ข่าว
100 year

“จาย” ฮอตไม่เลิก ซิวรองแชมป์ที่สหรัฐฯ โกยแต้มลุ้นตั๋วโอลิมปิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 มิ.ย. 2562 10:30 น.
SHARE

“ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นหนุ่มไทย ทำผลงานดีต่อเนื่อง หลังคว้ารองแชมป์รายการ “ฟาสเตสท์ แมน ออน วีล” ในการตระเวนแข่งขันในสหรัฐอเมริกา เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ โดยพ่ายนักปั่นนิวซีแลนด์ที่เป็นแชมป์แค่ปลายล้อ ด้าน “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคม เดินหน้าลุยเต็มที่ หวังโกยแต้มลุ้นตั๋วไป “โตเกียวเกมส์” ให้ได้ ส่วนการแข่งขันทัวร์ เดอ โคเรีย ที่เกาหลีใต้ “สราวุฒิ” เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 พร้อมควบรางวัล “เบสต์เอเชีย” ในสเตจที่ 4

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการแข่งขัน “ฟาสเตสท์ แมน ออน วีล” ที่เทร็กซ์เลอร์ทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. (ตรงกับเช้ามืดวันที่ 15 มิ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย) ในประเภทคีริน ทั่วไปชาย ซึ่งจายสามารถทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ 6 คนสุดท้ายได้ ปรากฏว่าจาย ทำผลงานได้สุดยอด จากที่อยู่เกือบรั้งท้าย แต่สปรินต์จนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 คว้ารองแชมป์มาครอง โดยแพ้นักปั่นนิวซีแลนด์ ที่เป็นแชมป์อย่างหวุดหวิดแค่ปลายล้อเท่านั้น สำหรับรายการต่อไปที่จายจะลงแข่งขันก็คือ “ยูเอส สปรินต์ จีพี” วันที่ 21 มิ.ย.นี้ และปิดท้ายด้วยคีรินคัพ ในวันที่ 28 มิ.ย. เป็นอันสิ้นสุดการตระเวนแข่งขันในสหรัฐฯ

“หลังจากนั้น จายจะเดินทางกลับไปยังศูนย์ฝึกจักรยานโลก เพื่อฝึกซ้อมและตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนในทวีปยุโรป ต่อด้วยแข่งขันจักรยานประเภทสู่ชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศเกาหลีใต้ ในเดือน ต.ค. และเวิลด์คัพ ซีรีส์ ซึ่งจะเริ่มสนามแรก ที่ประเทศเบลารุส ในเดือน พ.ย. รวมถึงการแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงปลายเดือน ก.พ.2563 ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายสำหรับการสะสมแต้มโอลิมปิกเกมส์ในประเภทลู่ ซึ่งหากจายทำผลงานได้ดีก็มีโอกาสคว้าโควตาไปโอลิมปิกเช่นกัน” พล.อ.เดชากล่าว

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯกล่าวอีกว่า นอกจากผลงานของจายดังที่กล่าวแล้ว นักปั่นไทยยังทำผลงานได้ดีอีกในการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ โคเรีย 2019” ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยสมาคมได้ส่งทีมนักปั่นอาชีพชาย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม” ไปชิงชัย ซึ่งวันที่ 15 มิ.ย. เป็นการแข่งขันสเตจที่ 4 ระยะทาง 127 กม. ผลปรากฏว่า สราวุฒิ สิริรณชัย ได้อันดับ 1 เจ้าความเร็ว (IS) พร้อมกับเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 7 พร้อมควบรางวัล “เบสต์เอเชีย” อีกด้วย โดยแชมป์สเตจเป็นของมาร์ติน ลาอาส นักปั่นชาวเอสโตเนีย จากทีมอิลลูมิเนต สหรัฐฯ

ส่วนเวลารวม สราวุฒิอยู่อันดับ 8 ตามหลังผู้นำ 1.16 นาที โดยผู้ทำเวลารวมที่ได้สวมเสื้อเหลืองคือ ฟิลิปปิโป แซ็คแคนติ นักปั่นอิตาลี จากทีม นิปโป-วินี ฟานตินี ไฟซาเน เวลารวม 12.14.10 ชั่วโมง สำหรับเวลารวมประเภททีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม อยู่อันดับ 9 จากทั้งหมด 19 ทีม เวลา 36.47.21 ชั่วโมง ตามหลังอันดับ 1 นิปโป-วินี ฟานตินี ไฟซาเน 2.09 นาที

ส่วนรายการ เลอ ทัวร์ เดอ ฟิลิปปินาส 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งวันที่ 15 มิ.ย. เป็นการแข่งขันสเตจที่ 2 ระยะทาง 194.9 กม. ปรากฏว่า เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ ได้อันดับ 10 ตามหลังแชมป์ มาริโอ ว็อกท์ นักปั่นชาวเยอรมัน จากทีมซาปุระ ไซคลิง ของมาเลเซีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาย อังค์สุธาสาวิทย์จักรยานทีมชาติไทยโอลิมปิก 2020พล.อ.เดชา เหมกระศรีสราวุฒิ สิริรณชัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้