หน้าแรกแกลเลอรี่

เทควันโดไทย ส่งดาวรุ่งลุยซีเกมส์ 'เทม-เทนนิส' ลุยม.โลก

เทควันโดไทย ส่งดาวรุ่งลุยซีเกมส์ 'เทม-เทนนิส' ลุยม.โลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 พ.ค. 2560 22:10 น.

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคม กีฬาเทควันโดฯ วางตัวจอมเตะไทยลุย 2 ศึกใหญ่ ที่จะมีขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันในเดือน ส.ค.นี้ ซีเกมส์ที่มาเลเซีย ใช้นักกีฬารุ่นใหม่ๆให้ไปแสดงศักยภาพ เนื่องจากคุณภาพของจอมเตะไทยเหนือกว่าชาติในอาเซียนพอสมควรแล้ว ส่วนกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่ไต้หวัน น่าจะมี “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เป็นตัวหลัก ด้านผู้ฝึกสอนไทย ขายดี ต่างชาติให้การยอมรับและให้ความสนใจกันล้นหลาม...

วันที่ 2 พ.ค. 60 “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เนื่องจากการแข่งขันรายการสำคัญๆ ในช่วงต่อจากนี้ไปมีค่อนข้างมาก โดยเฉพาะช่วงเดือน ส.ค. จะการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะคาบเกี่ยวกับกีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่ไต้หวัน ทำให้ทีมต้องปรับทัพพอสมควร ซึ่งล่าสุดภายใต้การคุมทีมของ “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ ได้คัดเลือกกลุ่มนักกีฬาชุดซีเกมส์เอาไว้เบื้องต้นแล้ว ซึ่งจะใช้เป็นเกมที่ให้นักกีฬารุ่นใหม่ๆได้แสดงศักยภาพ เนื่องจากคุณภาพของจอมเตะไทยเหนือกว่าระดับอาเซียนไปพอสมควรแล้ว ส่วนกีฬามหาวิทยาลัยโลก น่าจะส่งนักกีฬาชุดใหญ่อย่าง “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2016 รวมทั้ง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ไปแข่งขัน เนื่องจากเป็นเกมที่ใหญ่กว่า และนักกีฬาเทควันโดระดับโลกส่วนใหญ่ก็เรียนอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยทั้งนั้น

ส่วนการเตรียมเข้าแข่งขันเทควันโดชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 24-30 มิ.ย. ที่เมืองมูจู ประเทศเกาหลีใต้ ทีมจะส่งนักกีฬาชุดซีเกมส์ และชุดชิงแชมป์โลก ไปเก็บตัวที่กรุงโซล เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 5 พ.ค.-19 พ.ค. โดยจะฝึกซ้อมกับทีมชาติเกาหลีใต้ รวมทั้งทีมมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับ 1 ของวงการเทควันโดอย่างมหาวิทยาลัยฮันกุกเซเด เพื่อให้จอมเตะไทยได้ฝึกซ้อมและเพิ่มประสบการณ์มากขึ้นอย่างแน่นอน

“นอกจากนี้ จากการประชุมใหญ่สมาคมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สโมสรสมาชิกได้หารือถึงแนวทางการส่งผู้ฝึกสอนชาวไทยไปเป็นโค้ชในต่างประเทศนั้น เป็นแนวทางที่น่าสนใจ เพราะอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยบางส่วนเริ่มไปเป็นโค้ชในบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างมาเลเซียบ้างแล้ว เนื่องจากต่างชาติให้การยอมรับศักยภาพของจอมเตะไทยแทบจะไม่ต่างกับเกาหลีใต้แล้ว ซึ่งสมาคมพร้อมให้การสนับสนุน เพราะถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับนักกีฬาด้วย” ผศ.พิมล กล่าว

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง