หน้าแรกแกลเลอรี่

เข้มงวด "กาตาร์" ส่อห้ามนักเตะไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมศึกฟุตบอลโลก 2022

เข้มงวด "กาตาร์" ส่อห้ามนักเตะไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมศึกฟุตบอลโลก 2022

ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.ย. 2564 18:47 น.

กาตาร์ เตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ห้ามนักเตะที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 มาร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

วันที่ 20 ก.ย. 64 ดิ แอธเลติก สื่อดังของอังกฤษ รายงานว่า กาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย เตรียมออกกฎระเบียบสำคัญสำหรับผู้เล่นทุกคนที่จะมาร่วมการแข่งขัน โดยบังคับว่าต้องผ่านการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมกับทัวร์นาเมนต์ก็ต้องรับวัคซีนครบ 2 เข็มด้วย

สาเหตุที่ กาตาร์ เตรียมใช้กฎที่เข้มงวดนี้ เนื่องจากภายในประเทศมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วมากกว่า 4.6 ล้านคน หรือประมาณ 82 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้เตรียมหารือด้านนโยบายกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เพื่อหาทางออกที่เหมาะสม

ดิ แอธเลติก ยังอ้างว่า กาตาร์ ได้พิจารณาทางเลือกอื่นๆ ในการป้องกันโควิด-19 ระหว่างศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย เช่น ผู้เล่นทุกคนต้องรายงานผลการตรวจเชื้อที่เป็นลบทุกๆ 3 วัน เป็นต้น ซึ่งจุดยืนดังกล่าวของเจ้าภาพอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เหล่านักเตะจากทั้ง 6 ทวีปที่จะมาร่วมการแข่งขัน ตัดสินใจเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ง่ายขึ้น

ก่อนหน้านี้มีผู้เล่นบางคน เช่น กรานิต ชากา มิดฟิลด์กัปตันทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ของ อาร์เซนอล ที่ยอมรับว่าเขาปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ก่อนที่ตัวเขาจะติดเชื้อในภายหลัง รวมถึง โอเล กุนนาร์ โซลชาร์ ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่าลูกทีมยังได้วัคซีน 2 เข็มไม่ครบทุกคน ซึ่งก็มี ดีน เฮนเดอร์สัน ผู้รักษาประตูมือ 2 ที่ต้องหายจากทีมไประยะหนึ่งจากการติดเชื้อดังกล่าว

ทั้งนี้ กาตาร์ จะมีการทดลองมาตรการต่างๆ เพื่อทดสอบความพร้อมก่อนการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ปีหน้า ในรายการอาหรับ คัพ ซึ่งจะเริ่มฟาดแข้งวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ โดยมีมาตรการที่สำคัญ เช่น แฟนบอลที่จะเข้ามาเชียร์ในสนามต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่มาตรการนี้จะยังไม่บังคับใช้กับนักฟุตบอลที่เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลกบอลโลกฟุตบอลโลก 2022กาตาร์โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19แมนยูแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดโอเล กุนนาร์ โซลชาร์ดีน เฮนเดอร์สันกรานิต ชากาอาร์เซนอลฟีฟ่าสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้