หน้าแรกแกลเลอรี่

เจ๋งทุกสังเวียน “พันธ์พยัคฆ์” ผงาดศึกปันจักสีลัตชายหาดโลก

เจ๋งทุกสังเวียน “พันธ์พยัคฆ์” ผงาดศึกปันจักสีลัตชายหาดโลก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 13:30 น.

ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ สำหรับ “เจ้าคล้าว” เทวัญ แสงเงิน หรือที่รู้จักกันในวงการหมัดมวยว่า “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” ยอดมวย 3 พ.ศ. คนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ไทย โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา สามารถคว้าเหรียญทองในคลาสซี รุ่น 55-60 กก.ชาย ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก ที่ลานโลมา ชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ในนามนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทยได้สำเร็จ

วันที่ 6 ต.ค.62 สำหรับ พันธ์พยัคฆ์ นักชกค่าตัวเงินแสน ได้โชว์ฟอร์มไล่อัดคู่ต่อสู้จากประเทศลาว จนเอาชนะคะแนนแบบขาดลอยไป 5-0 คว้าแชมป์ของรุ่นไปอย่างสวยงาม แม้จะสลับสังเวียนจากผืนผ้าใบมายืนสู้บนชายหาด แต่ก็ยังคงวาดลวดลายออกอาวุธได้แบบครบรส ตามที่แฟนๆ คาดหวังไว้

ก่อนหน้าที่ พันธ์พยัคฆ์จะทะลุเข้าสู่รอบตัดเชือก ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก 2019 เขาได้โชว์ผลงานสุดเก๋าด้วยการคว้าชัยเหนือนักกีฬาปันจักสีลัตจากมาเลเซียและเวียดนาม

ยอดมวยดังและดาวรุ่งของ ONE Championship เริ่มเล่นปันจักสีลัต ด้วยการเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ที่เจ้าตัวกำลังศึกษาอยู่ และได้สร้างชื่อเสียงจากกีฬาชนิดนี้ ด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะได้รับโอกาสให้มาคัดตัวติดทีมชาติสู้ศึกปันจักสีลัตที่ จ.ภูเก็ต ในครั้งนี้

หลังเกมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เจ้าคล้าว ถึงความสำเร็จในการแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ค่อนข้างพอใจกับผลงาน ที่สามารถคว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ ส่วนคู่ต่อสู้ในรอบชิงดำนั้นไม่ค่อยหินเท่ากับ 2 รอบแรก ภูมิใจที่ตนเองสามารถคว้าชัยในการแข่งขันปันจักสีลัต ในเวทีระดับโลกเป็นครั้งแรก

ในฐานะเป็นยอดมวยไทย เจ้าตัวยังได้นำทักษะและประสบการณ์มาใช้ ด้วยการนำเอาลูกอาวุธมวยไทยต่างๆ เช่น ลูกเตะ-ต่อย อย่างลูกเตะตัดล่างเพื่อทำให้คู่ต่อสู้เสียหลักล้ม มาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันด้วย

หลังจากหันมาเอาดีในกีฬาปันจักสีลัต ถึงขั้นได้ลงแข่งอย่างจริงจังจนคว้าเหรียญทอง หากให้เลือกระหว่างปันจักสีลัตกับมวยไทย กีฬาชนิดใดถนัดมากกว่ากัน ยอดมวย 3 พ.ศ. ตอบแบบไม่ต้องคิดมาก

“ก็ต้องมวยไทยอยู่แล้วครับ เพราะศึกษามาตั้งแต่เล็ก แล้วเราก็นำเอามวยไทยมาประยุกต์ใช้กับปันจักสีลัต ซึ่งปันจักสีลัตก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของผมแต่อย่างใด”

อีกหนึ่งที่มาของความสำเร็จของ เจ้าคล้าว ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก ที่ขาดไม่ได้เลยคือกำลังใจจากครอบครัว ซึ่งส่งแรงพลังให้นักมวยหนุ่มถึงข้างสนามทุกแมตช์

หลังจบศึกปันจักสีลัตในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทยแล้ว จะมีการแข่งขันบนสังเวียนผืนผ้าใบให้แฟนๆ ได้ชมอีกบ้างไหม พันธ์พยัคฆ์ รีบเผยว่า “ผมเพิ่งขึ้นชกในรายการ ONE Championship เมื่อเดือนกันยายนที่เวียดนาม ก็คาดว่าคงอีกสักระยะครับถึงจะมีรายการอีก ส่วนสนามแข่งขันในบ้านเราก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ซึ่งทางค่ายเป็นผู้พิจารณา”

“อีกทั้งช่วงนี้ ผมกำลังเตรียมตัวสำหรับการจัดงานแต่งงาน ซึ่งกำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว ในต้นเดือนพฤศจิกายน มีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง แจกการ์ดเชิญแขกผู้ใหญ่ และหลายอย่างที่ต้องทำ ซึ่งหลังจากผ่านงานแต่งไปแล้ว ผมก็จะกลับมาซ้อมตามปกติครับ”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์เทวัญ แสงเงินปันจักสีลัตปันจักสีลัตชายหาด ชิงแชมป์โลก 2019วัน แชมเปียนชิพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้