ข่าว
100 year

"ONE" ส่งความปรารถนาดีถึง เด็กชายวัย 9 ขวบที่ถูกบูลลี่ จนคิดลาโลก

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 16:15 น.
SHARE

"ชาตรี ศิษย์ยอดธง" ซีอีโอ "วัน แชมเปียนชิพ" ส่งความปรารถนาดีสู่ "เควเด็น" เด็กชายวัย 9 ขวบที่ถูกบูลลี่ จนคิดไปถึงขั้นลาโลกเลยทีเดียว

วันที่ 23 ก.พ.63 เมื่อไม่กี่วันมานี้ มีข่าวของเด็กชายวัย 9 ขวบจากออสเตรเลีย คิดลาโลก กลายเป็นกระแสที่กำลังพูดถึงกันอย่างกว้างขวางทางโลกโซเชียล หลังจากที่แม่ของ "เควเด็น เบย์เลส (Quaden Bayles)" ตัดสินใจไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yarraka Bayles (ยาร์รากา เบย์เลส) เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากการถูกบูลลี่ (การกลั่นแกล้งทางร่างกายและวาจา) ที่โรงเรียน ซึ่งกำลังคุกคามจิตใจลูกชายของเธออย่างหนักหนาสาหัส

ในคลิปดังกล่าวปรากฏภาพของเควเด็น กำลังนั่งร้องไห้ พร้อมกับตัดพ้อจนคิดอยากลาโลก เหตุสืบเนื่องมาจากเพื่อนๆ ในโรงเรียนพูดล้อเลียนเรื่องรูปร่างของเขา ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของยีน

เชื่อว่าหลายท่านที่เห็นคลิปดังกล่าวแล้วคงรู้สึกบีบหัวใจที่การถูกบูลลี่ในโรงเรียน สร้างผลกระทบในจิตใจอย่างมหาศาลต่อเด็กน้อยวัยเพียง 9 ปี ที่ต้องการไปเรียนหนังสือและได้เล่นกับเพื่อนๆ แต่กลับถูกบูลลี่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงขั้นทำให้เขาอยากลาโลกเลยทีเดียว

การที่ ยาร์รากา แม่ของ เควเด็น ออกมาไลฟ์วิดีโอนี้เพื่อเป็นการชี้ให้เห็นถึงผลกระทบที่กำลังคุกคามลูกของเธอ และต้องการให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหานี้ร่วมกัน เพราะเคสของ เควเด็น อาจเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งเท่านั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรอธิบายให้บุตรหลานเข้าใจ และสอนให้มีความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

อย่างไรก็ตามหลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไปภายในเวลาไม่กี่วัน ก็มีผู้คนแชร์เรื่องราวนี้ไปทั่วโลก อันแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวต่อปัญหาการบูลลี่

เช่นเดียวกับ "ชาตรี ศิษย์ยอดธง" ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ วัน แชมเปียนชิพ ซึ่งได้เห็นคลิปนี้และตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับ เควเด็น จึงได้โพสต์คลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กส่วนตัว Chatri Sityodtong โดยมีเนื้อหาที่ถอดใจความเป็นภาษาไทยได้ว่า "ข้อความนี้ส่งถึง เควเด็น เบย์เลส ซึ่งอยู่ในออสเตรเลีย, สวัสดี เควเด็น ผม ชาตรี ศิษย์ยอดธง ซีอีโอ วัน แชมเปียนชิพ ผมอยากให้คุณรู้ว่าคุณยังมีเพื่อนอีกคนที่นี่ ที่เอเชีย ผมรู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับความทุกข์และความเจ็บปวดแสนสาหัส ซึ่งผมนึกภาพไม่ออกเลยว่าคุณต้องเจอกับอะไรมาบ้าง แต่ผมอยากให้คุณรู้ว่า พระเจ้าจะมอบศึกที่ยากที่สุด แก่ทหารที่กล้าหาญที่สุดและเก่งที่สุดของพระองค์ และผมเชื่อว่าคุณเป็นหนึ่งในนั้น"

"ผมอยากให้คุณรู้ว่าความเจ็บปวดและความทุกข์ของคุณในวันนี้ จะทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นในวันพรุ่งนี้ วันหนึ่งคุณจะข้ามผ่านมันไปได้ และคุณจะมีความแข็งแกร่ง ความเมตตา และเห็นอกเห็นใจ เพราะคุณจะใช้ทุกอย่างที่ผ่านมาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งผมเชื่อมั่นอย่างนั้นจริงๆ"

"ผมยังอยากจะชวนคุณและครอบครัวมาที่สิงคโปร์โดยผมจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผมเป็นเจ้าของโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ อีโวล์ฟ มิกซ์ มาร์เชียล อาร์ตส ซึ่งเรามีโปรแกรมสำหรับเด็กเพื่อข้ามผ่านการถูกบูลลี่ ถ้าคุณมีเวลาว่างในช่วงซัมเมอร์ ผมอยากจะชวนคุณและครอบครัวมาเป็นแขกพิเศษของผมที่สิงคโปร์"

"ผมอยากให้คุณมาชมอีเวนต์ของผมในอนาคต โดยผมจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อให้คุณได้เห็นฮีโร่นักสู้บนสังเวียนของ วัน แชมเปียนชิพ และการที่พวกเขาต้องฟันฝ่าอุปสรรค ความยากจน ความทุกข์ยากต่างๆ นานา เมื่อพวกเขาสามารถผ่านสิ่งเหล่านั้นมาได้ คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน"

"คุณพ่อคุณแม่และเด็กๆ ทุกคน ช่วยกันหยุดการบูลลี่ และมีจิตเมตตาให้แก่กัน โลกเราต้องการสิ่งนี้ ตอนนี้ มากกว่าที่ผ่านมา"

ล่าสุด ซีอีโอ วัน แชมเปียนชิพ ก็ได้อัปเดตทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Chatri Sityodtong อีกครั้ง หลังจากที่มีการติดต่อกับแม่ของ เควเด็น โดยแปลใจความเป็นภาษาไทยได้ว่า "ผมต้องการอัปเดตเกี่ยวกับเรื่องเพื่อนของเรา"

"เควเด็น เบย์เลส ผมเพิ่งคุยกับแม่ผู้สุดประเสริฐของเขา ยาร์รากา เธอมีความยินดีที่จะมาที่สิงคโปร์ตามคำเชิญ โดยผมจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด เควเด็น จะได้เรียนศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่ อีโวล์ฟ และชมความสวยงามของประเทศนี้ ครูผู้สอนของเราและผมจะทำให้ เควเด็น"

"ข้ามผ่านปัญหาการถูกบูลลี่ไปได้ และผมจะสอนเขาด้วยตัวเองเกี่ยวกับแนวคิดและทักษะการป้องกันตัวที่จำเป็น หากเขาตื่นเมื่อไหร่ เราจะเฟซไทม์กันคืนนี้ ยาร์รากา บอกว่า เขาอาจจะหลับไปเลยทั้งคืน ถ้าเป็นเช่นนั้น เราก็จะคุยกันพรุ่งนี้ ให้เราได้มีโอกาสแสดงให้ เควเด็น ได้เห็นว่าโลกนี้ยังมีคนที่แคร์เขาอยู่".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัน แชมเปียนชิพชาตรี ศิษย์ยอดธงศึกสังเวียนเดือดเควเด็น เบย์เลส

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้