หน้าแรกแกลเลอรี่

โอลิมปิกที่แตกต่าง

โอลิมปิกที่แตกต่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

18 ก.ค. 2564 05:01 น.

ขยับเข้าสู่บรรยากาศของมหกรรม กีฬาโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์” คอลัมน์ “เรียงหน้าชน” ต้องหลบไปชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้กับเกมแห่งมวลมนุษยชาติเกมนี้ ซึ่งดิ้นสุดฤทธิ์เพื่อฝ่าวิกฤติ “โควิด-19” ที่คนทั้งโลกจับตาดูกันอยู่ โดยจะมีคอลัมน์ใหม่ “ฟอลโลว์ โตเกียวเกมส์” เข้ามาแทนตั้งแต่ฉบับนี้ไปจนจบการแข่งขัน

นอกเหนือจากทีมงาน “กราวกีฬาไทยรัฐ” จะสับเปลี่ยนกันเข้ามาประจำการ ยังได้รับเกียรติจาก บุคคลสำคัญในแวดวงการกีฬา ที่ไปประจำการใน ด่านหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในบทบาทที่แตกต่างกัน อาทิ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย, ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. รวมทั้งนักกีฬา และผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราว ประสบการณ์ และมุมมองที่น่าสนใจ อันจะเป็นประโยชน์ ทั้งช่วยเติมเต็มในแง่มุมต่างๆของกีฬาโอลิมปิกครั้งประวัติศาสตร์นี้

ประเดิมกันด้วยหญิงแกร่งแห่งวงการกีฬาท่านนี้ครับ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล...

oooooo

เมื่อเช้าวันพุธที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางถึงสนามบินฮาเนดะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมงานการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 32 ที่ทุกคนเฝ้ารอคอยมาเป็นเวลานาน โดยที่มีการระบาดอย่างรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 การจัดการแข่งขันจึงมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวดมาก จะเป็นมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่แตกต่างจากครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

แต่เชื่อมั่นว่าด้วยความเป็นมืออาชีพของญี่ปุ่น ประเทศเจ้าภาพ การจัดงานครั้งนี้จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ก่อนออกเดินทางจากประเทศไทย ต้องทำตามระเบียบของรัฐบาลญี่ปุ่น ต้องตรวจหาเชื้อโควิด 2 ครั้ง 96 ชม. และ 72 ชม. ก่อนออกเดินทาง ต้องมีใบรับรองผลการตรวจเป็นลบจากโรงพยาบาลที่ทางการญี่ปุ่นยอมรับ โดยที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 โดสแล้ว ก็ต้องนำวัคซีนพาสปอร์ตมาด้วย

นอกจากนั้น ยังต้องโหลดแอปพลิเคชันในมือถือ เตรียมพร้อมเปิดใช้เมื่อเดินทางถึงสนามบินในญี่ปุ่น อันหนึ่งคือ OCHA หรือ Online Check-In and Health report เป็นแอปพลิเคชันเพื่อรายงานสุขภาพ ทุกวัน และ COCOA หรือ Contact Confirming App เป็นแอปพลิเคชันในการติดตามตัว เมื่อเดินทางถึงสนามบิน ต้องเริ่มเปิดใช้แอปพลิเคชันทั้งสองทันที

เมื่อลงจากเครื่องบิน มีเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นมารอต้อนรับ และพาไปจุดแรกคือ ตรวจหาเชื้อโควิดโดยการ ตรวจจากน้ำลาย ผู้โดยสารขาเข้าทุกคนมาตรวจหาเชื้อโควิดที่จุดเดียวกัน เมื่อเก็บตัวอย่างแล้วต้องนั่งรอ ในที่ที่จัดไว้กว่าจะทราบผลก็ใช้เวลานานพอสมควร แต่สำหรับคณะนักกีฬา เมื่อเก็บตัวอย่างแล้ว ผ่านไป ขั้นตอนต่อไปได้เลย แล้วไปรอฟังผลที่โรงแรม ซึ่งอยู่ติดกับสนามบิน

ทางการญี่ปุ่นจัดการได้ดีมาก เป็นระเบียบ มีการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยอัธยาศัยที่ดี

เมื่อทราบผลการตรวจหาเชื้อโควิดว่าเป็นลบแล้ว ก็ผ่านตามขั้นตอนปกติ คือ ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมือง และไปรับกระเป๋าเดินทาง เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเตรียมกระดาษพิมพ์ชื่อตัวโตติดบนกระเป๋าเห็นชัดเจน แล้วนำกระเป๋าไปวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ

กราบขอบพระคุณ เอกอัครราชทูต สิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์, ร่มเดช พิศาลพงศ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา, น.อ.ธนศักดิ์ บุญถนอม ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารอากาศ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้กรุณามาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ที่สนามบิน

การเดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรมที่พักต้องใช้รถที่ฝ่ายญี่ปุ่นจัดให้เท่านั้น ในช่วง 14 วันแรก ที่เดินทางถึงญี่ปุ่นห้ามใช้รถสาธารณะ รถที่จัดมามี แผ่นพลาสติกกั้นระหว่างคนขับกับผู้โดยสาร มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อนและหลังการใช้งานทุกครั้ง

กรุงโตเกียวที่เห็นในวันนี้ดูแตกต่างไป คงเป็น ผลจากการที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศมาตรการฉุกเฉินในกรุงโตเกียว มีผลตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.-22 ส.ค. ตัวอย่าง เช่น งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร สถานประกอบการทุกประเภทลดเวลาทำการจนถึง 20.00 น. แต่ร้านสะดวกซื้อเปิดตามปกติ ลดจำนวนพนักงานที่ทำงานที่สำนักงานลง 70% แล้วให้ทำงาน ที่บ้าน ให้พนักงานกลับบ้านภายในเวลา 20.00 น. รวมทั้งขอความร่วมมือไม่ให้ชาวโตเกียวออกนอกบ้าน โดยไม่จำเป็นและงดออกนอกบ้านหลังเวลา 20.00 น.

คณะนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย 7 คน ออกเดินทางจากประเทศไทย ไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค. และเดินทางถึงกรุงโตเกียว เมื่อเช้าวันที่ 17 ก.ค. ได้มี การประชุมให้โอวาทและกำลังใจ เมื่อวันที่ 12 ก.ค.แล้ว นักกีฬาทีมชาติไทยจะพักที่หมู่บ้านนักกีฬา และเพื่อ ความปลอดภัยของนักกีฬา ผู้ที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในหมู่บ้านนักกีฬา

หลังจากนี้จะเริ่มไปเยี่ยมชมสนามแข่งขันกีฬา ประเภทต่างๆที่นักกีฬาไทยจะลงแข่งขัน และจะได้เล่า ให้แฟนกีฬาทางประเทศไทยทราบต่อไป

ส่วนสนามแข่งกีฬาแบดมินตันอยู่ที่มุซาชิโนะ ฟอเรสต์ สปอร์ต พลาซ่า จะต้องไปให้กำลังใจนักกีฬา ทีมชาติไทยอย่างแน่นอน ถึงแม้ Tokyo 2020 จะไม่ อนุญาตให้มีผู้ชม แต่แฟนกีฬาชาวไทยและทั่วโลกสามารถชมการถ่ายทอดสดได้ และจะเป็นการถ่ายทอดสด ที่มีมาตรฐานสูงที่สุดในโลกด้วย

ขอให้แฟนกีฬาร่วมส่งกำลังใจ และแรงเชียร์ ให้กับนักกีฬาไทย...

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิกโอลิมปิก 2020โอลิมปิก 2021โอลิมปิก ญี่ปุ่นโอลิมปิก โตเกียวกีฬาโอลิมปิกกีฬาโอลิมปิก 2020ฟอลโลว์โตเกียวเกมส์ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้