ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนทางอีกยาวไกล

  MR .Unknown6 มิ.ย. 2563 07:00 น.
  SHARE

  ข่าวการยื่นโปรไฟล์ขอคัดเลือกตัว ในโควตานักกีฬาต่างชาติโคโว-วีลีก (ลีกอาชีพวอลเลย์บอลประเทศเกาหลีใต้) ของ “เพียว” อัจฉราพร คงยศ สร้างความฮือฮาให้กับแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยไม่ใช่น้อย

  เพราะเท่าที่ผ่านมา จะเห็นว่ามีแต่คนไปเล่นลีกอาชีพที่ญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ และในอดีตแทบไม่เคยมีนักตบหญิงคนไหนไปสัมผัสเวทีนี้ จึงนับได้ว่าเป็นครั้งแรกๆ ที่มีนักกีฬาไทยยื่นใบสมัครลีกลูกยางแดนโสมขาว

  ความยากของการไปเล่นลีกวอลเลย์บอลเกาหลีใต้ คือแต่ละสโมสรจะมีนักกีฬาต่างชาติได้เพียงแค่ 1 คน นั่นหมายความว่า คุณต้องเป็นคนที่ครบเครื่องเป็นอย่างมาก และถูกคาดหวังจากทีมสูง

  แต่อีกมุมหนึ่ง นี่คือการพัฒนานักกีฬาวอลเลย์บอลของประเทศเกาหลีใต้ จะได้ไม่ต้องพึ่งแต่ตัวต่างชาติ การพัฒนาตัวนักกีฬาในประเทศจึงมีโอกาสมาก

  ส่วนขั้นตอนการคัดเลือกนั้น ยากพอสมควร เพราะมีนักตบจำนวนมากจากหลายชาติ ที่ส่งใบสมัคร สวนทางกับจำนวนสโมสรที่มีน้อย โดยทีมชายมีแค่ 7 ทีม และทีมหญิงมีเพียง 6 ทีม ซึ่งรอบแรกคัดเลือกจากใบสมัคร, รอบสองคัดเลือกจากฟอร์มในสนาม แต่ปีนี้มีโควิด-19 ทำให้ต้องคัดเลือกจากวิดีโอแทน

  แม้ผลที่ออกมา จะไม่มีชื่อของ “เพียว” อย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมความคิดของเด็กคนนี้ ที่กล้าออกไปเผชิญความท้าทายใหม่ เพราะถ้าเล่นอยู่ในไทยก็คงจะเจอแต่การเล่นรูปแบบเดิม รวมทั้งต้องชื่นชมต้นสังกัดอย่าง เจนเนอราลี สุพรีม ชลบุรี อีเทค ที่ไม่ปิดกั้นนักกีฬา ในการออกไปหาความก้าวหน้าในอาชีพ

  ถึงแม้วันนี้ จะพลาดการไปเล่นลีกเกาหลีใต้ แต่เชื่อมั่นว่าศักยภาพของ "เพียว" อัจฉราพร คงยศ ดีพอที่จะไปเล่นลีกระดับท็อปของเอเชีย หรือยุโรปในอนาคต ซึ่งหนทางยังอีกยาวไกล แม้ว่าจะพลาดในวันนี้ แต่วันหน้าต้องเจอสิ่งที่ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน.

  องค์ชายกระต่าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วอลเลย์บอลวอลเลย์บอลไทยวอลเลย์บอลหญิงอัจฉราพร คงยศโคโว-วีลีกวอลเลย์บอลอาชีพเกาหลีใต้ข่าวกีฬา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้