หน้าแรกแกลเลอรี่

เจาะสนาม ‘บุนยอดกอร์ สเตเดียม’ สังเวียนเดือด ‘อุซเบฯ-ไทย’

เจาะสนาม ‘บุนยอดกอร์ สเตเดียม’ สังเวียนเดือด ‘อุซเบฯ-ไทย’

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 08:00 น.

ในวันอังคารที่ 6 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ทัพช้างศึก ทีมชาติไทย จะบุกไปทำศึกฟุตบอลอุ่นเครื่อง ฟีฟ่าเดย์ พบกับ ทีมชาติอุซเบกิสถาน ที่สนามบุนยอดกอร์ สเตเดียม ซึ่งก่อนที่แมตช์นี้จะเริ่มขึ้น มาทำความรู้จักกับสังเวียนหญ้าที่สวยงามแห่งหนึ่งของโลกกัน...


สนามบุนยอดกอร์ สเตเดียม เป็นของสโมสรฟุตบอลเอฟซี บุนยอดกอร์ แชมป์ลีกอุซเบค 5 สมัย ถือเป็นสนามฟุตบอลอเนกประสงค์ที่ทันสมัยที่สุดของอุซเบกิสถาน สร้างขึ้นช่วงปลายปี 2008 จนมาแล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนสิงหาคม 2012 ใช้งบก่อสร้างทั้งสิ้น 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ควบคุมการก่อสร้างโดยทีมงานจากประเทศเยอรมนี และสามารถจุผู้ชมได้ประมาณ 34,000 ที่นั่ง

สนามแห่งนี้เปิดใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2012 เป็นเกมกระชับมิตรระหว่างทีมเอฟซี บุนยอดกอร์ กับทีมปัคตากอร์ ซึ่งจบลงด้วยผลเสมอ 3-3 ส่วนเกมทีมชาตินัดแรกนั้น เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 4 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2013 ระหว่างทีมชาติอุซเบกิสถาน พบกับ ทีมชาติเลบานอน ซึ่งหลังจากนั้นสมาคมฟุตบอลอุซเบกิสถาน เลือกใช้สนามบุนยอดกอร์ สเตเดียม เป็นสังเวียนเหย้าของทีมชาติทุกครั้ง

ซึ่งในเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ทีมชาติอุซเบกิสถาน ลงเล่นที่สนามแห่งนี้ไปแล้ว 4 นัด ชนะ 3 นัด และแพ้ 1 นัด

ทั้งนี้ ในวันที่ 6 มิถุนายนนี้ ทีมชาติอุซเบกิสถาน จะเปิดสนามบุนยอดกอร์ สเตเดียม รับการมาเยือนของทัพช้างศึก ทีมชาติไทย เพื่อทำศึกฟุตบอลอุ่นเครื่อง ฟีฟ่าเดย์ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ถ่ายทอดสด ตั้งแต่เวลา 20.30 น. เป็นต้นไป

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบุนยอดกอร์ สเตเดียมช้างศึกทีมชาติไทยทีมชาติอุซเบกิสถานฟุตบอลอุ่นเครื่อง ฟีฟ่าเดย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้