หน้าแรกแกลเลอรี่

ป่วนกีฬา ไม่หยุด! โควิด ยังแผลงฤทธิ์

ป่วนกีฬา ไม่หยุด! โควิด ยังแผลงฤทธิ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

17 ม.ค. 2564 05:01 น.

ไวรัสโควิด-19 มารอบแรก เมื่อปีที่แล้ว ทำกีฬาทั่วโลกพังไม่เป็นท่าไปครั้งหนึ่ง มีทั้งต้องเลื่อนต้องยกเลิกกันไปแบบยาวๆตลอดปี

โดยมีการวางแผนโยกการแข่งขันหลายรายการมาจัดในปีนี้แทนอย่างดิบดี

ข่าวแนะนำ

ด้วยความหวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลาย แถมมีข่าววัคซีนเข้ามาช่วย มาป้องกันอีกทาง แต่ดูเหมือนว่า ถึงเวลานี้ความหวังดังกล่าวยังไม่เป็นผลมากนัก

แนวโน้มที่หวังว่าทุกอย่างจะทุเลายังไม่ดีขึ้น

ทำให้หลายการแข่งขันทั้งในรายการระดับนานาชาติและภายในประเทศของเราต้องเลื่อนออกไปอีกครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!!!

ที่ช้ำกว่าใครหนีไม่พ้นมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่จีน ซึ่งต้องเลื่อนออกไปเป็นรอบที่ 2 จากเดิมวางไว้วันที่ 28 พ.ย.-6 ธ.ค.2020 ก่อนเปลี่ยนมาเป็นวันที่ 2-10 เม.ย.2021 แต่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ออกแถลงการณ์ ล่าสุด การแข่งขันต้องถูกเลื่อนออกไปอีก

สาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกยังไม่คลี่คลาย ส่งผลให้การเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัดมากมาย รวมทั้งมาตรการสาธารณสุขทั่วโลกก็ถูกวางไว้อย่างเคร่งครัด

ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ระบุว่ามหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์เเละมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ครั้งที่ 6 ที่เดิมจะจัดวันที่ 21-30 พ.ค. ที่กรุงเทพฯ และจังหวัดชลบุรี ก็ต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 10-22 มี.ค.2022 แทน หลังไทยเราเจอโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ในประเทศ

ส่วนสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ได้ประกาศเลื่อน 4 ทัวร์นาเมนต์ที่จะฟาดแข้งในปีนี้ออกไปแบบไม่มีกำหนดเหตุจากสถานการณ์โควิดในเอเชียยังไม่ดีขึ้นเช่นกัน

โดยกำหนดเดิมทั้ง 4 ทัวร์นาเมนต์อย่างยู-19 ชิงแชมป์เอเชีย จะมีขึ้นวันที่ 3-20 มี.ค. ที่อุซเบกิสถาน, ยู-16 ชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 31 มี.ค.-17 เม.ย. ที่บาห์เรน, ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 28 เม.ย.-8 พ.ค. ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 14-25 ก.ค. ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต้องพับแผนไว้ก่อน

มาที่เรืออากาศโท ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธานกิตติมศักดิ์ตลอดชีพ สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี) กล่าวว่า เอวีซีได้วางแผนหาช่วงเวลาของการแข่งขันใหม่เอาไว้ หากไม่สามารถแข่งขันตามกำหนดเดิมในปีนี้

ตอนนี้มีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 หากไม่สามารถเริ่มแข่งได้ก็จะกระทบต่อรายได้เรื่องของการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอด ตอนนี้มองว่าคงยาก ถ้าจะแข่งขันในเดือน เม.ย. เพราะเอเชียนบีชเกมส์ก็ถูกเลื่อนไปแล้ว ซึ่งเดือน ก.พ. จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

สำหรับ 4 รายการที่อาจได้รับผลกระทบ มีวอลเลย์บอลสโมสรหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 11-18 เม.ย. ที่ไทย, วอลเลย์บอลสโมสรชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 25 เม.ย.-2 พ.ค. ที่ไทย, วอลเลย์บอลหญิง ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 29 ส.ค.-5 ก.ย. ที่จีน และวอลเลย์บอลชาย ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 29 ส.ค.-5 ก.ย. ที่ญี่ปุ่น

ด้านการแข่งขันภายในประเทศ เมื่อเจอการระบาดอีกระลอก ดร.นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา ก็ได้ประกาศเลื่อนมหกรรมกีฬานักเรียน-นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนนกแก้วเกมส์” ที่เดิมจะมีขึ้นวันที่ 11-19 ก.พ. ที่จังหวัดเชียงใหม่ ออกไปแล้ว

ส่วนเกมการแข่งขันของ กกท. ที่ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้ว มาในปีนี้มหกรรมกีฬาเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ที่จังหวัดตราด จะเป็นเจ้าภาพ วันที่ 18-28 เม.ย. และมหกรรมกีฬาเเห่งชาติ ครั้งที่ 47 “ศรีสะเกษเกมส์” ที่จังหวัดศรีสะเกษ จะรับหน้าที่จัดวันที่ 5-15 มิ.ย. จะมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ว่าจะเลื่อนออกไปหรือไม่อีกครั้ง

ยังรวมถึงการต้องเลื่อนการแข่งขันเรือพายรอบคัดเลือก โอลิมปิก ที่สมาคมกีฬาเรือพายฯ จะเป็นเจ้าภาพเดือน มี.ค. ที่จังหวัดระยอง ซึ่งอาจขยับไปชิงชัยในเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย.นี้ แทน เช่นเดียวกับการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก วอลเลย์บอลไทยลีก และมวยไทย ก็ต้องขยับออกไปด้วย

เรียกได้ว่าโควิดยังคงแผลงฤทธิ์ไม่หยุดยังป่วนวงการกีฬาอีกรอบ ทำให้การแข่งขันต้องเลื่อนกันระนาว

เลยอดคิดไม่ได้ว่าแล้วมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นกลางปีนี้ ที่ญี่ปุ่นจะเป็นอย่างไร จะยังเดินหน้าต่อไปหรือไม่

ใจจริงอยากให้เกิดขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการสู้กับโรคร้าย

แต่ถ้าสุดท้ายแล้ว ไปไม่ไหว จัดไม่ได้จริงๆ

เราคงต้องรับสภาพกันไป...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportกัญจน์ ศิริวุฒิกีฬาโอลิมปิกมหกรรมกีฬาเอเชียนบีชเกมส์การแข่งขันกีฬาโควิด-19

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้