หน้าแรกแกลเลอรี่

ฮั่นแน่... คุณนี่ร้ายนักนะ "โค้ชปาร์ค"

ฮั่นแน่... คุณนี่ร้ายนักนะ "โค้ชปาร์ค"

Lemon Juice

บันทึก
6 มิ.ย. 2562 12:31 น.

เชื่อว่าในค่ำคืนวันพุธที่ผ่านมา แฟนบอลไทยหลายคนคงตกอยู่ในอารมณ์เดียวกัน เมื่อทราบผลการแข่งขันคู่ระหว่างไทยกับเวียดนาม

หลากรสหลายอารมณ์คละเคล้ากันไปหมด ทั้งจุก, เศร้า, เหงา, ซึม, แค้น, เสียใจ จนบอกไม่ถูกว่าตอนนี้จะบรรยายความรู้สึกออกมายังไง

เอาล่ะ... ในสนามคงไม่ต้องตอกย้ำกันให้มาก แพ้คือแพ้ รูปเกมเป็นไงตัดสินกันเอง ฟอร์มนักเตะและพฤติกรรมน่าพอใจแค่ไหน ทุกคนตัดสินได้ 

แต่สิ่งที่ผมอยากพูดถึงคือ ความคิดเห็นของโค้ชหลังจบเกมนี่สิ น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ฝั่ง "โค้ชโต่ย" เปิดใจหลังเกมว่า "ผมรู้สึกผิดหวังที่เกมจบลงด้วยการพ่ายแพ้ เรามีโอกาสเยอะมาก แต่โดนลงโทษในนาทีสุดท้าย จนไม่สามารถแก้ตัวได้เลย หลังเกมผมได้บอกกับน้องๆ ว่า ภารกิจเรายังไม่จบ เพราะยังมีอีกเกมพบกับ อินเดีย ในรอบชิงอันดับ 3"

"การขาด ธีรศิลป์ แดงดา และ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มีกระทบกับทีมเหมือนกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการได้เห็นนักเตะดาวรุ่งได้ลงสนาม ซึ่งนักเตะเหล่านี้จะเป็นอนาคตของทีมชาติไทย"

"ส่วนการที่ไม่ใช้ มุ้ย ลงสนามเพราะว่าร่างกายของเขาไม่เต็มร้อย หากลงสนามไปอาจส่งผลกระทบต่อตัวเขา ทำให้ผมใช้ ศุภณัฏฐ์ เนื่องจากต้องการใช้ความปราดเปรียวของเขา”

“ส่วนการใช้ ตอง ลงสนามเพราะว่า ศิวรักษ์ มีอาการล้าจากการลงสนามในลีกที่ค่อนข้างถี่ หลังจากปรึกษากับทีมงานสตาฟฟ์โค้ชจึงตัดสินใจใช้ ตอง ลงสนาม"

ขณะที่ ปาร์ค ฮัง ซอ กุนซือหุ่นมะขามป้อมจากแดนโสมขาว กล่าวแบบถ่อมเนื้อถ่อมตัวหลังเกมว่า "ผมคิดว่าการผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ ด้วยการเอาชนะเจ้าภาพอย่างทีมชาติไทย ถือว่าเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับเวียดนาม เราพยายามมาก เพราะเกมนี้เป็นเกมที่ยาก แต่ลูกทีมของผมสามารถทำได้"

"ฟุตบอลคิงส์คัพเป็นทัวร์นาเมนต์ เป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ ก่อนหน้านี้นักเตะเรากดดันมาก แต่เมื่อเราเอาชนะได้ ความกดดันเหล่านั้นก็หมดไป ต้องขอบคุณนักเตะทุกคนที่ช่วยกันทำผลงานที่ดีแบบนี้ออกมา"

"ผมคิดว่าไทย ยังเป็นคู่ปรับอันดับ 1 อยู่เสมอ ผมคิดว่าเราและไทย ยังเป็นทีมที่แข็งแกร่งแม้เราจะเอาชนะได้ ผมคิดว่าทั้งสองทีมจะได้ประสบการณ์มากมายจากเกมนัดนี้"

สังเกตดูนะครับว่า แม้อากัปกิริยาของโค้ชเวียดนาม แม้จะค่อนข้างเดือดตลอดทั้งเกม ตอนที่อยู่ข้างสนาม แถมหลังเกมก็ยังแสดงอาการดีใจแบบสุดขีดที่ฝังไทยคาบ้านได้ แต่ห้องแถลงข่าวกลับหล่นทรรศนะแบบเจียมเนื้อเจียมตัวเป็นอย่างมาก

บอกได้คำเดียวเลยว่า ถือเป็นความหลักแหลมปนเจ้าเล่ห์แบบน่านับถือเลยทีเดียว ถามว่าเพราะอะไร...

ประการแรก การแสดงท่าทีหยิ่งผยองหลังจบเกมในฐานะผู้ชนะ ไม่ใช่วิสัยของโค้ชระดับอินเตอร์ สิ่งที่เป็นมารยาทคือไม่ว่าจะแพ้แบบเจ็บปวด หรือชนะแบบสะใจ การให้เครดิตคู่แข่งคือสิ่งที่ "จำเป็น" ต้องทำ แถมยังได้รับคำชมในฐานะผู้ชนะที่มีสปิริตด้วย โดนไปแล้วหนึ่งดอก

ส่วนประการที่สอง การให้สัมภาษณ์แบบนี้ ยังเป็นการโยนความกดดันมาให้ทัพช้างศึกด้วย ว่าเขามาในฐานะทีมรอง แต่ยังชนะได้ด้วยมันสมองและสองเท้า บวกกับเสียงเชียร์ที่มีเพียงหยิบมือเดียว แต่ชนะเจ้าภาพที่ยังเป็นต่อแบบหลายขุม แบบนี้ถึงว่าเจ๋งมากเลย ถือว่าโดนไปอีกดอกที่สอง

และประการสุดท้าย การที่เขาย้ำว่าไทยยังเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว และเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน ถือเป็นการส่งสารท้าชิงอย่างต่อเนื่องว่า ตอนนี้เขาเทียบเท่าหรืออาจจะเหนือกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าไทยอยากได้ตำแหน่งเจ้าภูมิภาคคืน ก็ต้องทำได้ดีกว่านี้ในครั้งต่อไป อันนี้โดนเป็นดอกที่สามติดต่อกัน

ซึ่งการที่ ปาร์ค ฮัง ซอ เข้ามายกระดับทีมชาติเวียดนาม และฝากรอยแค้นให้ไทยเป็นครั้งที่สองติดต่อกันในรอบปี ถือว่ามีฝีมือและมันสมองอย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความฟลุ๊กอย่างที่หลายคนคิดไว้ก่อนหน้า

ดังนั้นคงจะกล่าวเป็นอื่นไม่ได้แน่ นอกจากบอกได้คำเดียวว่า "คุณนี่ร้ายนักน๊าาาา...โค้ชปาร์ค" .

-LEMON JUICE-

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่