หน้าแรกแกลเลอรี่

ทำความรู้จัก "แฮ็กเกอร์ตี" นักชกผู้หวังปิดยุคทองของ "สามเอ"

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2562 13:30 น.

ใกล้ถึงพรุ่งนี้แล้ว สำหรับการป้องกันแชมป์โลกวันฯ ครั้งแรกของ “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” เจ้าตำนานแห่งวงการมวยไทย กับผู้ท้าชิงหน้าหล่อ วัย 21 ปี “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” ที่อิมพอร์ตมาจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

วันที่ 2 พ.ค.62 ด้านนักชกไทยอย่าง “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณให้มาก เพราะมีประสบการณ์มากกว่า 400 ไฟต์ บนเส้นทางนักมวยไทยกว่า 25 ปี คว้าแชมป์มาแล้วนับไม่ถ้วน วงการมวยไทยจึงไม่มีใครไม่รู้จัก 

แต่สำหรับ “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” ผู้ท้าชิงรายนี้ เกิดที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ชีวิตโดยรวมคล้ายเด็กลอนดอนทั่วไปที่อาศัยในเมือง เป็นคนแอกทีฟ เรียนหนังสือเก่ง ชอบเล่นฟุตบอล พ่อของเขาเคยเป็นนักชกคิกบ็อกซิ่ง และนักกีฬาศิลปะป้องกันตัว แฮ็กเกอร์ตี จึงมีโอกาสติดตามไปที่ยิมและนั่งดูพ่อซ้อมอยู่บ่อยๆ ภายหลังครอบครัวหันมาเปิดยิมเอง จึงได้เรียนรู้ศิลปะการป้องกันตัวและฝึกระเบียบวินัย ทำให้เขาใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักกีฬาตั้งแต่นั้น

ครั้งหนึ่ง แฮ็กเกอร์ตี เคยเรียนวิชาคาราเต้และคิกบ็อกซิ่งเมื่อวัย 8 ปี ซึ่งเป็นคลาสที่เน้นการนับแต้มมากกว่าที่จะออกอาวุธแบบจริงจัง ด้วยความที่เป็นนักกีฬาฝีมือจัดจ้าน เขาจึงถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน ทำให้ต้องมองหาสิ่งใหม่ที่สามารถตอบโจทย์ได้ และเมื่อรู้จัก “มวยไทย” ก็ตกหลุมรักในทันที

แฮ็กเกอร์ตี มีพรสวรรค์ทางด้านมวยไทยอย่างไม่น่าเชื่อ เขาลงแข่งขันตั้งแต่อายุ 12 ปี และคว้าแชมป์ระดับประเทศมากมาย ทั้งแชมป์สหราชอาณาจักร แชมป์อังกฤษ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับอินเตอร์เมื่อได้เป็นแชมป์ยุโรป ก่อนก้าวสู่เวทีระดับอาชีพด้วยวัยเพียง 17 ปี สำหรับคนไทยอาจมองเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับต่างชาติเรียกว่านับตัวได้ ซึ่งหลังจากเทิร์นโปรไม่นานเขาก็คว้าเข็มขัดแชมป์โลก Roar Combat League มาครองทันที

วันนี้ในวัย 21 ปี แฮ็กเกอร์ตี เคยวัดชั้นกับนักมวยไทยแถวหน้าของโลกมาแล้วหลายคน เขาบอกกับตัวเองเสมอว่า “เขายังสามารถทำได้ดีกว่าเดิมขึ้นไปอีก” และเมื่อประเดิมสังเวียนวัน แชมเปียนชิพ ก็สามารถคว้าชัยชนะอย่างสวยงาม และด้วยลีลาการชกที่เด็ดขาด บวกกับฟอร์มในนาทีนี้ จึงได้รับโอกาสให้ทาบชั้นกับตำนานแห่งวงการมวยไทยที่ยังมีลมหายใจอย่าง “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ซึ่งเขาเห็นในทีวีสมัยยังเด็ก

“มันไม่สำคัญหรอกว่าเขา (สามเอ)เคยผ่านมาแล้วกี่ไฟต์ ทุกคนพ่ายแพ้ได้ ผมเคยดวลกับคนที่ชกมาแล้ว 200 ไฟต์และเอาชนะมาแล้ว จริงๆ การผ่านเวทีมากมายทำให้เขาได้เปรียบ แต่เมื่อผมมีความมั่นใจและเชื่อว่าตัวเองสามารถทำได้”

“สองเดือนที่ผ่านมา ผมศึกษาลีลาการชกของเขาโดยตลอด แข้งซ้ายหมัดซ้ายอันตรายมาก และเป็นมวยฝีมือคอยหาจังหวะ ผมอาจจะต้องเดินบุกชิงออกอาวุธก่อน ผมมีทักษะ ความสด ความกระหาย และพละกำลังเหลือเฟือ แม้ผมจะผ่านสังเวียนอาชีพมาเพียง 15 ไฟต์ แต่ไอคิวบนสังเวียนของผมมันเหลือเชื่อมาก และผมมาเพื่อสยบแชมป์อย่างสามเอให้ได้”

“สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” และ “โจนาธาน แฮ็กเกอร์ตี” เป็นคู่เอกในศึก ONE: FOR HONOR ซึ่งจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคมนี้ ที่สนามอิสโตรา เสนายัน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย แฟนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง ONE Super App และเฟซบุ๊ก ONE Championship ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป และชมย้อนหลังได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32