ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แชมป์ 16 เส้น รู้จัก "เพชรทนง" ก่อนประเดิมศึก ONE ศุกร์ 18 ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 20:50 น.
  SHARE

  "เพชรทนง เพชรเฟอร์กัส" ยอดฝีมือผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการมวยมากว่า 20 ปี มีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกมวยไทยและคิกบ็อกซิ่ง 6 สมัย กวาดเข็มขัดรายการเล็กใหญ่มาแล้ว 16 เส้น กำลังจะขึ้นสังเวียนเปิดตัวใน วัน แชมเปียนชิพ เป็นไฟต์แรก ในวันศุกร์ที่ 18 กันยายนนี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น ตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งมาเป็น เพชรทนง ในวันนี้

  มวยดังตั้งแต่เด็ก

  เพชรทนง มีชื่อจริงว่า "ชินพรรธน์ อธิชัยวรานนท์" และชื่อเล่นว่า เพชร เขาเป็นชาวจังหวัดอุดรธานี พ่อกับแม่มีอาชีพรับจ้าง และมีพี่สาวหนึ่งคนซึ่งอายุมากกว่าเขา 5 ปี หลังพ่อกับแม่แยกทางกันเมื่อเขาอายุ 8 ขวบ เพชร จึงไปอยู่กับแม่ที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งที่นี่ทำให้เขาได้รู้จักมวยไทย โดยการชักชวนของเพื่อนที่โรงเรียน

  จากนั้น 3 เดือน เขาได้ขึ้นเวทีครั้งแรกในนาม “แสนคม เกียรติไทยรัฐ” โดยได้รับความพ่ายแพ้ให้กับเด็กวัดเจ้าถิ่นแห่งเวทีวัดบ้านหมี่ ซึ่งไฟต์นี้เขาได้รับค่าตัวเป็นเงิน 400 บาทกลับบ้าน

  เมื่ออายุ 13 ปี เพชร จำต้องย้ายตามแม่ไปอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมกับย้ายสังกัดไปอยู่ค่าย "ก.เกียรตินันท์" ทำให้เขาได้พบกับ "น้องโอ๋ ก.เกียรตินันท์ (ไก่ย่างห้าดาว)" และได้ชื่อชกมวยใหม่ว่า "ศิษย์รัก" ซึ่งทั้งเขาและ น้องโอ๋ ต่างก็เป็นมวยเด็กปั้นดาวดังของค่ายที่หาคู่เปรียบยาก

  เก็บประสบการณ์ต่างประเทศ

  เพชร สั่งสมกระดูกมวยจนแข็งแกร่งขึ้นด้วยวัย 18 ปี ต้นสังกัดจึงจัดการมัดรวบโอนสิทธิ์เขากับ น้องโอ๋ แพ็กคู่ไปอยู่กับค่าย "ศิษย์ อ." ซึ่งเขาได้ชื่อใหม่ว่า "เพชรทนง"

  จากนั้นเมื่อเข้าสู่วัยเบญจเพส เพชรทนง มุ่งหน้าสู่ตลาดมวยต่างแดน เดินสายชกกว่า 10 ประเทศ และคว้าเข็มขัดเส้นแรกจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในฐานะแชมป์โลก WBC มวยไทย ก่อนตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย โดยเดินสายชกมวยควบคู่ไปกับการทำงานในยิมสอนมวยต่างๆ

  ขึ้นแท่นอันดับสองของโลก

  เมื่อถึงวัยแตะเลขสาม เพชรทนง กลับมาอยู่เมืองไทย และย้ายไปสังกัดค่ายบัญชาเมฆในวัย 31 ปี เขาเริ่มเปิดประสบการณ์ใหม่บนเส้นทางสายคิกบ็อกซิ่ง โดยได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 16 นักชกจากทั่วโลกให้เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ใหญ่ WLF ของจีน ซึ่งสุดท้ายเขาคว้าชัยชนะได้เป็นแชมป์โลกรายการนี้ในปี 2562 รับเงินรางวัลร่วม 5 ล้านบาท และติดแรงกิ้งเป็นอันดับที่สองของโลก

  ปัจจุบัน เพชรทนง หันมาใช้สังกัดตัวเองในนาม "เพชรเฟอร์กัส" ซึ่งชื่อนี้เขาตั้งขึ้นเพื่อย้อนความหลังและให้เกียรติ "เฟอร์กัส" ชาวต่างชาติเจ้าของค่าย ศิษย์ อ. ที่ปลุกปั้นเขาตั้งแต่สมัยเป็นมวยเด็ก

  ทุกวันนี้ เพชรทนง ได้เซ็นสัญญาเป็นนักกีฬาในสังกัด วัน แชมเปียนชิพ โดยหอบดีกรีแชมป์เข็มขัด 16 เส้นมาการันตีความสามารถ โดยเฉพาะในกติกาคิกบ็อกซิ่งที่หานักมวยเก่งในประเทศไทยแทบนับคนได้ แต่เขาคือหนึ่งในนั้นที่กำลังได้รับโอกาสเฉิดฉายบนเวทีระดับโลกในวันที่ 18 ก.ย.นี้ โดยพบกับคู่แข่งชื่อดังในวงการมวยไทยอย่าง “กัปปิตัน เพชรยินดีอะคาเดมี” ความเดือดของคู่นี้ แค่ชื่อก็การันตีแล้ว

  สำหรับการปรากฏตัวของ เพชรทนง ในวันที่ 18 กันยายนนี้ มีชื่อศึกว่า ONE: A NEW BREED III แฟนๆ ที่อยู่ในประเทศไทยสามารถรับชมได้ทาง ONE Super App, YouTube ONE Championship และ AIS PLAY เวลา 19.30 น. ส่วนไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มออกอากาศเวลา 22.40 น.เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ONE Championshipวัน แชมเปียนชิพเพชรทนง เพชรเฟอร์กัสมวยไทยชินพรรธน์ อธิชัยวนานนท์แสนคม เกียรติไทยรัฐข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:15 น.