ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำความรู้จัก 'มิรันดา' แข้งลูกครึ่งของทัพชบาแก้ว ก่อนสู้ศึกชิงแชมป์อช.

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 07:30 น.
SHARE

แฟนๆบอลไทยต้องรอติดตามผลงานกันให้ดี สำหรับ "มิรันดา" สุชาวดี นิลธำรงค์ นักเตะลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่เตรียมลงช่วยฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก...

เส้นทางลูกหนัง ของ "มิรันดา" สุชาวดี นิลธำรงค์ เส้นทางอาชีพของ สุชาวดี นิลธำรงค์ นักเตะลูกครึ่ง ไทย-อเมริกัน วัย 20 ปี ที่เป็นนักเตะใหม่ในศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียนักเตะอเนกประสงค์ ที่สามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งกองกลางตัวรับ, กองกลางตัวรุก และ ศูนย์หน้า ปัจจุบันอายุ 20 ปี และเพิ่งถูกเรียกมาติดทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ประเทศปาเลสไตน์

ข่าวแนะนำ

สุชาวดี นิลธำรงค์ หรือ "น้อง" เป็นนักเตะที่เกิดที่ เมืองแคลิฟอเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีคุณพ่อเป็นชาวไทย ส่วนแม่เป็นชาวอเมริกัน เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 8 ขวบ แต่ก่อนหน้านั้นก็มีได้สัมผัสกีฬาอื่นๆ อาทิ เบสบอล และ บาสเก็ตบอล ก่อนที่สุดท้าย น้อง จะตัดสินใจเลือกเล่นฟุตบอล โดยเข้าสู่สโมสรอาชีพในอายุ 12 ขวบ กับสโมสรแรกคือ Castleballey และได้มีโอกาสกลับมาประเทศไทยสั้นๆ และอยู่ฝึกซ้อมร่วมกับโรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ร่วมกับรุ่นพี่อย่าง ดวงนภา ศรีตะลา, วิลัยพร บุตรด้วง และ พิสมัย สอนไสย์หลังจากนั้นก็กลับไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ สโมสรที่มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิมอย่าง Denville เป็นเวลาประมาณ 3 ปี ก่อนที่จะเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย UC Berkeley สาขาวิชา วิทยาศาสตร์ทางคอมพิวเตอร์และจิตวิทยา และติดทีมของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็ยังอยู่กับสโมสรดังกล่าวมาได้สองปีแล้วเนื่องด้วยความสัมพันธ์ของโค้ชที่มหาวิทยาลัย UC Berkeley กับ สเปนเซอร์ ไพรเออร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ทำให้ สุชาวดี ได้รับโอกาสถูกเรียกตัวมาติดทีม ในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก

"ตอนเจอสเปนเซอร์ ครั้งแรก เขาบอกเลยว่าหนูน่าจะช่วยทีมได้ เพราเราสามารถเล่นได้หลายตำแหน่ง มีกองกลางตัวรับ, กองกลางตัวรุกและกองหน้า ก่อนหน้านี้ก็ได้ติดตามฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เล่นในฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายที่ผ่านมา ที่ประเทศแคนาดา ตอนนั้นเราไม่เคยคิดเลยว่าได้มีโอกาสมาติดทีมชาติไทย และสำหรับโอกาสครั้งนี้มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก เพื่อนร่วมทีมทุกคนทำได้ดีมาก ซึ่งเราก็อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวบ้าง แน่นอนหากได้โอกาสลงสนาม เราก็จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จ แน่นอนการได้ไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย มันเป็นสิ่งที่พิเศษ ไม่มีใครคิดหรอกว่าเราจะทำได้ แต่เราก็อยากให้มันเกิดขึ้นจริง ถ้าหากทำได้จริงมันคงยอดเยี่ยมมาก" สุชาวดี กล่าว

ข้อมูลทั่วไป


ชื่อจริง-นามสกุล : สุชาวดี นิลธำรงค์


ชื่อเล่น : น้อง


ชื่ออเมริกัน : มิรานด้า นีลด์


วันเกิด : 1 เมษายน 1997


อายุ 20 ปี

ส่วนสูง 175 เซนติเมตร

ประวัติการเล่นฟุตบอล


- 2012 : Castleballey


- 2012 : โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี


- 2013 : Denville
-

-2016 : UC Berkeley

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุชาวดี นิลธำรงค์ฟุตบอลหญิงฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชียข่าวกีฬา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:16 น.