หน้าแรกแกลเลอรี่

ถึงเวลา "ช้างศึก" ลั่นกลองรบในเอเชียน คัพ

ถึงเวลา "ช้างศึก" ลั่นกลองรบในเอเชียน คัพ

Lemon Juice

3 ม.ค. 2562 11:55 น.

ดูเหมือนจะมาแบบเงียบๆ ไม่ค่อยครึกครื้นเหมือนการชิงแชมป์ของทวีปอื่นสักเท่าไหร่ สำหรับการแข่งขันฟุตบอลเอเชียน คัพ 2019 ซึ่งในปีนี้ "ยูเออี" รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ...

แต่ในส่วนของทีมชาติไทยเอง ก็คึกคักไม่น้อย สำหรับการคว้าตั๋วเข้ามาฟาดแข้งเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี และทุกอย่างก็เป็นไปตามแผนที่วางเอาไว้ แม้จะมีอุปสรรคบ้างเล็กน้อยก็ตาม

หากไม่นับการแหกโค้งตกรอบตัดเชือก ซูซูกิ คัพ ที่ผ่านมา รวมถึงการเสียผู้เล่นคนสำคัญอย่าง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ไปเพราะอาการบาดเจ็บ ก็ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะเป็นใจให้กับ มิโลวาน ราเยวัช อยู่ไม่น้อย

และเมื่อดูจากสายการแข่งขันในรอบแรก จะบอกว่ายากก็ไม่ใช่ หรือจะบอกว่าง่ายก็ไม่เชิง เพราะถ้าหลุดเข้ามาถึงรอบนี้ ไม่มีหมูให้รอเคี้ยวแล้ว

หากเอาแรงกิ้งฟีฟ่ามาเป็นตัวชี้วัด คงไม่ผิดนักถ้าผู้สันทัดกรณีหลายราย จะยกให้ไทยเป็นเต็งบ๊วยของกลุ่ม

แต่หากมองดูผลงาน รวมถึงศักยภาพทั้งหมดที่มี ทัพช้างศึกเองก็พอจะมีลุ้นไม่น้อย ในการตีตั๋วเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ เพราะการเผชิญหน้ากับทั้ง บาห์เรน และอินเดีย ก็มีโอกาสที่จะเก็บแต้มติดมือได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ การดวลแข้งบนแผ่นดินยูเออี ก็ยังมีดัชนีชี้วัดที่น่าสนใจอีก 3 ประเด็น ที่ทีมชาติไทยต้องพิสูจน์ตัวเองให้แฟนบอลได้รับรู้

ประเด็นแรก “ราเยวัช” ต้องสลัดคำว่ารถบัสแห่งอาเซียนทิ้งไปให้ได้ เพราะแม้จะรู้ดีว่าการสู้กับทีมในระดับนี้ ต้องเน้นการเล่นเกมรับเป็นหลัก แต่ต้องอย่าลืมว่าเกมรุกก็ต้องชัดเจนและเด็ดขาดด้วย

เพราะถ้ารุกไม่ชัวร์ รอรับแล้วสาดบอลทิ้งอย่างเดียว โดยไม่มีแท็กติกที่ชัดเจนในการเจาะตาข่ายคู่แข่ง ก็ไม่ต่างอะไรกับการนับถอยหลังรอแพ้

ประเด็นที่สอง “ช้างศึก” ต้องพิสูจน์ฝีเท้าให้ชาวโลกได้รู้ว่า คนไทยถ้าทำอะไรไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งทัวร์นาเมนต์ระดับเอเชียแบบนี้ แน่นอนว่าบรรดาแมวมองต้องมาซุ่มดูฟอร์มนักเตะกันอย่างคึกคัก

ดังนั้น นี่จึงเป็นโอกาสทองฝังเพชร หรือจะเรียกได้ว่าเป็น “ทางลัด” ที่ดีสำหรับนักเตะไทย ที่จะได้ไปค้าแข้งในต่างแดนหลังจบทัวร์นาเมนต์ (ถ้าโชว์ฟอร์มดีนะ)

และประเด็นที่สาม ทีมชาติไทยต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่ายังเป็น “ทีมที่ดีที่สุดในอาเซียน” อยู่เช่นเดิม เพราะตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นฟีฟ่า แรงกิ้ง หรือผลงานในศึกชิงแชมป์อาเซียนที่ผ่านมา ไทยตกเป็นรองเวียดนามแบบชัดเจน

ดังนั้นหากจะหุบปากเพื่อนบ้านผู้น่ารำคาญ และเกรียนคีย์บอร์ดสกุลเหงียนให้เงียบลงได้ ผลงานในเอเชียนคัพเท่านั้นที่จะเป็นบทพิสูจน์.

-Lemon Juice-

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างศึกทีมชาติไทยสังคมกีฬาเอเชียน คัพ 2019

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้