หน้าแรกแกลเลอรี่

ไทยเนื้อหอม! กุนซือชื่อดังหลายชาติแห่แย่งชิง-'สมยศ' แย้มอาจดันโค้ชโย่ง

ไทยเนื้อหอม! กุนซือชื่อดังหลายชาติแห่แย่งชิง-'สมยศ' แย้มอาจดันโค้ชโย่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2560 05:15 น.

ทีมชาติไทยเนื้อหอม! โค้ชชื่อดังหลายชาติ แห่เข้ามาเป็นแคนดิเดตในการชิงเก้าอี้กุนซือทีมช้างศึกคนใหม่แทนที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมืองโดยวงในเผยมีทั้งอดีตเฮดโค้ชทีมชาติญี่ปุ่น ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์, ทาเคชิ โอกาดะ, มิโลยาน ราเยวัค, ดราแกน ทาลายิช รวมถึง “วินนี” วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือผมขาวของทีมชาติไทย ที่หอบเอกสารเข้าไปนั่งคุยส่วนตัวกับนายกลูกหนังไทย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เรียบร้อยแล้ว แต่ทาง “บิ๊กอ๊อด” แย้มสนใจดัน “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือทีมชาติชุดยู-23 ที่เพิ่งพาทีมไปคว้าแชมป์ดูไบคัพมาสดๆ ร้อนๆ...

หลังการประกาศยุติบทบาทกุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ของกุนซือ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เพื่อรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ของทีมช้างศึกต่อทีมชาติซาอุดีอาระเบีย และทีมชาติญี่ปุ่น จนหมดสิทธิ์ลุ้นตั๋วฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ยุติสัญญากับบริษัท สปอร์ต ฮีโร่ จำกัด ของกุนซือซิโก้ เรียบร้อยแล้ว หลังเจ้าตัวส่งหนังสือยุติบทบาทอย่างเป็นทางการถึงสมาคมลูกหนังในช่วงสายวันเดียวกัน

โดยในส่วนของกุนซือคนใหม่ที่จะเข้ามากุมบังเหียนทีมชาติไทยแทนที่โค้ชซิโก้ ซึ่งกำลังเป็นที่จับจ้องของสื่อมวลชนและแฟนฟุตบอลชาวไทยทั้งประเทศนั้น รายงานข่าววงในเผยว่า ปรากฏชื่อของโค้ชชื่อดังจากหลายชาติที่เข้ามาเป็นแคนดิเดตชิงเก้าอี้เฮดโค้ชทีมช้างศึก ไม่ว่าจะเป็น “พ่อมดขาว” ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ อดีตกุนซือชาวฝรั่งเศสของทีมชาติญี่ปุ่น เช่นเดียวกับทาเกชิ โอกาดะ อดีตกุนซือ ทีมชาติซามูไร มิโลยาน ราเยวัค อดีตกุนซือทีมชาติกานาชาวเซอร์เบีย ดราแกน ทาลายิช อดีตเฮดโค้ชทีม “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ฯลฯ

รวมไปถึง “วินนี” วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทยชาวเยอรมัน ที่ล่าสุดเพิ่งหอบเอกสารเข้าไปนั่งพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับทางนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ อดีตเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์ 2015 ที่สิงคโปร์ ที่เพิ่งเซ็นสัญญาคุมทีมเชียงใหม่ เอฟซี ในไทยลีก 2 ก็เป็นอีกคนที่เพิ่งเข้าพบกับนายกสมยศเช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า พร้อมที่จะเข้ามาช่วยงานทีมชาติในฐานะผู้ช่วยโค้ชหากทางสมาคมฯต้องการ

ขณะเดียวกัน ทางด้านประมุขลูกหนัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการเลือกโค้ชใหม่ทีมชาติไทยว่า “สำหรับวันนี้ เราก็ได้คุยกับทั้งเอคโคโน, เชเฟอร์, โชคทวี ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีนะครับที่มีคนที่อยากจะช่วยทีมชาติของเรา แต่เราก็ยังต้องพิจารณาก่อนว่าโค้ชที่เสนอตัวมาต้องการหรือหลังเสนอสัญญาว่ามีอะไรบ้าง สำหรับตอนนี้มีผู้ที่ยื่นมาหลายคน ซึ่งหลายท่านแสดงความจำนงที่จะบินมาคุยที่ประเทศไทยเพียงแต่ว่าถ้าเราให้เวลาเขาก็จะบินมาคุยกับเราเอง”

“สำหรับโค้ชทรุสซิเยร์ ก็อยู่ในตัวเลือกของเราเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีโค้ชชาวอาร์เจนตินาและ เยอรมัน ผมก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องฟุตบอลจำไม่ค่อยได้ แต่ว่ามีคนเสนอตัวมาถึง 20 กว่าคน สำหรับการกำหนดวันเราก็ไม่อยากรีบ เพราะว่าการรีบหรือทำอะไรเร็วไปมันก็อาจจะทำให้ผลที่ออกมาไม่ดีแต่เราจะพยายามใช้โอกาสหรือเงื่อนไขในการต่อรอง และที่จะทำให้สมาคมฯต้องจ่ายเงินให้น้อยที่สุด หรือ อาจจะมีการตกลงว่าลองทำดูก่อนไหมสัก 3-4 แมตช์ ถ้าดีก็ทำต่อ ถ้าไม่ดีก็เปลี่ยนกันใหม่ ถือว่าเป็นการทดลองทำ” บิ๊กสมยศ ปิดท้าย

ส่วนเรื่องที่มีข่าวว่า “โค้ชโย่ง” วรวุฒิ ศรีมะฆะ กุนซือใหญ่ทีมชาติไทยชุดยู-23 ที่เพิ่งพาทีมไปคว้าแชมป์ดูไบคัพ ที่ยูเออีมาสดๆร้อนๆ ก็เป็นอีกคนที่พร้อมจะขึ้นมารักษาการเฮดโค้ชในทีมชุดใหญ่ กับเกมที่เหลืออีก 3 นัด ของศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย นั้น นายกลูกหนังเผยว่า “ผมเองก็ว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากเวลานี้เขาเองรับ หน้าที่กับงานโค้ชทีมชาติไทย ชุดยู-23 ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเป็นคนจ้างอยู่แล้ว ฉะนั้น ถ้าใน 3 เกมมีการใช้โค้ชคนไทยแบบที่ผมเคยบอกไป ก่อนที่จะหาโค้ชที่เคยพาทีมชาติไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี แต่เรายังไม่ได้พิจารณาอะไรทั้งสิ้น”

ประมุขบอลไทย บอกอีกว่า “แต่ผมพูดเลยว่า คุณวิทยา เลาหกุล คงจะทำหน้าที่ตำแหน่งประธานเทคนิคต่อไป และคงจะไม่ได้ขึ้นมาเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย เหมือนกับกระแสที่มีคนพูดถึง ทว่า ผมเองต้องการโค้ชชุดใหญ่ที่ทำงานแบบฟูลไทม์ สามารถเข้ามานั่งที่โต๊ะทำงานของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย 5 วัน ต่อ 1 สัปดาห์ได้”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมชาติไทยช้างศึกพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงวรวุธ ศรีมะฆะเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้