ข่าว
100 year

“พันธ์พยัคฆ์” ย้อนอดีต “แม่” คือมือล่อเป้าที่ใครแทนไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 16:30 น.
SHARE

อุ่นไอความรักของ “วันแม่” ยังอบอวล แม้จะผ่านวันที่ 12 สิงหาคมมาแล้วก็ตาม แต่ช่วงโอกาสสำคัญอย่างนี้ ทำให้เราเห็นภาพความน่ารักระหว่างแม่-ลูก และเรื่องราวที่หลายๆ คนพรรณาถึงพระคุณแม่


วันที่ 13 ส.ค.62 ในโอกาสนี้ เราจะพาไปพบกับความรักความผูกพันระหว่าง นักมวยหนุ่มยอดฝีมือของวงการมวยไทย “พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์” กับ “คุณแม่วันเพ็ญ แสงเงิน” ซึ่งมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมลูกชายคนนี้จนกลายเป็น “ยอดมวย 3 พ.ศ.” คนแรกและคนเดียวของประเทศไทย

นักชกจากสมุทรปราการวัย 23 ปี เจ้าของรางวัล “นักมวยไทยยอดเยี่ยม” ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย 3 ปีซ้อน (พ.ศ.2556-2558) ได้เปิดใจเล่าให้ฟังว่า เริ่มฝึกมวยตั้งแต่อายุ 3-4 ปี จากการปลูกฝังของพ่อที่ชอบดูมวย และเป็นผู้พาตระเวนไปดูมวยตามชนบทด้วยทุกครั้ง จนซึมซับและกลายเป็นความชื่นชอบ ประกอบกับมีพี่ชายต่างมารดา (คมพยัคฆ์) ซึ่งเป็นนักมวยอยู่แล้ว จึงทำให้เขามีแรงบันดาลใจที่อยากจะเดินตามรอย

“ช่วงแรกๆ แม่ผมกังวลมาก แต่ก็ไม่ได้ห้าม เพราะรู้ว่ามวยไทยทำให้เรามีทักษะการป้องกันตัวที่ดี เป็นวิชาติดตัวได้ อีกอย่างครอบครัวเราจนมาก หากผมฝึกมวยไทยให้เก่งจนสามารถทำเป็นอาชีพได้ ก็จะเป็นอีกทางที่สามารถสร้างรายได้ช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวด้วย”

การฝึกมวยไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ขอแค่มีตัวกับหัวใจและอุปกรณ์อีกเล็กน้อยก็ซ้อมได้แล้ว โดยพ่อของพันธ์พยัคฆ์ได้ร่วมหุ้นกับเพื่อนนำเงินไปซื้ออุปกรณ์มาให้ลูกซ้อม แล้วเอาประสบการณ์มวยของตัวเองมาสอนลูก โดยมีแม่เป็นคนล่อเป้า

“ผมสนิทกับแม่มาก ตั้งแต่เด็กแม่เป็นคนล่อเป้าให้ เพราะสมัยนั้นผมยังตัวเล็ก พ่อล่อเป้าให้ไม่ไหวเพราะต้องก้มจนปวดหลัง แม่ซึ่งตัวเล็กกว่าจึงล่อเป้าให้ผมมาตลอด”

“เอาจริงๆ ผมอยู่กับแม่แทบจะตลอดเวลา แม่เป็นคนสำคัญในชีวิตของผม เกี่ยวข้องกับทุกอย่างที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จ แม่คอยเป็นกำลังใจสำคัญให้ผมเสมอ ยามที่ผมท้อแท้ อ่อนแอ”

“แม่บอกเสมอว่า อยากเก่งกว่าคนอื่นก็ต้องซ้อมมากกว่า มีพรสวรรค์แล้วต้องมีพรแสวง แม่เตือนให้ผมตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ผมจึงมีความมุ่งมั่นในการฝึกซ้อม เพราะการเป็นนักมวยมันไม่ง่าย เราต้องมีวินัย และเสียสละช่วงชีวิตวัยรุ่น”

“ตอนผมขึ้นชก แม่จะไปให้กำลังใจทุกครั้ง แท็กมือกันแล้วพูด เฮ้! เป็นการเรียกกำลังใจให้กับผม แม่จะตามเชียร์ผมทุกเวที ไม่ว่าจะเป็นสนามมวยเวทีราชดำเนินหรือลุมพินี ยกเว้นไปต่างประเทศที่จะไม่ได้ไปด้วย แต่คอยส่งกำลังใจอยู่ทางนี้”

สำหรับ “ยอดมวย 3 พ.ศ.” พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์ ได้มีโอกาสร่วมงานกับวัน แชมเปียนชิพ โดยประเดิมไฟต์แรกไปเมื่อเดือนธันวาคม 2561 ที่ประเทศมาเลเซีย ในศึก ONE: DESTINY OF CHAMPIONS และเอาชนะคะแนน “รุย โบเทลโฮ” อย่างสวยงาม

เชื่อว่าเร็วๆ นี้ เราคงจะได้เห็นผลงานของเขาบนสังเวียนระดับโลกอีกอย่างแน่นอน คอยติดตามข่าวสารไฟต์ต่อไปของเขาได้ทาง www.onefc.com/th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแม่พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์มวยไทยวัน แชมเปียนชิพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้