ข่าว
100 year

เทนนิสไทยตั้งเป้า 5 ทองซีเกมส์ “แทมมี่-ลัก” พร้อมลุย

ไทยรัฐออนไลน์24 ส.ค. 2562 14:30 น.
SHARE

เทนนิสทีมชาติไทย ตั้งเป้า 5 เหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ร่วมทัพช่วยรุ่นน้องเต็มพิกัด...

วันที่ 24 ส.ค. 62 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี “บิ๊กเอ๋” นายกิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคล นายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ นายนิตินาถ บุหลัน ผู้จัดการทีมเทนนิสทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เป็นประธานแถลงข่าว “เทนนิสไทยมุ่งสู่เจ้าเหรียญทองซีเกมส์” โดยมี “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตนักเทนนิสมือ 19 ของโลก, “ลัก” ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสมือ 1 ของไทย และมือ 125 ของโลก, นายธเนศร วนิศรกุล จากมนต์ นมสด และ บริษัท มนต์นมสดภาคเหนือ จำกัด ร่วมงานท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนจำนวนมาก

ภายในงานนี้มีผู้สนับสนุนการเตรียมนักเทนนิสชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ส่งตัวแทนมาร่วมด้วย ได้แก่ กลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด, บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท ไลท์ติ้ง แอนด์ อีควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด, ร้านมนต์นมสด, บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน), บริษัท ปึงหงี่เชียง ฟู๊ดโปรดักส์ จำกัด, ผลิตภัณฑ์ ปลาเส้น Full Fish บริษัท ดาสมุทร และ หจก.บางกอกอโล

นายกสมาคมกีฬาเทนนิสฯ กล่าวว่า สำหรับการแถลงข่าวในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อยืนยันความพร้อมของทีมเทนนิสไทย ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-11 ธันวาคม ที่จะถึงนี้ โดยทีมเทนนิสไทยได้โควตานักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 10 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 5 คน ซึ่งขณะนี้ สมาคมฯได้พิจารณานักกีฬาหลักจากผลงานการแข่งขันและอันดับโลกไว้แล้ว 6 คน คือชาย 3 คน ประกอบด้วย วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 1 ของไทย มือ 580 ของโลก และ สนฉัตร รติวัฒน์ มือ 192  ของโลกประเภทคู่ กับ สรรค์ชัย รติวัฒน์ มือ 152 ของโลกประเภทคู่, นักกีฬาหญิง 3 คน ประกอบด้วย ลักษิกา คำขำ มือ 1 ของไทย มือ 125  ของโลก, เพียงธาร ผลิพืช มือ 325  ของโลก และ แทมมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตมือ 19 ของโลก และเป็นนักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์หลายสมัย โดยในช่วงระหว่างวันที่ 24-28 สิงหาคม สมาคมฯได้เปิดคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติเข้ามาเสริมทีมอีก 4 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 2 คน โดยจะใช้ระบบการแข่งขันเพื่อคัดเลือกตัว ซึ่งมีนักกีฬาเข้าร่วมคัดตัวรวมทั้งสิ้น 15 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 7 คน แข่งระบบพบกันหมดในสายที่จะแบ่งประเภทละ 2 สาย โดยหาผู้ดีที่สุด 2 คนของสาย เข้าไปแข่งไขว้กันในรอบ 4 คนสุดท้าย จากนั้นจะหาผู้เล่นดีที่สุดเพียง 2 คนเข้าร่วมทีมชาติ

"ซีเกมส์ครั้งนี้มีแข่ง 5 ประเภทคือ ชายเดี่ยว, หญิงเดี่ยว, ชายคู่, หญิงคู่ และ คู่ผสม จากผลงานและความสามารถของนักเทนนิสไทยในภูมิภาคนี้ ที่ผ่านมาก็ทำผลงานคว้าเจ้าเหรียญทองกีฬาเทนนิสมาโดยตลอด และครั้งนี้ได้แทมมี่กลับมาร่วมทีมชาติอีกครั้ง นอกจากจะได้มาถ่ายทอดประสบการณ์ให้น้องๆ แล้ว ยังเป็นขวัญกำลังใจ และเสริมทีมให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยครั้งนี้สมาคมฯวางเป้าหมายเหรียญทองไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 4 เหรียญทอง” บิ๊กเอ๋ กล่าว

ด้านนายนิตินาถ กล่าวว่า การเข้ามารับงานเป็นผู้จัดการทีมเทนนิสซีเกมส์ครั้งนี้ โดยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบและเล่นกีฬาเทนนิสอยู่แล้ว อยากจะเห็นนักเทนนิสไทยประสบความสำเร็จในการแข่งขัน และวงการเทนนิสไทยกลับมาเฟื่องฟู เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปอีกครั้ง ดังนั้นซีเกมส์ก็คือจุดเริ่มต้นหลัก ที่ตนต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาวงการเทนนิสไทย และจากศักยภาพนักเทนนิสไทยแล้ว รวมถึงความเป็นมืออาชีพ ความพร้อมของนักเทนนิส ตนอยากจะพาทีมคว้าให้ได้ถึง 5 เหรียญทอง

“เป้าหมายจริงๆ ก็คือ 5 เหรียญทอง ซึ่งจากการได้รายชื่อและมีการเข้ามาร่วมพิจารณาวางตัวนักกีฬาหลักแล้ว ทั้ง สนฉัตรและสรรค์ชัย จะเป็นหลักในประเภทชายคู่แน่ๆ ส่วนคู่ผสมจะต้องมาดูที่ความพร้อมอีกครั้ง นอกจากนี้การได้แทมมารีน ที่มีประสบการณ์สูงมาช่วยในประเภทคู่อีก ก็นับว่าเพิ่มโอกาสในการคว้าเหรียญทองได้มาก ส่วนวิชยาจะลงเป็นตัวหลักประเภทเดี่ยว เช่นเดียวกับลักษิกา รวมถึงเพียงธาร ที่เล่นได้ทั้งเดี่ยวและคู่ ร่วมกับนักหวดอีก 4 คน ที่จะมาเสริมทีม และเมื่อได้นักกีฬาครบแล้ว จะมีการวางแผนฝึกซ้อมและเก็บตัว ซึ่งเทนนิสเป็นกีฬาอาชีพที่นักกีฬามีการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการออกแข่งอยู่ตลอด เพราะฉะนั้นเรื่องวินัยไม่มีปัญหา ในส่วนของผม ก็จะมาเติมในสิ่งที่ขาด ทั้งการดูแลด้านโภชนาการ สภาพจิตใจ และ การดูแลด้านเทคนิคร่วมกับทีมโค้ช คือ วิทยา สำเร็จ และ วีรภัทร ดอกไม้คลี่ โดยเราทำงานกันเป็นทีม เพื่อให้บรรลุสู่เป้าหมายที่วางไว้”ผู้จัดการทีมเทนนิสซีเกมส์ กล่าว

นายนิตินาถ กล่าวอีกว่า แม้เป้าหมายจะค่อนข้างสูงคือ 5 เหรียญทอง แต่ต้องไม่ประมาทเพราะล่าสุดได้ข่าวว่า เวียดนามมีการโอนสัญชาตินักเทนนิสมาร่วมทีม รวมถึงฟิลิปปินส์ เจ้าภาพ ที่นักเทนนิสมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และอินโดนีเซีย คู่แข่งที่ยังแข็งแกร่ง เพราะฉะนั้นเราจึงต้องมีการวางแผนและทำงานร่วมกันเป็นทีม เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้ทีมในทุกด้าน รวมถึงการมองเป้าหมายต่อไปสู่โอลิมปิกเกมส์ด้วย

ส่วน “แทมมี่” กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และผู้จัดการทีม ที่ให้โอกาสตนได้กลับมาร่วมรับใช้ชาติชุดซีเกมส์อีกครั้ง โดยครั้งนี้ก็ตั้งใจจะกลับมาช่วยทีมในประเภทคู่ ซึ่งขณะนี้พยายามฟิตร่างกายให้แข็งแกร่งมากที่สุด เพื่อจะให้พร้อมสำหรับการแข่งขัน ยอมรับว่าเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งเนื่องจากหายจากซีเกมส์ไป 4 ปี และกลับมาเล่นในช่วงอายุมากด้วย แต่จะพยายามทำให้เต็มที่และดีที่สุด ส่วนเรื่องโอลิมปิกเกมส์ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่ง แต่ตนต้องพยายามทำผลงานเก็บอันดับโลกให้ได้ดีที่สุด

ขณะที่ ลักษิกา กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์เพราะมีปัญหาเจ็บเอ็นหัวไหล่ขวาฉีก ต้องรักษาและฟื้นฟูร่างกายมาสักระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้อาการดีขึ้นมาก เริ่มกลับมาลงซ้อมได้แล้ว และเชื่อว่าจะหายทันก่อนซีเกมส์แน่นอน ส่วนเป้าหมายในซีเกมส์ต้องพยายามรักษาเหรียญทองหญิงเดี่ยวไว้ให้ได้ แม้รู้ว่าจะต้องเจองานหนัก เนื่องจากนักเทนนิสในอาเซียนหลายชาติมีพัฒนาการที่ดีขึ้น และเขาต้องการเอาชนะเรา เพราะฉะนั้นเราต้องพยายามไม่ประมาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเกมส์กิตตน์สมบัติ เอื้อมมงคลแทมมารีน ธนสุกาญจน์เทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้