ข่าว
100 year

"บิ๊กเอ" เอาจริง ส่งทีมงานเช็กฟอร์มจอมเตะทั่วโลก ก่อนลุย อลป.

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 21:50 น.
SHARE

นายกสมาคมเทควันโดฯ เอาจริง ส่งสตาร์ฟโค้ชพร้อมทีมงานชุดใหญ่ตระเวณทั่วโลก สอดแนมคู่แข่งในการควอลิฟาย โอลิมปิกเกมส์ 2020 ทั้ง 5 ทวีป พร้อมบันทึกเทปการประลองในรุ่นที่ไทยมีสิทธิ์ไปโอลิมปิก เพื่อนำกลับศึกษาให้จอมเตะไทยรู้จักคู่แข่งขันที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทุกคน เพื่อป้าหมายเหรียญทองประวัติศาสตร์เท่านั้น

วันที่ 21 ม.ค.63 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2020 หลังจากที่สหพันธ์เทควันโดโลก ประกาศนักเทควันโดที่ได้สิทธิ์แข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นทั้ง 8 รุ่นไปแล้วนั้น

สำหรับโควตาจากการจัดอันดับโลกในแต่ละรุ่น โดยเอาอันดับ 1-6 ฃได้สิทธิ์อัตโนมัติ ซึ่งตอนนี้เราได้โควตา 1 คน คือ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์โลกและมืออันดับ 1 ของโลก ในรุ่น 49 กก.หญิง ทำให้ยังเหลือโควต้าอีก 3 รุ่น ที่สหพันธ์กำหนดให้แต่ละประเทศ จะได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกไม่เกิน 4 รุ่น โดยจะมีควอลิฟายโซนเอเชีย ในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งสมาคมฯ คาดการว่าในรุ่น 57 กก.หญิง จะส่ง "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ แชมป์โลกคนล่าสุดเป็นตัวหลัก, รุ่น 58 กก.ชาย จะคัดเลือกระหว่าง "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี กับ "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ เจ้าของเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่เพิ่งหายเจ็บหลับมา ส่วนอีกรุ่นคือ 68 กก.ชาย ที่จะต้องแข่งขันคัดเลือกเช่นกัน

"ในการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนเอเชีย ที่เมืองอู๋ซี ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 10-11 เม.ย. ผมในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อเตรียมทีมโอลิมปิกฯ เตรียมจะส่งทีมงานชุดใหญ่ ที่ดูแลจอมเตะไทยในด้านต่างๆ ไปวิเคราะห์นักเทควันโดไทยและคู่แข่งในรุ่นเดียวกัน นำมาวิเคราะห์หาทางเสริมจุดแข็งกำจัดจุดอ่อน เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายเหรียญทองประวัติศาสตร์ในโอลิมปิกให้ได้ โดยจะบันทึกเทปการแข่งขันของนักกีฬาที่คว้าตั๋วไปโอลิมปิก โดยเฉพาะในรุ่น 49 กก. ซึ่ง พาณิภัค ได้ตั๋วไปแล้ว เราต้องศึกษาคู่แข่งขันทุกคนที่ได้ตั๋วโซนเอเชียอีก 2 คน" ผศ.พิมล กล่าว

นอกจากนี้ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ยังกล่าวต่ออีกว่า นอกจากการแข่งขันควอลิฟายโซนเอเชีย สมาคมยังเตรียมส่งทีมงานไปดูการแข่งขันควอลิฟายทั่วโลกอีก 4 ทวีป ซึ่งถ้ารายการไหนมีการถ่ายทอดผ่านโซเชียล เราจะให้ทีมงานบันทึกการแข่งขันเอาไว้ทุกคู่ ในรุ่นที่ไทยส่งแข่งขัน แล้วนำเอาเทปมาศึกษาคู่แข่งขันอย่างละเอียด เพื่อให้นักกีฬาไทยได้เรียนรู้คู่แข่งที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทุกคน

ส่วนทีมวิทยาศาสตร์การกีฬา ก็ทำหน้าที่ดูแลทั้งเรื่องอาหาร อาการบาดเจ็บ และความสมบูรณ์ของร่างกาย โดยคณะทำงานเตรียมความพร้อมโอลิมปิกเกมส์ ที่ตนเป็นประธานอยู่นี้ จะทำงานอย่างหนักจนถึงโอลิมปิกเกมส์ 2020 เพื่อเป้าหมายเหรียญทองประวัติศาสตร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กเอผศ.พิมล ศรีวิกรม์สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทยนักเทควันโดทีมชาติไทยโอลิมปิกเกมส์โตเกียวเกมส์ 2020

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้