หน้าแรกแกลเลอรี่

ทีมชาติไทย ยังไงก็ต้องเชียร์

ทีมชาติไทย ยังไงก็ต้องเชียร์

Lemon Juice

4 ต.ค. 2561 08:00 น.

ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่า แค่พริบตาเดียว การแข่งขัน "เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ" ก็จะกลับมาโม่แข้งกันอีกครั้งแล้ว ภายใต้รูปแบบใหม่ที่องค์กรลูกหนังอาเซียน คิดค้นให้มันดูมีความน่าเร้าใจมากขึ้น

นอกจากรูปแบบที่เปลี่ยนไปจากเดิม ดูเหมือนว่าจะหลายอย่างที่ "ไม่เหมือนเดิม" อีกต่อไปแล้ว ในแง่คอนเซปต์ของแต่ละชาติที่เข้าร่วม

เอาง่าย ๆ คือ ซูซูกิ คัพในครั้งนี้ คาบเกี่ยวกับการแข่งขันเอเชียน คัพ 2019 ซึ่งมีระยะห่างกันเพียงแค่ไม่ถึง 1 เดือน

ดังนั้นจึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับทีมอย่าง ไทย เวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ ที่จะต้องวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อให้การแข่งขันทั้ง 2 รายการในช่วงปลายปีนี้ออกมาดีที่สุด

แว่วมาว่า ในส่วนของเวียดนามอาจใช้ผู้เล่นในชุดยู-23 ที่ฟอร์มกำลังขึ้นหม้อ ภายใต้การคุมทัพของ ปาร์ก ซัง โฮ เป็นแกนหลักในการลุยอาเซียน และยังเป็นการเตรียมทีมในอนาคตระยะยาวอีกด้วย

ส่วนพี่ไทยเอง แม้ "ราเยวัช" จะการันตีแล้วว่า ไม่ดึง 4 จตุรเทพที่ค้าแข้งในต่างแดนมาร่วมทีม แต่ตัวผู้เล่นที่เหลือก็แกร่งไม่แพ้กัน

และเมื่อต้นสัปดาห์ก็ประกาศรายชื่อผู้เล่น 50 คนแรกออกมาเรียบร้อยแล้ว เพื่อขึ้นทะเบียนกับเอเอฟเอฟ ก่อนตัดให้เหลือ 23 คนสุดท้ายต่อไป

ซึ่งแม้ "โค้ชมิโล" จะพยายามกลั่นกรองตัวผู้เล่นอย่างดีแค่ไหน แต่ก็ไม่วายมีดราม่าให้เห็นอีกแล้ว หลังประกาศโผชุดแรกออกมา

เพราะเหล่าบรรดาพ่อยก-แม่ยกบางส่วน ต่างออกมาตีโพยตีพายบอกว่า ทำไมคนนั้นคนนี้เล่นดี ฟอร์มเข้าตา ทำไม่มีติดทีมฟ่ะ???

พอเข้าใจได้ว่าแฟนบอลบางส่วน อยากให้นักเตะที่ตัวเองเชียร์ติดทีมชาติ แต่ถ้ามองแบบเป็นกลาง ทีมชุดที่ ราเยวัช เลือกมา ก็ถือว่าน่าจะดีและมีความพร้อมที่สุดแล้วในนาทีนี้

และที่สำคัญต้องเข้าใจด้วยว่า กุนซือชาวเซิร์บคือผู้ที่กำหนดแผนการเล่นรวมถึงแทคติกต่าง ๆ เพราะฉะนั้นนักเตะที่เลือกมา ราเยวัช ก็น่าจะมองแล้วว่าเหมาะสมกับระบบการเล่นของทีม ตอบสนองความต้องการได้

ไม่ใช่เลือกนักเตะตามกระแสแฟนบอล แล้วเล่นไม่เข้ากับระบบเลย เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ก็ไม่รู้จะเสียเวลาไปนั่งดูฟอร์มนักเตะตามสนามทำไม

อย่าลืมนะครับว่า โค้ชอยู่กับนักเตะตลอดเวลาในช่วงของการซ้อม เพราะฉะนั้นโค้ชจะรู้และเห็นได้ทันทีว่า นักเตะคนไหนเป็นอย่างไร มีความกระตือรือร้นมากแค่ไหน แสดงศักยภาพออกมาได้มากน้อยแค่ไหน เหมาะสมกับระบบของทีมหรือไม่ 

ดังนั้นการเลือกตัวผู้เล่น ปล่อยให้เป็นงานของโค้ชเถอะครับ เราในฐานะก็เชียร์ให้กำลังใจอยู่ห่าง ๆ ไม่ใช่ว่าโค้ชไม่เลือกนักเตะที่ตัวเองชอบติดทีมชาติ และมานั่งแช่งนั่งด่า กระแนะกระแหนทีมว่าจะไปได้กี่น้ำ? 

แนวคิดแบบนี้ผมว่าไม่น่ารักเลยนะครับ แล้วก็ไม่น่าเชื่อว่าจะยังหลงเหลืออยู่ในยุคปัจจุบัน น่าจะหมดไปตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์สูญพันธ์ุไปแล้วด้วยซ้ำ

ที่สำคัญคือ ทีมชาติไทยกำลังรอกำลังใจจากทุกคนอยู่ ทุกครั้งที่ลงสนามในฐานะตัวแทนของชาติ พวกเขาสู้สุดใจแน่นอน และหวังที่จะนำเอาชัยชนะกลับมาฝากแฟนบอลให้ได้

เพราะจะเป็นตายร้ายดียังไง ขอให้เป็นทีมชาติไทยยังไงก็ต้องเชียร์ครับ...

LEMON JUICE

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังคมกีฬาช้างศึกทีมชาติไทยเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้