หน้าแรกแกลเลอรี่

สุดยอด! ไทยเปิดตัวคว้า 2 แชมป์โลกเจ็ตสกีที่สหรัฐฯ

สุดยอด! ไทยเปิดตัวคว้า 2 แชมป์โลกเจ็ตสกีที่สหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
3 ต.ค. 2561 11:45 น.

ทัพเจ็ตสกีทีมชาติไทย เปิดตัวสุดหรูคว้า 2 แชมป์โลก ในวันแรกของศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก "เวิลด์ ไฟนอล 2018" ที่ เลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย ทศวนนท์ เผือกผ่อง คว้ารุ่นเจ็ตสกีนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี ขณะที่ดาวรุ่ง นันทวัฒน์ สิงห์อุไร เป็นแชมป์โลกมือใหม่เจ็ตสกียืน...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก "เวิลด์ ไฟนอล 2018" ที่ เลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก ปรากฏว่าเพียงแค่วันแรก ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยคว้าตำแหน่งแชมป์โลกมาได้แล้ว 2 รุ่น

ในรุ่นสมัครเล่นเจ็ตสกีนั่ง 1,100 ซีซี จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (Amateur Runabout 1,100 Limited) ทศวนนท์ เผือกผ่อง ลงลุ้นแชมป์ร่วมกับนักแข่งเจ้าถิ่นหลายคน แต่ออกตัวได้ดีตั้งแต่โมโตแรก ออกนำและเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ก่อนที่รูปเกมในโมโต 2 ซึ่งเป็นโมโตตัดสิน ทศวนนท์ ออกตัวได้สูสีกับ โรเซนา บราบัม จากรัฐอินเดียนา โดยนักแข่งไทยนำอยู่เล็กน้อย ก่อนจะเร่งความเร็วหนีห่างไปจนเข้าที่ 1 อีกโมโต เก็บ 2 คะแนน คว้าแชมป์ตามกฎของเวิลด์ ไฟนอล ที่ใครคะแนนน้อยที่สุดจะคว้าแชมป์ไป ทศวนนท์ จึงได้แชมป์โลกเป็นครั้งแรก หลังจากพยายามมาเป็นปีที่ 3 ส่วนอันดับ 2 เป็นของ โรเซนา บราบัม 6 คะแนน และอันดับ 3 เจมส์ อลามิโญ นักแข่งจากรัฐแคลิฟอร์เนีย 7 คะแนน โดยที่นักแข่งไทยคนอื่นๆ ในรุ่นนี้มี ชลิตา เกื้อจรูญ เรือมีปัญหาในโมโต 2 หมดลุ้นอย่างน่าเสียดาย ขณะที่ ธีรภัทร มีชัย ได้อันดับ 7 ในโมโตแรก และอันดับ 8 ในโมโต 2 มี 15 คะแนน ได้อันดับ 7 

ทศวนนท์ เผือกผ่อง
ทศวนนท์ เผือกผ่อง

ทางด้านรุ่นมือใหม่เจ็ตสกียืน ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Novice Ski Stock) นักกีฬาดาวรุ่งของไทยมีลุ้นแชมป์ตั้งแต่โมโตแรกเป็น นันทวัฒน์ สิงห์อุไร เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ในโมโตแรก ขณะที่ เพียรรัตน์ ศรีคงรักษ์ เข้ามาเป็นที่ 7 ทำให้โมโต 2 นันทวัฒน์ ลงมาชิงดำการเป็นแชมป์โลกกับ เคลาดิโอ ริเวโรลา จากอาร์เจนตินา ซึ่งเข้าที่ 2 ในโมโตแรก เป็นริเวโรลาที่ออกตัวได้ดีกว่าขึ้นนำอันดับ 1 โดยที่ นันทวัฒน์ วัย 15 ปี พยายามไล่กวดจนมาจี้ติดในรอบสุดท้าย ก่อนที่ริเวโรลาจะเฉือนเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ก่อนเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม หลังจากเรือทุกลำเข้าเส้นชัยแล้ว ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันเห็นว่า ริเวโรลาทำฟาวล์ตอนออกสตาร์ต ทำให้ถูกปรับไป 2 อันดับ กลายเป็นที่ 3 ในโมโตนี้ และนันทวัฒน์ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แทน รวม 2 โมโตมี 2 คะแนน คว้าแชมป์โลกได้เป็นครั้งแรกเช่นกัน ส่วนอันดับ 2 ได้แก่ ซาเลม อัลมูทาวา จากคูเวต ที่มี 5 คะแนนเท่ากับ ริเวโรลา แต่ผลงานในโมโตสุดท้าย นักแข่งคูเวตทำได้ดีกว่า ริเวโรลาจึงเป็นเพียงแค่อันดับ 3 ส่วน เพียรรัตน์ ได้อันดับ 10 ในโมโต 2 ไม่ติด 5 อันดับแรก

นันทวัฒน์ สิงห์อุไร
นันทวัฒน์ สิงห์อุไร

ขณะที่รุ่นอื่นๆ ที่นักแข่งไทยลงแข่งมีในรุ่นเจ็ตสกีนั่งกึ่งอาชีพอายุ 35 ปีขึ้นไป จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ ทีมชาติไทยมี ทวีผล สุขเกษม กับ ธีระพงษ์ พิมพาวัตร ลงสู้กับตัวเต็งจาก คูเวต และสหรัฐฯ ปรากฏว่านักแข่งไทยต้องเจอกับคู่แข่งที่มีงบประมาณในการปรับแต่งเครื่องยนต์มากกว่า ทำให้ทวีผลได้เพียงอันดับ 7 ในโมโตแรก และอันดับ 6 ในโมโต 2 มี 13 คะแนน ได้อันดับ 5 ขณะที่ ธีระพงษ์ ได้ 14 คะแนนเป็นอันดับ 7 ส่วนแชมป์เป็น ทรอย สไนเดอร์ จากรัฐฟลอริดา ได้ 2 คะแนน 

ในรุ่นเจ็ตสกียืนหญิง ชลิตา เกื้อจรูญ พลาดตกน้ำในโมโตแรก เข้าเส้นชัยอันดับ 8 ก่อนจะมาได้อันดับ 4 ในโมโต 2 ได้ 12 คะแนน ไม่ติด 5 อันดับแรก ส่วนแชมป์เป็น สตีวี แบสคอม ของเจ้าถิ่น เลค ฮาวาซู 4 คะแนน

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด