ข่าว
100 year

"นิชิโนะ" ยก 3 แข้งในไทยเจลีก คือกำลังสำคัญของทัพช้างศึก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 13:25 น.
SHARE

อากิระ นิชิโนะ กุนซือ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชู 3 แข้งไทยในเจลีกจะเป็นกำลังหลักทีมชาติ พร้อมยอมรับเวลาที่เหลือก่อนคัดฟุตบอลโลก คงไม่พอที่จะสร้างทีมให้แกร่งขึ้นทันตา แต่ก็จะเตรียมพร้อมให้ดีที่สุด ด้าน “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ย้ำแข้งที่ไม่ได้ลงสนามต่อเนื่อง คงไม่ถูกเลือกติดทีมแน่ ขณะที่นายอำพล พงศ์สุวรรณ รอง ผวจ.สงขลา ยันสนามติณสูลานนท์ปรับปรุงเสร็จสมบูรณ์เดือน พ.ย. พร้อมใช้เป็นสังเวียนชิงแชมป์เอเชีย 2020 ยู 23

ภายหลังที่อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่นวัย 64 ปี เซ็นสัญญารับตำแหน่งเฮดโค้ช “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ และชุดอายุไม่เกิน 23 ปี อย่างเป็นทางการ พร้อมกับเปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชนญี่ปุ่นว่าอยากจะพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลก และอยากพัฒนาให้ช้างศึกสามารถต่อกรทีมใหญ่อย่างเช่นญี่ปุ่นให้ได้นั้น

ล่าสุด อากิระ นิชิโนะ กุนซือใหม่ทีมชาติไทย กล่าวถึง 3 นักเตะไทยที่ไปค้าแข้งในเจลีก ประเทศญี่ปุ่น ทั้ง “เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์, “นิว” ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ “อุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน ว่า ถือเป็น นักเตะที่มีความสามารถ การได้มาเล่นในเจลีกนั่นคือสิ่งยืนยัน ตนคาดหวังให้พวกเขาเป็นกำลังหลักของทีมชุดนี้ ส่วนนักเตะรายอื่นๆนั้นตนต้องการไปดูฟอร์มให้เร็วที่สุด ซึ่งสิ่งสำคัญของการเรียกนักเตะมาติดทีมชาติ คือเรื่องของการมีสปิริตและความภาคภูมิใจที่ได้เล่นให้กับทีมชาติ

ส่วนระยะเวลาการเตรียมทีมก่อนเปิดสนามฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 พบเวียดนามนั้น นิชิโนะกล่าวว่า ด้วยระยะเวลาแล้ว ไม่พอจะสร้างทีมแข็งแกร่งทีมหนึ่งขึ้นมา ยิ่งเป็นทีมที่ไม่คุ้นเคยด้วยก็ยิ่งยากมาก แต่ทีมชาติไทยก็มีนักเตะฝีเท้าดีอยู่มาก และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯก็มุ่งมั่นที่จะผลักดันทีมชาติไทยไปอีกระดับ ทำให้ตนกระตือรือร้นที่จะเตรียมพร้อมให้ดีที่สุด

สำหรับเรื่องระบบทีมที่มักจะใช้สูตร 4-2-3-1 นั้น นิชิโนะกล่าวว่า ทีมที่เล่นสไตล์ตนเอง จะมีความดุดันในการเล่นสูง แม้ตนจะใช้ระบบดังกล่าวมาตลอด แต่ถ้าไม่เหมาะสมกับทีมหรือกับนักเตะก็จะพยายามปรับตามความเหมาะสม ส่วนเรื่องปัญหาศูนย์หน้านั้นคิดว่าเป็นปัญหาเหมือนกันทั้งเอเชีย เพราะหลายสโมสรในเจลีกก็ใช้ศูนย์หน้าต่างชาติ อย่างไรก็ตาม เรื่องของทีมสตาฟฟ์นั้นคนไทย ที่มีฝีมือก็หลายคนและรู้จักนักเตะไทย คิดว่าน่าจะมีโอกาสร่วมงานกัน

ขณะที่ “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค ได้ออกมาย้ำอีกครั้งว่า เมื่อก่อนเรายังเอานักเตะสำรองเข้ามาติดทีมชาติ แต่ครั้งนี้นักเตะที่ไม่ได้ลงเล่นให้สโมสรอย่างต่อเนื่อง หรือว่าหลุดไปเป็นสำรองคงจะไม่ได้ติดทีมชาติอีก เพราะการเข้ามาของอากิระ นิชิโนะ เขาเองต้องการคนที่ฟอร์มดีที่สุดในลีก และมีเวลาในการเตรียมทีมก่อนเจอกับเวียดนามแค่ 10 วันเท่านั้น จึงต้องการคนที่ดีที่สุดเข้ามาสู่ทีม

ด้านความพร้อมที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์เอเชียยู 23 ในปี 2020 ล่าสุดนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สำหรับสนามติณสูลานนท์ มีความพร้อมที่จะรองรับ การแข่งขัน ซึ่งตอนนี้ได้ตั้งงบประมาณเอาไว้แล้วกว่า 40 ล้านบาท จากองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในการปรับปรุงให้แล้วเสร็จทันทุกอย่าง ตามที่เอเอฟซีกำหนด คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือน พ.ย. ก่อนการแข่งขันเกือบ 2 เดือน ส่วนความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 1 แมตช์ ที่จะใช้สนามติณสูลานนท์ ในวันที่ 15 ต.ค.นั้น ในส่วนของพื้นสนามและไฟส่องสว่างจะไม่มีปัญหาแล้ว และเสร็จก่อนเกมนัดดังกล่าวเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากิระ นิชิโนะช้างศึกวิทยา เลาหกุลอำพล พงศ์สุวรรณสนามติณสูลานนท์

คุณอาจสนใจข่าวนี้