หน้าแรกแกลเลอรี่

ปรากฏการณ์สำคัญ

ปรากฏการณ์สำคัญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 ก.ค. 2564 05:01 น.

ฟอลโลว์ โตเกียวเกมส์ ยังคงเกาะติดความคืบหน้า มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงความเคลื่อนไหวของนักกีฬาไทย ทั้ง 41 ชีวิต อย่างต่อเนื่อง

สำหรับในวันนี้ได้รับเกียรติจาก “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย มาบอกเล่าประสบการณ์ในการทำหน้าที่ดูแลทัพไทยในครั้งนี้ หลังจากไปปักหลักที่โตเกียว ล่วงหน้า ตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ตั้งแต่ทำหน้าที่หัวหน้านักกีฬาไทย ในโอลิมปิกครั้งแรก ในเอเธนส์เกมส์ เมื่อปี 2004 จนมาถึงครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 5 แล้วนั้น “หัวหน้าฯ ธนา” ยอมรับเลยว่า แตกต่างไปจากทุกครั้ง ด้วยมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้ามา รบกวน

แต่จะแตกต่างอย่างไร มากน้อยแค่ไหน ลองไปติดตามกัน...

OOOOOOO

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ประเทศญี่ปุ่นเผชิญหน้ากับวิกฤติโควิด-19 ระลอก 4 มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ก่อนพิธีเปิดเพียง 2 สัปดาห์

ท่ามกลางกระแสการต่อต้านการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจากประชาชน ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดย มีเพียง 14 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ต้องการให้จัดตามเดิม

ประชาชนมองว่า มีความเสี่ยงที่นักกีฬาและบุคลากรที่เกี่ยวข้องจากต่างประเทศ จะนำพาโควิดสายพันธุ์ต่างๆมาสู่ประเทศญี่ปุ่น แม้กระทั่งบุคลากรทางการแพทย์ ยังร่วมกันต่อต้านการจัด โดยมองว่าสถานการณ์โควิดในประเทศ แพทย์และพยาบาลยังไม่เพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยเลย

แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ยืนยันการจัดมหกรรมโอลิมปิกเหมือนเดิม โดยมีการกำหนดวิธีจัดรูปแบบใหม่

มีการประกาศมาตรการต่างๆอย่างเข้มข้น ตลอดเวลา มีทั้งก่อนที่นักกีฬาแต่ละประเทศจะเดินทางมาญี่ปุ่น ต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเดินทาง 14 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ภายใน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง 1 ครั้ง และ 48 ชั่วโมงก่อนเดินทาง อีก 1 ครั้ง และเมื่อมาถึงสนามบินต้อง ตรวจโควิด-19 อีก 1 ครั้ง และรอผลเป็นลบถึงจะออกจากสนามบินได้

หลังจากนั้น เมื่อออกจากสนามบินก็จะมีมาตรการเข้มข้นอีกมากมาย นักกีฬาทุกคนยังไม่สามารถฝึกซ้อมกับผู้อื่นได้ ภายใน 3 วันแรกที่มาถึง มีการตรวจโควิด-19 ด้วยน้ำลายทุกวัน พร้อมทั้งตรวจวัดอุณหภูมิ และ Check In แอปพลิเคชันของมือถือทุกวัน เพื่อเช็กอุณหภูมิและอาการทั่วไป

เจ้าภาพพยายามจัดมาตรการให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุดก่อน ต้องมีการแจ้งรายละเอียดการเดินทาง และขออนุมัติจากรัฐบาลก่อน และไม่มีสิทธิ์ออกนอกเส้นทางที่อนุมัติไว้

หากฝ่าฝืน จะถูกยึด ID Card และส่งกลับประเทศทันที การเว้นระยะห่าง การเดินทาง การนั่งรับประทานอาหาร การขึ้นรถบัสไปซ้อมไปแข่งขัน ถูกวางระบบไว้อย่างดี

ภายในห้องอาหารมีแผ่นพลาสติกกั้นคนละ 1 ช่อง ต้องล้างมือก่อนและใส่ถุงพลาสติกก่อนตักอาหาร และหลังทานอาหาร การติดต่อเจ้าหน้าที่ลงทะเบียนฝึกซ้อม ตารางเดินรถใช้วิธีผ่าน On Line ทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อโควิด

นับว่าเป็นการจัดในระบบใหม่ที่แตกต่างจากกีฬาโอลิมปิกที่ผ่านมาโดยสิ้นเชิง โดยไม่เว้นแต่ VIP และแขกคนสำคัญที่ได้รับเชิญมาร่วมงาน รวมถึงการห้ามกองเชียร์ทั้งต่างชาติและชาวญี่ปุ่น เข้ามาชมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยให้ดูจากการถ่ายทอดสดตามสื่อต่างๆทั่วโลก

บรรยากาศในการแข่งขันเต็มไปด้วยความหวาดระแวงจากโควิด-19 ทุกคนสวมหน้ากากเข้าหากันตลอด โดยไม่มีการจับมือกัน เว้นระยะห่าง มีคู่มือการปฏิบัติตน (Play Book) เมื่ออยู่ในโตเกียวเกมส์ อย่างชัดเจน

ในส่วนของพิธีเปิด กำลังจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้ หรือในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากถูกเลื่อนมา 1 ปีเต็มๆ ท่ามกลางข่าวลือการยกเลิกการจัด นักกีฬาไม่สามารถเดินทางไปคัดเลือก เพื่อได้สิทธิ์มาแข่งขันหลายรายการ แต่ไอโอซีและรัฐบาลญี่ปุ่น พยายามจัดท่ามกลางเสียงคัดค้าน แม้ใกล้วันพิธีเปิด ขนาดอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาก็ยังได้ยินเสียงประท้วง ของบางกลุ่มคนญี่ปุ่น ที่ยังคงคัดค้านไม่อยากให้จัดเป็นระยะๆ

นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่มีกฎระเบียบ กติกาต่างๆ มากมาย มีการควบคุม ดูแลนักกีฬา และเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เราคงต้องมาช่วยกันลุ้นให้กีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ ผ่านพ้นไปด้วยดี และเป็นวิธีใหม่ของการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในยุคโควิด–19

โปรดติดตาม โตเกียวโอลิมปิกเกมส์จะจบลงอย่างไร นับเป็น “ปรากฏการณ์เหนือการแข่งขัน” ที่น่าติดตาม...

ธนา ไชยประสิทธิ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นกีฬาโอลิมปิก 2020กีฬาโอลิมปิก 2021ธนา ไชยประสิทธิ์olympic2020

คุณอาจสนใจข่าวนี้