ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กุญแจความสำเร็จ "วอลเลย์บอลหญิงไทย" ที่เหนือกว่า "วอลเลย์บอลหญิงเวียดนาม"

  ไทยรัฐออนไลน์18 ส.ค. 2563 06:00 น.
  SHARE

  สื่อของประเทศเวียดนาม เผยบทความปัจจัยที่ทำให้วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยประสบความสำเร็จเหนือทีมชาติเวียดนามมาโดยตลอด คือระบบการฝึกซ้อมของทีมชาติทุกรุ่นอายุ และการแข่งขันลีกในประเทศ

  เว็ปไซต์ webthethao.vn ของประเทศเวียดนาม เผยแพร่บทความเกี่ยวกับความล้มเหลวของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเวียดนาม ซึ่งสื่อเวียดนามมองว่าศักยภาพนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงเวียดนามไม่ได้ด้อยไปกว่าวอลเลย์บอลหญิงไทย

  นับตั้งแต่ปี 2001 ที่ได้เข้าชิงชนะเลิศการแข่งขันซีเกมส์ ทีมชาติเวียดนามก็เป็นรองทีมชาติไทยมาโดยตลอดในอาเซียน รวมแล้วในซีเกมส์ 10 ครั้งหลังสุด เวียดนามแพ้ไทย ในรอบชิงชนะเลิศ 9 ครั้ง

  (เวียดนาม เข้าชิงชนะเลิศซีเกมส์ 8 สมัยติดต่อกัน 2001 - 2015, เว้นไปในปี 2017 เป็นอินโดนีเซีย, ก่อนที่ครั้งล่าสุดเป็นปี 2019 เป็นเวียดนาม)

  ใน 2 ทศวรรษที่ผ่านมา วอลเลย์บอลหญิงเวียดนามไม่เคยตั้งเป้าที่ยกระดับทีมให้ทัดเทียมกับทีมชาติไทย แต่เวียดนามก็ยังเคยทำผลงานในระดับแนวหน้าของเอเชียในการแข่งขัน เอวีซี คัพ 2012 ที่จบอันดับ 4 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวอลเลย์บอลเวียดนามมีศักยภาพและโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ แต่ความล้มเหลวของวอลเลย์บอลหญิงเวียดนาม เมื่อเทียบกับทีมไทย มาจากโครงสร้างระบบการฝึกซ้อม และการฝึกนักกีฬาตั้งแต่เยาวชน

  ช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติไทยนั้นมีซุปเปอร์สตาร์ของทีมหลายคน ขณะที่ทีมชาติเวียดนาม มีเพียง “เหงียน ธิ หง็อก ฮัว” (183 ซม.) กับ “ฟาม ธิ คิม ฮเว” (181 ซม.) เรื่องของรูปร่างมีความสูงเฉลี่ยน้อยกว่าไทยเพียงแค่ 4-5 เซนติเมตร และอาจจะมีอายุมากกว่าเพียง 3-4 ปี แต่ในเรื่องการฝึกซ้อมกลุ่มผู้เล่นอายุน้อย รวมถึงการส่งนักกีฬาไปเล่นในต่างแดน ชาติอื่นๆ ในอาเซียนก็สมควรศึกษาเรื่องนี้จากไทย

  “โด ธี มิงห์” อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเวียดนาม ซึ่งเคยมาเล่นในไทยแลนด์ ลีก ช่วงเวลาสั้นๆ กับ ขอนแก่น ปี 2013-2014 เผยว่า ระบบการฝึกซ้อมของทีมในไทยมีการพัฒนาสูง, การสอนวอลเลย์บอล , จัดแข่งขันเยาวชนแบ่งเป็นหลายรุ่นอายุ ตั้งแต่ 9-10 ปี รวมถึงศูนย์ฝึก และรูปแบบการฝึกซ้อมหลายๆ สโมสรดีกว่าของเรา

  ประเทศไทยมีระบบการฝึกซ้อมทีมชาติ 5 ระดับ เริ่มตั้งแต่อายุ 13 จนถึงชุดใหญ่ ฝึกซ้อมภายใต้ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่มีคุณภาพและประสบการณ์สูง

  ความเป็นมืออาชีพของลีกที่มีถึง 8 ทีมแข่งขัน เทียบเท่าการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก และการแข่งขันซุปเปอร์ลีก อีกทั้งสโมสรในไทยยังดึงผู้เล่นต่างชาติชั้นนำทั้งจากเอเชียกับยุโรปมาร่วมทีม นำประสบการณ์ ความสามารถ ช่วยยกระดับให้วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก

  การแข่งขันวอลเลย์บอลลีกของไทยเหนือกว่าประเทศอื่นในอาเซียนรวมถึงเวียดนาม เพราะลีกไทยมีความเป็นมืออาชีพและตัวนักกีฬาเองมีระเบียบวินัย ที่สำคัญที่สุดคือมีการฝึกฝนอย่างเป็นระบบและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อถึงเวลานักกีฬากลุ่มนี้ก็จะถูกผลักดันให้ไปเล่นในรายการใหญ่ของระดับทีมชาติ และลีกต่างประเทศ ส่งผลในด้านต่างๆ ทั้งประสบการณ์ทำให้นักกีฬาแต่ละคนมีศักยภาพที่สูง

  กูรูวอลเลย์บอลไทยส่วนใหญ่มองว่า แท้จริงแล้วความสามารถของนักกีฬารายบุคคลอาจจะไม่ด้อยไปกว่ากัน แต่ระดับความสามารถโดยรวมยังถือว่าห่างไกลอยู่ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากปัญหาหลายอย่างในวงการวอลเลย์บอลเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการฝึกซ้อมในระดับเยาวชน, การจัดการแข่งขันลีกภายในประเทศ, การฝึกซ้อมและการแข่งขันของทีมชาติในทุกรุ่นอายุ ซึ่งยังตามหลังไทยอยู่หลายก้าว

  ผู้เขียน : องค์ชายกระต่าย

  ที่มา : https://webthethao.vn/bong-chuyen/that-bai-cua-bong-chuyen-nu-vn-truocthai-lan-nhin-tu-he-thong-dao-tao-khung-cua-nguoi-thai-4Sg9L14GR.htm

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยวอลเลย์บอลเวียดนามข่าวกีฬาspecial content

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:11 น.