หน้าแรกแกลเลอรี่

'ปฐมศักดิ์' ชนะคะแนนกำปั้นคีร์กีซฯ ประเดิมชัยศึกชิงแชมป์เอเชีย

'ปฐมศักดิ์' ชนะคะแนนกำปั้นคีร์กีซฯ ประเดิมชัยศึกชิงแชมป์เอเชีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
1 พ.ค. 2560 10:45 น.

“เจ้านวม” ปฐมศักดิ์ ขัตติยะ เปิดหัวสวย ประเดิมชัยให้กับทีมกำปั้นไทย ในศึกมวย สากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่อุซเบกิสถาน ด้วยการเฉือนชนะคะแนน “ยาร์คยาร์ ชาดาบาเยฟ” จากคีร์กีซสถาน ไปแบบสนุก 3-2 เสียง เจ้าตัวพอใจฟอร์มในวันนี้เป็นไปตามที่โค้ชวางแผนไว้ ชัยชนะนัดนี้ทำให้ความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น รอบต่อไปเจอ “คริชาน วิคาส” มือ 1 จากอินเดีย ไม่หวั่นพร้อมตะบันแม้จะเป็นรอง ขณะที่ “สุบรรณ พันโนน” ผู้ช่วยโค้ช ชม “เจ้านวม” ต่อย ได้ดี แม้เป็นทัวร์นาเมนต์แรกต่างประเทศชกได้ขนาดนี้ถือว่าเจ๋ง โดยเฉพาะความเร็วปกติรุ่นใหญ่มักจะขาด แต่ “เจ้านวม” ถือว่าครบเครื่อง เชื่อว่าครั้งนี้จะได้ประสบการณ์เต็มเปี่ยมกลับไป

ศึกมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย 2017 เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่สปอร์ต คอมเพล็กซ์ กรุงทาชเคนต์ ประเทศอุซเบกิสถาน เป็นการชกรอบแรก มีขุนพลเสื้อกล้ามไทยเพียงคนเดียวที่ขึ้นสังเวียนในรุ่น 75 กก. “เจ้านวม” ปฐมศักดิ์ ขัตติยะ ที่ขึ้นต่อยระดับนานาชาตินอกประเทศเป็นครั้งแรกพบกับ “ยาร์คยาร์ ชาดาบาเยฟ” จากคีร์กิสถาน แม้ว่ารูปร่างของนักชกไทยจะเสียเปรียบแต่ก็เดินบดเบียดไล่ต่อยได้อย่างสนุก ในยกแรก โดยจะยกการ์ดสูงและเน้นต่อยที่ลำตัว ยก 2 เจ้านวมเริ่มออกหมัดด้วยความมั่นใจมากขึ้น พยายามชิงจังหวะออกหมัดก่อน เน้นหมัดหนึ่งสองลำตัวสลับใบหน้าได้อย่างจังๆหลายหมัด แต่บางจังหวะก็สวนกลับจังๆเช่นกัน ยก 3 นักชกคีร์กิสฯหันมาเร่งเครื่องเดินเข้าหาอย่างหนัก เพราะรู้ว่าเป็นรอง แต่เจ้านวมก็ยังต่อยแบบประคองตัวไม่ผลีผลาม อาศัยจังหวะสองโต้กลับได้อย่างทันควัน ครบยกกรรมการชูมือให้ “เจ้านวม” ปฐมศักดิ์ ขัตติยะ เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างสุดมัน 3-2 ผ่านเข้ารอบสองพบ “คริชาน วิคาส” มือ 1 จากอินเดีย

หลังการชก “เจ้านวม” กล่าวว่า พอใจฟอร์มการชกในวันนี้ ตนไม่รู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่ แม้จะเป็นทัวร์นาเมนต์ต่างประเทศครั้งแรกก็ตาม วันนี้ตนต่อยได้ตามแผนที่เซเดโญวางไว้ ชัยชนะในวันนี้ทำให้ตนมีความมั่นใจมากขึ้น แม้รอบต่อไปต้องเจอกับตัวเต็ง “คริชาน วิคาส” มือ 1 จากอินเดีย ก็ตาม แต่ก็ไม่หวั่น ยอมรับว่าเป็นรองแต่จากการฝึกซ้อมหนักมาตลอดกับโค้ชคิวบา เชื่อว่าเขาก็ชนะตนไม่ง่ายเช่นกัน ยอมรับว่าทัวร์นาเมนต์นี้ให้อะไรกับตนมาก โดยเฉพาะเรื่องประสบการณ์มีเต็มเปี่ยมเพื่อที่จะนำไปพัฒนาฟอร์มให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่ “สุบรรณ พันโนน” ผู้ช่วยโค้ช กล่าวว่า วันนี้ เจ้านวมถือว่าทำหน้าที่ได้ดี นี่เป็นทัวร์นาเมนต์แรกต่างประเทศชกได้ขนาดนี้ถือว่าเยี่ยมแล้ว ปกตินักชกที่ขึ้นสังเวียนต่างประเทศครั้งแรกต้องตื่นเวที แต่เจ้านวมก็มีเหมือนกันแต่น้อยมากและยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมอีก ที่ผ่านมานักชกรุ่นใหญ่มักจะออกหมัดช้าแต่หนัก แต่เจ้านวมถือว่าออกหมัดรวดเร็ว แม้ว่าการป้องกันจะมีหลวมบ้างก็ตาม แต่ก็ถือว่าครบเครื่อง เชื่อว่าครั้งนี้เจ้านวมจะได้ประสบการณ์ เต็มเปี่ยมกลับไปแน่นอน

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง