ข่าว
100 year

สังเวียนระอุ “เพชรดำ-เอ็นนาฮาชิ” พร้อมดวลกระชากแชมป์ ONE

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 12:40 น.
SHARE

นับเป็นการประกบคู่ได้อย่างน่าดูชม สำหรับศึก ONE: DREAMS OF GOLD ในวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ ซึ่งคู่เอกเป็นการป้องกันแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต ของ “เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี” ที่เพิ่งสอยเข็มขัดเส้นนี้มาครองได้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยจะประลองฝีมือผู้ท้าชิงหน้าใหมอย่าง “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ” ที่ได้ตั๋วขึ้นชิงแชมป์โลกทันที การันตีว่าฝีมือไม่ธรรมดา


วันที่ 14 ส.ค.62 สำหรับ เพชรดำ คลุกคลีกับมวยไทยมาตั้งแต่วัย 8 ขวบ เดินสายชกแถวอุบลราชธานีบ้านเกิด ก่อนจะมาได้ดิบได้ดีช่วงที่ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ ปักหลักที่ค่าย "เพชรยินดีอะคาเดมี" สถานที่ปลุกปั้นนักมวยไทยฝีมือดีหลายคน ทั้ง สามเอ และ น้องโอ๋ ให้มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก ในฐานะผู้คว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE

ด้านประสบการณ์บนสังเวียนมวยไทย ชกมาแล้ว 116 ไฟต์ บวกดีกรีแชมป์หลายเส้น ทั้งสนามมวยเวทีลุมพินีและแชมป์ประเทศ 118 ปอนด์, แชมป์ WBC 126 ปอนด์ และแชมป์โตโยต้า มาราธอน 135 ปอนด์ คงพอยืนยันได้ว่าฝีมือ เพชรดำ บนสังเวียนผืนผ้าใบไม่ไก่กา

แต่สำหรับการแข่งขันไฟต์นี้ ที่เป็นกติกาคิกบ็อกซิ่ง เพชรดำ ผ่านการชกกติกานี้มาเพียง 2 ครั้ง โดยไฟต์แรกเช็กบิล มาซาฮิเดะ คูโด คู่ต่อสู้มากฝีมือชาวญี่ปุ่นไปเพียงแค่ 2 เท่านั้น ส่วนอีกไฟต์คือการกำราบ อีเลียส มาห์มูดี ไปแบบถึงพริกถึงขิง

ทางด้าน “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ” นักชกชาวดัตช์-โมร็อกกันวัย 23 ปี ที่เติบโตมาจากการสู้ชีวิตในฐานะผู้อพยพ ไปอาศัยอยู่เนเธอร์แลนด์ พ่อเป็นพนักงานเก็บขยะ แม่ทำงานในบ้านพักคนชรา แม้เจ้าตัวจะชอบเล่นฟุตบอลแต่เด็ก แต่ด้วยสายเลือดนักสู้ตั้งแต่สมัยพ่อและลุงที่เป็นนักคาราเต้ ทำให้ เอ็นนาฮาชิ เริ่มฝึกคิกบ็อกซิ่งตามลูกพี่ลูกน้องเมื่อวัย 11 ปี ภายใต้ความสนับสนุนจากพ่อ ที่คอยร่วมซ้อมด้วยกันจนถึงทุกวันนี้

เอ็นนาฮาชิ ผ่านเวทีมาทั้งสิ้น 37 ไฟต์ และแพ้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น มีดีกรีแชมป์โลก Enfusion, แชมป์โลก Blade ที่ประเทศญี่ปุ่น และแชมป์โลก WFL ที่ประเทศจีน เขาประสบความสำเร็จในการชิงแชมป์และป้องกันแชมป์มาทั้งสิ้น 6 ครั้ง ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับ วัน แชมเปียนชิพ และในนัดเปิดตัวก็ได้ตั๋วขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งกับ เพชรดำ ในทันที

ความอันตรายของ เอ็นนาฮาชิ อยู่ที่ประสบการณ์ ซึ่งผ่านการฝึกฝนคิกบ็อกซิ่งมากว่า 12 ปี และการแข่งขันบนสังเวียนคิกบ็อกซิ่ง ซึ่งมีมากกว่าคู่ชกชาวไทยอยู่หลายเท่าตัว ในขณะที่เพชรดำเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมวยไทย ใช้อาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างครบเครื่อง โดยเฉพาะแข้งซ้ายทรงพลังที่ส่งให้คว้าชัยมาถึงวันนี้ ที่สำคัญเขามีประสบการณ์ลูกล่อลูกชนกับคู่แข่งขันมาอย่างโชกโชนกว่า 100 ไฟต์

คนรู้ดีเรื่องกีฬาจะรู้ว่า “มวยไทย” กับ “คิกบ็อกซิ่ง” นั้นต่างกันอย่างไร นอกจากการงดใช้ศอก และใช้เข่าในบางวัตถุประสงค์แล้ว การเคลื่อนไหวของคิกบ็อกซิ่งจะเร็วกว่ามวยไทยอย่างเห็นได้ชัดเจน ดังนั้น เพชรดำ จึงต้องทำการบ้านอย่างหนัก ในเรื่องการฝึกออกอาวุธและเคลื่อนไหวร่างกาย ให้มีความรวดเร็วขึ้นตามสไตล์ของคิกบ็อกซิ่ง

ศึกนี้จึงมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างคนละอย่าง เป็นการประกบคู่ได้สุดสูสี และเชื่อว่าเวที วัน แชมเปียนชิพ ในวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคมนี้ ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี จะลุกเป็นไฟกับความมันของไฟต์นี้อย่างแน่นอน

สำหรับแฟนๆ ที่สนใจ รีบจับจองบัตรชมการแข่งขันตั้งแต่วันนี้ ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา ในราคาเริ่มต้นเพียง 300 บาท จองก่อนมีสิทธิ์เลือกที่นั่งที่ดีที่สุดก่อน และติดตามข่าวสารของวัน แชมเปียนชิพ ภาคภาษาไทยได้ทาง www.onefc.com/th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมีอิเลียส เอ็นนาฮาชิวัน แชมเปียนชิพคิกบ็อกซิ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้