ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.วอลเลย์บอล พิจารณาใช้นกหวีดแบบใหม่ ศึกไทยแลนด์ ลีก รอบ Final

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 12:00 น.
  SHARE

  สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล อาจไม่นำนกหวีดแบบใหม่มาใช้ในการแข่งขันไทยแลนด์ลีกรอบไฟนอล หลังทดลองใช้ในการแข่งขันระดับเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยพบว่ามีเสียงเบา

  วันที่ 15 ก.ค. 63 จากการที่รัฐบาลมีการคลายล็อกดาวน์ทำให้กีฬาวอลเลย์บอลกลับมาแข่งขันได้อีกครั้งหลังการระบาดของโควิด-19 โดยรายการแรกที่สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลจัดแข่งคือรายการ ซีเล็คเยาวชนชาย-หญิง ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลได้จัดการแข่งขันรูปแบบใหม่ หนึ่งในนั้นมีการนำนกหวีดแบบใหม่มาใช้ จากเดิมที่จะเป็นนกหวีดแบบเป่า แต่ครั้งนี้นำแบบกดมาใช้เพราะผู้ตัดสินสวมใส่เฟซชิลด์เพื่อป้องกันน้ำลายที่อาจจะแพร่กระจาย

  หลังจบการแข่งขันวันแรก เรืออากาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลเผยว่า ทางสมาคมมีแผนจะใช้นกหวีดแบบใหม่ทุกรายการต่อจากนี้รวมถึงรายการใหญ่ศึกไทยแลนด์ลีก รอบไฟนอลโฟร์ ซึ่งการจะไปใช้ในรายการระดับประเทศจะต้องมีความเป็นมาตรฐานสูงจึงต้องนำมาทดลองใช้ในระดับเยาวชน เปรียบเสมือนกีฬาสาธิตในมหกรรมกีฬาต่างๆ ก่อนจะมีการบรรจุ พอทดสอบแล้วพบข้อบกพร่องคือมีสัญญาณเสียงที่เบาต่างจากการใช้นกหวีดแบบเดิม ส่วนข้อดีแน่นอนคือไม่มีการแพร่เชื้อ ลดสารคัดหลั่งได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

  ซึ่งทางสมาคมจะประเมินกับนักกีฬา-ผู้ฝึกสอนหลังจบรอบแรกของการแข่งขันเยาวชนชาย-หญิง ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ก่อนจะมีการประชุมอีกครั้งเพื่อพิจารณาว่าควรนำไปใช้ในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกไฟนอลโฟร์ วันที่ 21-30 กรกฎาคม หรือไม่ โดยอาจจะกลับมาใช้นกหวีดเดิมคือแบบเป่า หรือ นกหวีดแบบใหม่แต่ปรับปรุงให้เสียงดังขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงวอลเลย์บอลชายวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo