หน้าแรกแกลเลอรี่

ทำทุกอย่าง (ให้เธอ) แล้ว

ทำทุกอย่าง (ให้เธอ) แล้ว

พาวเวอร์บอมบ์

7 ก.ย. 2562 05:01 น.

“ช้างศึก” ออกสตาร์ตฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกได้ “จืดชืด”

ทั้งในแง่ของผลการแข่งขันที่ออกมา 0-0 และการโชว์กึ๋นของอากิระ นิชิโนะ ซึ่งทำหน้าที่คุมทัพทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรก

ถึงตอนนี้ก็ไม่รู้ว่านิชิโนะจะรู้สึกเสียดายหรือไม่ที่ดันตัดสินใจเลือกนักเตะที่เป็น “กองหน้าธรรมชาติ” เข้ามาอยู่ในทีมเพียงแค่คนเดียว แถมยังไม่ได้จัดตัวให้ลงสนามเป็น 11 ตัวแรกด้วย

ความเห็นส่วนตัวของผมเห็นว่าจริงๆแล้วแท็กติกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กุนซือใหญ่ชาวญี่ปุ่นตั้งใจจะใช้ระบบ False 9 คือใช้ผู้เล่นกองกลางขึ้นมาทำประตู

แต่ทำไปทำมากลับกลายเป็นว่าเขาจับเอานักเตะกองกลางขึ้นไปเล่นเป็นกองหน้าเพื่อทำประตู

ความหมายมันต่างกัน!!!

ความเชี่ยวชาญของการทำประตูกองหน้าย่อมมีสัญชาตญาณมากกว่ามิดฟิลด์ ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นอย่างที่เห็น ทั้งที่จริงๆแล้วหากเรามีกองหน้าอาชีพอยู่ในสนามตั้งแต่ต้นเกมอาจจะมีจังหวะโป้งปิดบัญชีที่หวังผลได้มากกว่านี้

ในขณะเดียวกัน จะเห็นได้ชัดว่าทีมไทยสูญเสียประโยชน์จากความเป็นมิดฟิลด์แบบฉบับ “Box to Box” ของฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ ไปอย่างชัดเจน

ถ้า “เจ้านิว” ได้เล่นในตำแหน่งที่ตัวเองถนัด ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เขาเล่นกับสโมสรโออิตะ ทรินิตะ ต้นสังกัดในเจลีกญี่ปุ่นด้วยแล้ว ก็น่าจะช่วยเหลือ

ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในการสร้างจังหวะให้เพื่อนทำประตูได้มากกว่านี้

เพราะเด็กอมมือยังรู้ว่าเกมนี้ “เมสซีเจ” จะกระดิกไปไหนก็ต้องมีผู้เล่นเหงียนตามหายใจรดต้นคออย่างน้อยๆก็ 2 คน หรือไม่ก็ต้องถูกตัดฟาวล์ตั้งแต่แตะบอลจังหวะแรก

ในส่วนของแนวรับนั้นคู่เซ็นเตอร์แบ็กเป็นการจับคู่กันครั้งแรกของพรรษา เหมวิบูลย์ กับมานูเอล ทอม เบียห์ร ซึ่งก็เป็นไปตามคาดครับ ยังมี “เหวอ” ให้เห็นหลายครั้ง

แต่ถ้ายังยืนยันว่าจะใช้คู่นี้จริงๆก็คงต้องให้เวลาในการปรับจูนกัน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทันหรือเปล่า

สำหรับ “เจ้าเช็ก” สุภโชค สารชาติ ที่เล่นดีตลอดทั้งเกม แต่กลับมาตกม้าตายในนาทีสุดท้าย จากจังหวะที่เลือกยิงเอง

แทนที่จะจ่าย จนโดนแฟนบอลวิพากษ์วิจารณ์หนักอยู่นั้น ผมก็รู้สึกเห็นใจ เพราะเจ้าตัวมีเวลาตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาที และไม่มีใครอยากให้ผลออกมาเป็นแบบนี้

เหตุการณ์นี้เข้าสูตรยิงเข้าก็ฮีโร่ ยิงไม่เข้าก็ซีโร่ (เป็นแพะ)

ซึ่งดูจากอากัปกิริยาเจ้าตัวเองก็คงจะเสียใจไม่น้อย แต่ก็เชื่อว่าหากเจ้าเช็กทำใจให้ผ่านเรื่องนี้ไปได้ และกลับมามุ่งมั่นเหมือนเดิม เขาจะมีอนาคตที่ดีกับทีมชาติไทย

การบ้านของนิชิโนะและทีมงาน รวมถึงตัวนักเตะเอง เริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างต้องรีบจัดการให้เข้ารูปเข้ารอยโดยเร็วที่สุด

ยิ่งนัดต่อไปต้องไปเยือนอินโดนีเซีย ที่พลาดท่าต่อมาเลเซียมาในนัดแรกแล้วด้วย “อิเหนา” ต้องบดเราหนักแบบไม่ให้ลืมหูลืมตาแน่นอน

อีกทั้งการลงเล่นในสนามเกโรลา บังกาโน หรือชื่อเดิม “เสนายัน” ช้างศึกจะต้องเจอกับบรรยากาศที่โหดกว่าที่อื่นแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ “เจ้าอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน ที่เคยประสบกับสถานการณ์ “จากฮีโร่สู่ซีโร่” ในสนามแห่งนี้ เมื่อครั้งซีเกมส์ ปี 2011 คงจะรู้ดีเป็นที่สุด

มาถึงตรงนี้ในฐานะแฟนบอล นักข่าว คนไทย หรืออะไรก็ช่าง ขอให้กำลังใจกันต่อไป

ผมเองรู้สึกเห็นใจสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และท่าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ที่พยายามจะทำทุกวิถีทางให้ทุกอย่างมันดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไร้วี่แวว

เปลี่ยนโค้ชก็แล้ว เปลี่ยนสนามก็แล้ว เอาสังกะสีมาบังซ้อมก็แล้ว เพจที่ดูแลโดยสมาคมฟุตบอลฯเขียนด่านักข่าวไทยด้วยกันเองก็ทำมาแล้ว

เหลืออย่างเดียวที่ตอนนี้ยังไม่ได้ทำ ก็คือ “ทำบุญ”

น่าจะลองดูนะครับ ไหนๆก็ไหนๆ.

พาวเวอร์บอมบ์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชียไทย-เวียดนามอากิระ นิชิโนะชนาธิป สรงกระสินธ์สุภโชค สารชาติเรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้