มีชีวิตชีวามากขึ้น

มีรายงานว่านักฟุตบอลชาวแอฟริกาใต้ 2 คนนามว่า ธาบิโซ มอนยาเน และ คาโมเฮโล มาห์ลัตซี กลายเป็นนักกีฬากลุ่มแรกที่มีผลตรวจออกมาเป็นบวก ขณะที่นักกีฬาอีก 6 คนรวมถึงพนักงาน 2 คนจากทีมกรีฑาต้องแยกตัวออกไปหลังจากที่มีการติดต่อและใกล้ชิดกับบุคคลที่มีผลตรวจออกมาเป็นบวกนั่นทำให้ถูกกักบริเวณในหมู่บ้านนักกีฬาโดยมีอาหารเสิร์ฟทุกมื้อถึงหน้าประตูห้องซึ่งมีการทดสอบ PCR ทุกวันอีกด้วย

แม็กโซลิซี ซิบัม ผู้จัดการทีมของทีมชาติแอฟริกาใต้ กล่าวว่า "เรามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ 3 คน แบ่งออกเป็นผู้เล่น 2 คน และเจ้าหน้าที่อีก 1 คน เรามีการตรวจคัดกรองทุกวันซึ่งรวมถึงการวัดอุณหภูมิและการทดสอบเชื้อจากน้ำลาย"

ด้าน มาร์ค อิงแลนด์ หน้าหน้าทีม GB กล่าวว่า "นี่เป็นข่าวที่น่าผิดหวังเพราะมีนักกีฬาและทีมงานติดเชื้อ แม้เราจะเคารพกับกฎข้อบังคับที่มีอยู่แต่เราจะให้การสนับสนุนพวกเขาทั้งหมดในช่วงเวลานี้และเราหวังว่าพวกเขาจะสามารถกลับมาฝึกซ้อมได้อีกครั้งในไม่ช้า"

ส่วน เทเลอร์ แคมป์เบลล์ ที่จะทำการแข่งขันกีฬาขว้างค้อนประเภทบุคคลชาย บอกว่า "กรณีเหล่านี้มันเป็นเรื่องยากที่หลีกเลี่ยงไม่ไห้เกิดขึ้นตลอดทั้งการแข่งขัน มีอยู่ครั้งหนึ่งเราขอย้ายโต๊ะไปโต๊ะข้างๆ สมาชิกในทีมคนอื่นๆ เข้าไปนั่งตรงที่ว่างซึ่งโดยรอบนั้นไม่มีใครแต่เรากลับไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนที่นั่ง เราฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขันแต่เรากลับต้องเสี่ยงกับบางสิ่งบางอย่างที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา"

ปิดท้ายที่ เซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 กล่าวว่า "นักกีฬาที่เดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่นอาจเกิดความกังวลใจเป็นอย่างฉันเข้าใจดี แต่ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นเพราะเรากำลังทำทุกอย่างเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และถ้าหากมีการระบาดเกิดขึ้นเราแน่ใจว่าเรามีแผนรับมือ".

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021OlympicOlympic 2020Olympic 2021โอลิมปิกเกมส์ข่าวโอลิมปิกข่าวโอลิมปิก 2021olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้