ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจ๋งทุกสังเวียน “พันธ์พยัคฆ์” ผงาดศึกปันจักสีลัตชายหาดโลก

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2562 13:30 น.
  SHARE

  ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ สำหรับ “เจ้าคล้าว” เทวัญ แสงเงิน หรือที่รู้จักกันในวงการหมัดมวยว่า “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” ยอดมวย 3 พ.ศ. คนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ไทย โดยเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา สามารถคว้าเหรียญทองในคลาสซี รุ่น 55-60 กก.ชาย ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก ที่ลานโลมา ชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ในนามนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทยได้สำเร็จ

  วันที่ 6 ต.ค.62 สำหรับ พันธ์พยัคฆ์ นักชกค่าตัวเงินแสน ได้โชว์ฟอร์มไล่อัดคู่ต่อสู้จากประเทศลาว จนเอาชนะคะแนนแบบขาดลอยไป 5-0 คว้าแชมป์ของรุ่นไปอย่างสวยงาม แม้จะสลับสังเวียนจากผืนผ้าใบมายืนสู้บนชายหาด แต่ก็ยังคงวาดลวดลายออกอาวุธได้แบบครบรส ตามที่แฟนๆ คาดหวังไว้

  ก่อนหน้าที่ พันธ์พยัคฆ์จะทะลุเข้าสู่รอบตัดเชือก ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก 2019 เขาได้โชว์ผลงานสุดเก๋าด้วยการคว้าชัยเหนือนักกีฬาปันจักสีลัตจากมาเลเซียและเวียดนาม

  ยอดมวยดังและดาวรุ่งของ ONE Championship เริ่มเล่นปันจักสีลัต ด้วยการเป็นนักกีฬาของมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ที่เจ้าตัวกำลังศึกษาอยู่ และได้สร้างชื่อเสียงจากกีฬาชนิดนี้ ด้วยการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ก่อนที่จะได้รับโอกาสให้มาคัดตัวติดทีมชาติสู้ศึกปันจักสีลัตที่ จ.ภูเก็ต ในครั้งนี้

  หลังเกมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ เจ้าคล้าว ถึงความสำเร็จในการแข่งขัน ซึ่งเจ้าตัวเผยว่า ค่อนข้างพอใจกับผลงาน ที่สามารถคว้าเหรียญทองให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ ส่วนคู่ต่อสู้ในรอบชิงดำนั้นไม่ค่อยหินเท่ากับ 2 รอบแรก ภูมิใจที่ตนเองสามารถคว้าชัยในการแข่งขันปันจักสีลัต ในเวทีระดับโลกเป็นครั้งแรก

  ในฐานะเป็นยอดมวยไทย เจ้าตัวยังได้นำทักษะและประสบการณ์มาใช้ ด้วยการนำเอาลูกอาวุธมวยไทยต่างๆ เช่น ลูกเตะ-ต่อย อย่างลูกเตะตัดล่างเพื่อทำให้คู่ต่อสู้เสียหลักล้ม มาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันด้วย

  หลังจากหันมาเอาดีในกีฬาปันจักสีลัต ถึงขั้นได้ลงแข่งอย่างจริงจังจนคว้าเหรียญทอง หากให้เลือกระหว่างปันจักสีลัตกับมวยไทย กีฬาชนิดใดถนัดมากกว่ากัน ยอดมวย 3 พ.ศ. ตอบแบบไม่ต้องคิดมาก

  “ก็ต้องมวยไทยอยู่แล้วครับ เพราะศึกษามาตั้งแต่เล็ก แล้วเราก็นำเอามวยไทยมาประยุกต์ใช้กับปันจักสีลัต ซึ่งปันจักสีลัตก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของผมแต่อย่างใด”

  อีกหนึ่งที่มาของความสำเร็จของ เจ้าคล้าว ในการแข่งขันปันจักสีลัตชายหาดโลก ที่ขาดไม่ได้เลยคือกำลังใจจากครอบครัว ซึ่งส่งแรงพลังให้นักมวยหนุ่มถึงข้างสนามทุกแมตช์

  หลังจบศึกปันจักสีลัตในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทยแล้ว จะมีการแข่งขันบนสังเวียนผืนผ้าใบให้แฟนๆ ได้ชมอีกบ้างไหม พันธ์พยัคฆ์ รีบเผยว่า “ผมเพิ่งขึ้นชกในรายการ ONE Championship เมื่อเดือนกันยายนที่เวียดนาม ก็คาดว่าคงอีกสักระยะครับถึงจะมีรายการอีก ส่วนสนามแข่งขันในบ้านเราก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ซึ่งทางค่ายเป็นผู้พิจารณา”

  “อีกทั้งช่วงนี้ ผมกำลังเตรียมตัวสำหรับการจัดงานแต่งงาน ซึ่งกำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว ในต้นเดือนพฤศจิกายน มีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง แจกการ์ดเชิญแขกผู้ใหญ่ และหลายอย่างที่ต้องทำ ซึ่งหลังจากผ่านงานแต่งไปแล้ว ผมก็จะกลับมาซ้อมตามปกติครับ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์เทวัญ แสงเงินปันจักสีลัตปันจักสีลัตชายหาด ชิงแชมป์โลก 2019วัน แชมเปียนชิพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 08:53 น.